Chủ tịch AFC trước nguy cơ phải từ chức

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) Mohamed Bin Hammam tuyên bố ông sẽ xin rút khỏi cương vị đang nắm giữ nếu tháng 5 tới đây, ông thất bại trong cuộc bầu cử vào Ban chấp hành của FIFA. Hiện ông Hammam đang là một trong các Ủy viên có uy tín của FIFA.

Đây là thông tin gây bất ngờ đối với giới chuyên môn bóng đá châu Á, bởi lẽ ông Bin Hammam đang thực hiện rất tốt vai trò của mình, đồng thời tạo được ảnh hưởng nhất định đối với làng bóng châu lục. Tuy nhiên, giới quan sát lại cho rằng ông Bin Hammam sẽ thất bại trong cuộc chạy đua sắp tới vì những bất đồng giữa ông và các Liên đoàn bóng đá thành viên đang lên cao.

Chủ tịch AFC Bin Hammam đang đối diện với nguy cơ phải từ chức vì bất đồng với nhiều người.

Vị Chủ tịch AFC gốc Qatar này đã tại vị được 6 năm (ông thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 8 năm 2002), đồng thời được coi là người tích cực nhất trong chiến dịch đưa World Cup 2002 về với châu Á.

Bên cạnh đó, ông Bin Hammam cũng là nhân vật quan trọng trong quá trình thúc đẩy sự phát triển của bóng đá khu vực Tây Á, giúp vùng đất của mình có tên trong bản đồ bóng đá của FIFA kể từ năm 1996, khi ông tìm được chiếc ghế trong  tổ chức lớn nhất của bóng đá thế giới.

Với riêng châu Á, Bin Hammam chính là một trong những thành viên tích cực sáng tạo ra AFC Champions League cấp CLB (kể từ năm 2002), khai sinh chương trình “Tầm nhìn châu Á”. Cho đến lúc này, bóng đá Australia vẫn phải cám ơn vị Chủ tịch AFC, vì ông có công nhất trong nỗ lực đưa quốc gia này hòa chung vào ngôi nhà bóng đá châu Á.

Người đàn ông 50 tuổi này bày tỏ trên kênh truyền hình Al Kass (Qatar) rằng: “Có một số người đã lộ ý định chống lại tôi. Có thể vì họ không thích cách làm việc của tôi nữa. Nếu tới đây, tôi không tái cử vào Ban chấp hành của FIFA vào ngày 8-5, tôi sẽ tuyên bố từ chức ghế Chủ tịch AFC. Đấy là điều chắc chắn”.

Người bị ám chỉ đang chống lại ông ở đây chính là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Bahrain, ông Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa. Bên cạnh đó, ông Bin Hammam cũng cho rằng để lập nên cuộc chiến chống lại ông còn có cả Liên đoàn bóng đá CHDCND Triều Tiên (KFA), mà đứng đầu là Chủ tịch Cho Chung Yun.

Ngay lập tức, người phát ngôn của KFA, ông Yoo Yong-chol lên tiếng phản ứng: “Chúng tôi coi đó là lời nói thiếu tôn trọng đối với KFA của ông Bin Hammam. Giữ cương vị là Chủ tịch của AFC, nhưng ông ta quá cục bộ cho bóng đá quê hương và vì vậy đã gây nên những cuộc xung đột trong nội bộ của AFC. Chúng tôi cho rằng đã đến lúc thay đổi và vị trí Chủ tịch AFC phải được chuyển giao cho chúng tôi”.

Trong khi giới chức Liên đoàn bóng đá Bahrain không bày tỏ gì, thì trên nhật báo Vùng Vịnh, một quan chức đã bình luận rằng: “Cách trả lời phỏng vấn của ông Bin Hammam đã đi chệch hướng. Điều đó chỉ ra rằng ông ấy không tử tế, đặc biệt khi đang giữ cương vị Chủ tịch AFC”.

Châu Á hiện có 4 ghế trong Ban chấp hành của FIFA, một là Phó Chủ tịch và 3 ghế khác thuộc các khu vực Đông Á, Tây Á và Nam Á. Nên ngay khi ông Bin Hammam cho rằng trong cuộc bầu cử tới đây, nghiễm nhiên Chủ tịch AFC như ông phải có 1 ghế, các Liên đoàn bóng đá của 3 khu vực kể trên đã phản ứng quyết liệt, đồng thời yêu cầu ông Bin Hammam từ chức.

NGUYÊN KHANG
(theo báo nước ngoài)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ môn điền kinh chủ yếu dựa vào nguồn lực nhà nước  chứ không phải từ liên đoàn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cải tổ mạnh mẽ các liên đoàn, hiệp hội thể thao

Là các tổ chức xã hội nghề nghiệp, nhưng không phải liên đoàn hay hiệp hội thể thao nào ở Việt Nam cũng tạo dựng được uy tín và “ăn nên làm ra” như bóng đá hay quần vợt, dù có thể số lượng người hâm mộ các môn bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn… khá đông đảo. Tính hiệu quả vẫn được cho là đích ngắm mà hầu hết liên đoàn, hiệp hội thể thao phải nỗ lực hướng đến.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Memphis Depay vẫn muốn tiếp tục cùng Barca.

Depay muốn tiếp tục chiến đấu tại Barca

Bất chấp thông tin Barcelona đang sẵn sàng lắng nghe những đề nghị, tiền đạo Memphis Depay tuyên bố anh chưa sẵn sàng rời sân Camp Nou và rất háo hức với mùa giải mới nhiều thử thách.

Quần vợt

Jannik Sinner

Wimbledon: Loại “King” Carlos Alcaraz thật phong cách, Jannik Sinner sẽ đấu Novak Djokovic ở tứ kết

Không gây ồn ào quá nhiều, và cũng không được đánh giá cao như Carlos Alcaraz, Jannik Sinner vẫn đánh bại đối thủ đồng trang lứa người Tây Ban Nha theo một cách đầy phong cách với điểm số 6-1, 6-4, 6-7 (8-10), 6-3. Với kết quả này, tay vợt người Italy đã tạo bước đột phá thành tích ở Wimbledon, lần đầu tiên lọt vào tứ kết. Trước đó, anh thường bị loại ngay từ vòng 1, cả vòng loại lẫn vòng đấu chính…

Các môn khác