Chủ tịch AFC đua đến “ngai vàng” FIFA

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), Sheikh Salman Bin Ebrahim Al Khalifa, cũng đã chính thức thông báo trở thành ứng viên cuối cùng trong cuộc chạy đua quyền lực tới chiếc ghế Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA).

Theo nguồn tin của hãng thông tấn Bahrain, Sheikh Salman đã đệ đơn lên FIFA vào hôm Chủ nhật gần nhất, chỉ một ngày trước thời hạn cuối cùng cho các ứng viên đăng ký.

Người đàn ông Bahrain này có quan hệ rất thân cận với Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah, (người Kuwait) là một trong những nhân vật quyền lực bậc nhất của bóng đá đương đại, đồng thời cũng giữ vai trò trọng yếu trong các hoạt động liên quan đến những kỳ Thế vận hội.

Sheikh Salman được đánh giá là nhân vật sáng giá cho cuộc bầu cử sắp tới

Ban đầu, Sheikh Salman dành sự ủng hộ mạnh mẽ cho Michel Platini, Chủ tịch của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA). Tuy nhiên những rắc rối liên quan đến khoản tiền 2 triệu france Thụy Sĩ từ Sepp Blatter đã khiến cho cục diện cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA thay đổi đến chóng mặt.

Đầu tháng này, cựu danh thủ người Pháp đã phải nhận án phạt cấm hoạt động bóng đá trong thời gian 90 ngày từ Ủy ban đạo đức của FIFA, và đây là đòn giáng nặng vào uy tín của Platini.

Người đứng đầu UEFA đã tuyên bố chống án và dù sao thì vẫn đang là một ứng viên cho cuộc “thư hùng” giữa những nhân vật tầm cỡ sẽ diễn ra vào ngày 26-2 năm sau.

Trong số này, Sheikh Salman sẽ phải cạnh tranh với một nhân vật quyền lực đến từ một gia đình Hoàng gia Ả Rập khác là Hoàng tử Ali Bin Al Hussein của Jordan. Hoàng tử Ali hiện được cho là đã nhận được một số sự ủng hộ từ các liên đoàn thành viên của UEFA, châu Phi và Nam Mỹ. Mỗi liên đoàn trong tổng số 209 thành viên của FIFA sẽ có quyền bỏ một phiếu bầu và giá trị là như nhau.

Nhân vật này cũng rất tích cực “vận động hành lang” khi ông vừa đến Chile tham dự lễ khai mạc World Cup U.17 thế giới, gặp gỡ nhiều quan chức bóng đá cấp cao trước khi lên đường đến Mexico.

Trong cuộc bầu cử FIFA hồi tháng 5 vừa qua, Ali đã thua cuộc trước Blatter nhưng nhận được sự hậu thuẫn từ LĐBĐ Mỹ và nhiều thành viên UEFA, tổng cộng giành được 73 phiếu bầu.

Peter Velappan, cựu Tổng thư ký AFC, người cũng dành sự ủng hộ cho Hoàng tử Ali, nói với Reuters rằng AFC cần một cuộc họp với các liên đoàn thành viên trước khi bắt đầu cuộc bầu cử.

Hôm thứ Bảy, nhà hoạt động xã hội chống phân biệt chủng tộc của Nam Phi, Tokyo Sexwale, cũng đã thông báo tham gia chiến dịch chạy đua quyền lực này.

Cựu tiền vệ đội trưởng David Nakhid của Trinidad và Tobago cũng đã chính thức đăng ký với FIFA cùng với cựu Phó tổng thư ký Jerome Champagne của FIFA.

Zico, cựu danh thủ Brazil, cũng cho biết ông sẽ gia nhập chiến dịch thống lĩnh “ngai vàng” FIFA nhưng cũng công khai thể hiện những lo lắng về việc không biết bản thân có nhận đủ ủng hộ hay không.

Theo nhiều đồn đoán, với việc những chủ tịch tiền nhiệm của FIFA đến từ châu Âu và Nam Mỹ và việc World Cup 2022 tổ chức tại Qatar, quyền lực của bóng đá thế giới đang có xu hướng dịch chuyển về những nhân vật xuất thân từ vùng Vịnh.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất