Chữ "sĩ"

- Vụ thu phí xe hơi vào thành phố hình như tái khởi động. Vấn đề này từng đặt ra cách đây mấy năm và giờ đang nóng lại. Hấp dẫn quá!

- Sao gọi hấp dẫn?

- Dân đi xe hơi nhiều người khóc ròng vì bao  thứ thuế đóng trước đó, phí xăng cộ, bảo trì, cầu đường và giờ thêm khoản phí khi xe vào thành phố.

- Xứ mình có thói lười biếng và sĩ diện.

- Cái gì là lười và sĩ?

- Thì lắm người giàu thật sự nhưng chẳng nghĩ đến xe hơi, vì đi xe hơi ở ta khổ trăm bề. Thế nhưng, nhiều tay cũng ráng sắm xe để lòe thiên hạ, không chịu dùng các loại phương tiện công cộng.

- Ờ…!

- Thêm nhiều “ông nội, bà ngoại” khác bước ra đường là leo lên xe chứ ít khi chịu đi bộ, dù quãng đường rất gần. Hỏi thế sao hổng góp phần kẹt xe, đường sá xuống cấp.

- Liệu áp dụng phương án hạn chế xe cá nhân, tăng cường sử dụng phương tiện công công và dùng xe đạp, đi bộ hiệu quả không?

- Thử mới biết. Cần thay đổi nếp nghĩ chứ sống sĩ diện khó mà khá được.

- Ông nói hai chữ sĩ diện làm tui liên tưởng bên… Nga.

- !?!?!?

- Thể thao Nga lần nữa dậy sóng vụ doping, sau khi một số VĐV trượt băng nghệ thuật đứng trước nguy cơ bị tước huy chương Olympic mùa đông 2014, diễn ra trên sân nhà.

- Lem nhem chất cấm nữa à?

- Tháng trước, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết đang tiến hành điều tra 28 VĐV của Nga về trường hợp những mẫu xét nghiệm doping bị đánh tráo. Danh tính VĐV chưa tiết lộ nhưng theo nguồn tin đã có ít nhất 2 nhà vô địch trượt tuyết bị tước HCV Olympic gồm  Aleksandr Tretyakov và Alexander Legkov.

- Trượt băng nghệ thuật vốn ít dính doping mà?

- Không, người đẹp Adelina Sotnikova cũng đang bị điều tra. Ở thời điểm diễn ra sự kiện trên, Sotnikova mới 17 tuổi và gây bất ngờ khi vượt mặt nữ hoàng trượt băng người Hàn Kim Yuna để đoạt HCV. Cơ quan đứng đầu các môn thể thao trượt tuyết thế giới (ISU) cho biết sẽ áp dụng hình thức kỷ luật tước HCV của Sotnikova, khi có bằng chứng.

- Thể thao Nga nếm trái đắng liên tục vì gian dối. Thiệt ngán ngẫm cho chữ sĩ diện của con người.

HAI SÀI GÒN


Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất