Chủ nhà phải oai?

Các kình ngư của Việt Nam (với tư cách chủ nhà) sẵn sàng cho giải bơi vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á 2015 tại Đà Nẵng. Là giải trẻ nhưng nhiều ngôi sao hàng đầu của bơi Việt Nam đều tham dự…

Giải thi đấu từ ngày 4 tới 6-12 tại Đà Nẵng. Tổng cộng có 115 VĐV của 8 quốc gia trong khu vực đăng ký thi đấu nhưng chủ nhà Việt Nam không phải đoàn đăng ký đông nhất. Singapore đã cử tới 66 VĐV trong các lứa tuổi khác nhau tranh tài. Chủ nhà Việt Nam chỉ góp mặt với 52 VĐV. Tiếp sau là Thái Lan (47 VĐV) và Malaysia (36 VĐV). Các VĐV phân theo tuổi vào 3 nhóm gồm từ 13 tuổi trở xuống, 14-15, 16-18.  

“Cày” để giữ thành tích

Cách đây 2 tháng, những ngôi sao tốt nhất của bơi Việt Nam đã dự giải các nhóm tuổi trẻ vô địch châu Á 2015 ở Thái Lan. Bây giờ, gần như những kình ngư chủ lực trong số ấy tiếp tục thi đấu giải nhóm tuổi trẻ Đông Nam Á 2015. Chúng ta vắng 2 VĐV là Ánh Viên và Quý Phước (đã hết tuổi theo quy định). Còn lại, dàn ngôi sao như Trần Duy Khôi, Lâm Quang Nhật hay Nguyễn Diệp Phương Trâm đã tề tựu về Đà Nẵng lúc này. Giải vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á trong một số năm gần đây là cơ sở để nhiều VĐV như Quý Phước, Kim Tuyến, Ánh Viên thi đấu tạo thêm sự cạnh tranh để phát triển bản thân.

Kình ngư Trần Duy Khôi Ảnh: Nhật Anh

Bây giờ, lứa ngay sau họ như Duy Khôi và Quang Nhật, Gia Mẫn (hết năm nay sẽ hết tuổi theo quy định) tranh tài và có mục tiêu đó. Nối tiếp sẽ là Hồng Cẩm, Phương Trâm... Sự quan tâm của đội chủ nhà hướng vào 3 cái tên là Khôi, Nhật và Trâm bởi họ là VĐV có thành tích tốt nhất ở lứa tuổi của mình trong thi đấu quốc nội. Đồng thời, Duy Khôi và Quang Nhật là các ngôi sao SEA Games 28-2015 cần tận dụng nhiều giải đấu hơn nhằm tích lũy thi đấu trước khi tham dự một số giải quốc tế ở năm 2016 để tìm chuẩn A Olympic.

Chính vì thế, cuộc đấu quốc tế gần nhất của họ (giải vô địch các nhóm tuổi châu Á) đã cách đây 2 tháng. Sau quãng thời gian dành cho tập và tập, bây giờ, được thi đấu trong giải cấp độ Đông Nam Á ngay trên sân nhà là điều kiện tốt để VĐV thể hiện chuyên môn. Tới bây giờ, bơi Việt Nam chỉ còn duy nhất Ánh Viên tập huấn dài hạn tại Mỹ. Nhiều kế hoạch tập huấn dành cho Quý Phước hay Duy Khôi, Quang Nhật hoặc Phương Trâm được bàn tới. Tất cả chưa thành hiện thực nên VĐV được thi đấu giải quốc tế xem như một cách tự tập huấn thiết thực nhất.

Chưa thể có “Ánh Viên 2.0”

Kết thúc giải bơi vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á 2014, đội bơi trẻ Việt Nam dự giải khi đó có Nguyễn Thị Ánh Viên và Trần Thị Hồng Cẩm, Nguyễn Diệp Phương Trâm là các kình ngư nữ giành thành tích tốt cho chúng ta. Riêng Ánh Viên khi đó đạt 9 kỷ lục và giành 9 HCV cá nhân trong các nội dung thuộc nhóm tuổi tham dự. Viên không thi đấu ở Đà Nẵng năm nay. Trước “khó khăn” ấy, chắc chắn, kết quả chung của toàn đội bơi trẻ Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.

Vẫn còn đó Trần Thị Hồng Cẩm và Nguyễn Diệp Phương Trâm thi đấu tại Đà Nẵng kỳ này nhưng họ gần như chưa thể một mình đạt tới 9 huy chương và vượt 9 kỷ lục của giải đấu như đàn chị. Hơi tiếc, trong danh sách đăng ký, đội bơi trẻ Việt Nam không có gương mặt Ngô Thị Ngọc Quỳnh – người vừa thi đấu khá tốt tại giải VĐQG 2015 cách đây chưa lâu. Cẩm, Trâm và Quỳnh cùng lứa 14, 15 tuổi gần nhau.

Trên bảng kỷ lục của giải bơi các nhóm tuổi Đông Nam Á lúc này, theo nhóm tuổi, tại một số nội dung VĐV của Việt Nam như Hoàng Quý Phước, Trần Duy Khôi, Nguyễn Thị Ánh Viên, Nguyễn Thị Kim Tuyến, Trần Thị Hồng Cẩm đang giữ kỷ lục. Thành tích huy chương tại một giải đấu để các đoàn so kè thành tích chung. Bản thân VĐV luôn chờ đợi, mình sẽ một lần trở thành kỷ lục gia mới của giải đấu. Làm được điều này không dễ.

Sau một thời gian dài phân hóa rõ rệt, bây giờ chuyên môn và khoảng cách VĐV bơi lội giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đã cân bằng, ganh đua quyết liệt hơn. Một nửa những gương mặt trẻ thi đấu tại giải trẻ Đông Nam Á sau này có thể sẽ là những nhà vô địch SEA Games. Bao nhiêu trong số ấy sẽ chạm tới HCV châu Á, HCV thế giới hay được thi đấu Olympic còn hiếm hoi. Thế nên, giải chưa thể tìm được Ánh Viên thứ hai là đúng với thực tế.

 Đội bơi trẻ Việt Nam dự giải đã đăng ký 2 VĐV người Việt kiều có tên Lương Jeremie và Lương Alois. Hai VĐV trẻ này thi đấu theo nhóm tuổi 14-15 đều trong các cự ly ngắn thiên về sức mạnh. Được biết, đây là những kình ngư Việt kiều đang học tập tại một trường quốc tế ở TPHCM và việc lần đầu được khoác áo đội bơi trẻ Việt Nam thử sức một giải vô địch cấp độ Đông Nam Á là điều mong mỏi của họ. Thêm 2 trường hợp trên, bơi Việt Nam (cấp độ đội tuyển) đã và đang rộng cửa hơn trong việc tạo cơ hội cho các VĐV bơi Việt kiều được khoác áo để thi đấu. Tuy vậy, trong những người trước đã thi đấu như Nguyễn Yung Thomas , Lê Nguyễn Paul còn cần thêm thời gian để khẳng định.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Tốc độ

Tadej Pogacar đang đạt phong độ đỉnh cao

Tadej Pogacar quá mạnh lần thứ 2 lập hattrick giải xe đạp Tour de France

Với nền tảng thể lực và phong độ cực kỳ ấn tượng, tay đua đua người Slovenia Tadej Pogacar (UAE Emirates) tỏ ra vượt trội so với phần còn lại khi lập lại chiến tích giành cả 3 chiếc áo danh giá: vàng, đỏ, trắng cuộc đua xe đạp Tour de France 2021 sau chặng đấu cuối cùng chỉ dài 108,4km từ Chatou về đến đại lộ Champs-Élysées (Paris).