Chủ nhà Asian Games thực hiện lời hứa

Vào năm 2000, khi tranh quyền đăng cai Á vận hội (Asian Games) lần thứ 15 với Kuala Lumpur, Qatar đã tung ra đòn quyết định hạ gục đối phương trong chớp mắt.

Wushu có thể mơ vàng tại ASIAD

Số là, trước ngày diễn ra vòng bỏ phiếu cuối cùng của đại diện các nước thành viên OCA (Ủy ban Olympic châu Á), Malaysia – với ứng viên là thành phố Kuala Lumpur rất tự tin với hệ thống cơ sở vật chất thể thao cực tốt, với khu liên hợp thể thao Bukit Jalil vừa xây dựng xong (đưa vào thi đấu tại SEA Games 21-2001) và với một chế độ ưu đãi đặc biệt về giá phòng ở khách sạn, phương tiện di chuyển dành cho các đoàn tham dự.

Trong khi đó, Qatar với ứng viên đại diện là thủ đô Doha, một quốc gia vùng Trung Đông giàu có nguồn tài nguyên dầu lửa tưởng chừng như vô tận lại kiên nhẫn đợi đối thủ của mình tung hết chiêu thức “khuyến mãi”.

Tại các cuộc họp đầu tiên, họ không phát biểu nhiều, lẳng lặng nộp các hồ sơ ứng cử có liên quan theo đúng quy định. Chỉ đến trước giờ bỏ phiếu chọn thành phố đăng cai Asian Games 15, đại diện phía Qatar mới tuyên bố, kèm theo tài liệu cuối cùng rằng sẽ đài thọ toàn bộ chi phí ăn, ở và 30 vé máy bay miễn phí cho thành viên của tất cả các đoàn thể thao tham dự.

Một cú “knock out” đẹp mắt và đầy bất ngờ. Không chỉ có Malaysia choáng váng trước quyết định này, mà ngay chính những người cầm lá phiếu trên tay dự định bỏ cho quốc gia vùng Đông Nam Á cũng không tin đó là sự thật. Đại diện Qatar bị gặng hỏi nhiều lần và các ông Hoàng xứ dầu lửa đều đáp tỉnh bơ: “Chúng tôi sẽ đài thọ toàn bộ chi phí ăn, ở”.

Lịch sử các đại hội thể thao, kể cả Olympic, cũng chưa có lần nào toàn bộ thành viên của tất cả các quốc gia tham dự lại được đài thọ toàn bộ. Trước đây, nhiều lắm là các đoàn được đài thọ một phần, được giảm giá chi phí, hoặc tài trợ cho từng đoàn nhỏ lẻ vì lý do khó khăn… Nếu các bạn thử làm một con tính nhẩm: 16.000 vận động viên, quan chức, trọng tài chi phí mỗi người tối thiểu cũng khoảng 3.000 USD (gồm khách sạn, 30 vé máy bay, ăn uống, di chuyển nội địa) cũng tiêu hết 48.000.000 USD. Tuy nhiên, con số này đối với các ông Vua dầu mỏ chỉ là chuyện nhỏ.

Nói là làm, sau khi thắng trong cuộc đua giành quyền đăng cai Asian Games 15, Qatar đã gửi thư mời đến hơn 44 thành viên của Olympic châu Á, mà nội dung trong đó không quên ghi dòng chữ: “Chúng tôi sẽ đài thọ toàn bộ chi phí”. Chính vì lý do đó, Việt Nam cử đoàn vận động viên đông nhất từ trước đến nay tham dự Asian Games, với hơn 200 thành viên, thậm chí lên trên 500 thành viên (?), dự tranh từ 16 đến 26 môn thể thao. Bài toán chi phí với 200 thành viên, nếu không được nước chủ nhà tài trợ sẽ ngốn gần 1 triệu USD. Đúng ra “trời nóng gặp… máy lạnh”.

 Vài con số...

- Asian Games 15 diễn ra từ 30-11 đến 15-12-2006.
- 40 môn thể thao, với 423 nội dung thi đấu.
- Dự kiến có 16.000 VĐV, HLV, trọng tài, quan chức của 44 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.
- Việt Nam có hai phương án tham dự. Phương án 1 cử 480 thành viên (trong đó có 339 VĐV), thi đấu 26 môn, ở 220 nội dung. Phương án 2 gồm 247 thành viên (155 VĐV), dự 16 môn, với 128 nội dung.
- Chỉ tiêu của đoàn thể thao Việt Nam giành 4 đến 5 huy chương vàng, xếp trong nhóm 15 hạng đầu. Tuy nhiên, dự báo đoàn có thể đạt từ 9 đến 10 HC vàng.LÝ HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Federer hiện đang xếp hạng 5 thế giới, nhưng...

Phó Chủ tịch LĐQV Đức Dirk Hordorff: Lẽ ra Roger Federer không còn ở trong tốp 50 thế giới

Không chơi bóng nhiều trong mùa giải năm nay, thế nhưng huyền thoại quần vợt người Thụy Sỹ - Roger Federer, vẫn giữ được ngôi hạng 5 thế giới trên bảng điểm xếp hạng của ATP, với tổng điểm 6.630, thua “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev những 1840 điểm. Điều này khiến cho một chuyên gia - Phó Chủ tịch LĐQV Đức, ông Dirk Hordorff cảm thấy bất mãn.

Các môn khác

Trận Tyson vs Jones thu về 50 triệu USD tiền PPV

Trận Mike Tyson vs Roy Jones kiếm được 50 triệu USD từ PPV, các cựu quyền thủ sôi sục quay trở lại

Không phải “những trận đọ quyền, so găng của những gã trai trẻ sung sức và khát khao”, những kẻ vẫn đang thi đấu quyền Anh chuyên nghiệp; trận đấu giữa “2 ông già đã từng giải nghệ từ đời tám hoánh, nay liều mạng quay trở lại” mới là đỉnh cao của nghệ thuật kiếm tiền trong làng quyền Anh của năm 2020. Mike “thép” Tyson và “Công dân Nga” Roy Jones đang khiến nhiều cựu quyền thủ sôi sục muốn tái xuất trên sàn đài…