Chữ chuyên nhìn từ 1 chiếc ghế

Ông Vũ Hạng đến với đội Than Quảng Ninh từ năm 2006, hơn 2 năm ở đất mỏ, ông có công lớn trong việc đưa bóng đá nơi đây hồi sinh. Vừa qua, ông Hạng đã trình ra bản đề án xây dựng Than Quảng Ninh thành một CLB chuyên nghiệp và có tham vọng, nhưng thật lạ lùng, sau bản đề án ấy, ông Hạng bị đá bay khỏi chiếc ghế GĐĐH mà bản thân ông đã nghĩ là “vững như bàn thạch”...

CHUYỆN ÔNG HẠNG, ÔNG DƯƠNG

Ông Vũ Hạng (bìa phải) trong thời gian còn làm GĐĐH của đội Than Quảng Ninh.Ảnh: QUANG THẮNG.

Vì sao ông Hạng bị “trảm” khi mà công việc luôn được ông chu toàn, và nhất là khi ông đã chứng tỏ quyền uy của một GĐĐH chuyên nghiệp? Quyền uy ấy được thể hiện bằng một bản “sớ” gấp rút xây dựng lực lượng, tập trung thăng hạng ở mùa tới, đúng với tiến độ mà Than Quảng Ninh đưa ra khi đón ông Hạng về.

Thực tế thì những yêu cầu của ông Hạng không quá cao: giữ chân cầu thủ, đặc biệt là chân sút Kayole và nếu có thể thì tăng cường thêm.

Cứ cái lý ấy, ông Hạng phải là người có công. Thế nhưng, cái công ấy đã được nhìn nhận theo một nghĩa khác, và người ta cho rằng “bản sớ” của ông Hạng chẳng khác nào hành động vượt quyền.

Trước ông Hạng, một GĐĐH khác, ông Đỗ Đại Dương ở XM Hải Phòng cũng phải đắng cay rời ghế tới 5 tháng. Ông Dương cũng giống như ông Hạng, đều có công lớn. Cái công ấy, càng được nể hơn bởi 2 ông này chẳng khác chiếc cầu nối giúp XM Hải Phòng và Than Quảng Ninh làm quen và thích nghi với nền bóng đá đang oằn mình lên chuyên.

Công thì có, nhưng rốt lại, cả XM.Hải Phòng lẫn Than Quảng Ninh đều coi 2 ông GĐĐH là tội. Tội dám vượt quyền!

Cái tội ấy cũng là một lẽ tất yếu, bởi thực ra có ai dám chắc XM Hải Phòng và Than Quảng Ninh có thực sự muốn xây dựng một đội bóng chuyên nghiệp hay không? XM Hải Phòng chỉ còn 2 năm hợp đồng nữa là hết hạn, Than Quảng Ninh chỉ cần trụ hạng để mà báo cáo và nói không quá, họ với tư cách là ngành công nghiệp chủ lực, họ buộc phải làm bóng đá chứ không phải tìm kiếm thương hiệu, lợi ích từ môn thể thao này. Sự nhiệt tình của ông Hạng xem như đã phí.

VÀ CHUYỆN CỦA MỘT NỀN BÓNG ĐÁ

Cách hành xử của XM Hải Phòng hay Than Quảng Ninh phản ánh đúng vấn đề mà bóng đá Việt Nam đang gặp phải trong quá trình lên chuyên.

Các nhà làm bóng đá của ta đang hô hào xây dựng mô hình CLB doanh nghiệp, và thực tế ở thời điểm hiện tại, có bao nhiêu CLB đủ điều kiện hiện thực hoá ý tưởng này? Tính riêng 14 CLB V-League 2009, hình như chỉ có Đồng Tâm Long An, Hoàng Anh Gia Lai, B.Bình Dương, T&T Hà Nội, Thép Miền Nam CSG là đủ điều kiện, trong khi các đội bóng thuộc quốc doanh vẫn chiếm đa số, thậm chí các CLB theo kiểu “nửa nạc, nửa mỡ” như XM Hải Phòng cũng không là của hiếm.

Đại bộ phận các đội bóng vẫn thuộc quyền quản lý của các Sở, UBND hoặc ngành. Cách mà các đội này chọn vẫn là ghép tên cùng một doanh nghiệp bảo trợ, và sự lắp ghép ấy chỉ là tạm thời. Bản thân các doanh nghiệp, khi “kết duyên” cùng bóng đá, họ có mục tiêu rõ ràng. Không phải quảng bá thì cũng là nghĩa vụ, bởi thế mà mối liên kết không thể vững bền. Vì lẽ đó, đã có hàng loạt cuộc chia tay. Cứ mỗi lần một doanh nghiệp nói lời chia tay, đội bóng lại khốn đốn. XM Hải Phòng, TCDK.Sông Lam Nghệ An và rất nhiều cái tên nữa đều đã từng lâm vào cảnh dở khóc, dở cười.

Và vì thế, nhìn bề ngoài, có vẻ như chuyện “trảm” ông Hạng, ông Dương là điều bình thường của một nền bóng đá chuyên nghiệp, nhưng thực tế, sự ra đi của các ông GĐĐH đều bắt nguồn từ một lý do đơn giản, CLB ấy chưa phải chuyên nghiệp thực sự và sự hiện diện của chiếc ghế GĐĐH chỉ cần thiết trong một thời điểm nhất định, chứ chiếc ghế ấy không hề mang đúng ý nghĩa của mỹ từ rất kêu: Giám đốc điều hành.

Ông vũ hạng về Hòa Phát Hà Nội

Vừa rời Than Quảng Ninh, ông Vũ Hạng - từng là Trưởng ban kỷ luật VFF, đã lập tức được Hòa Phát Hà Nội trọng dụng. Theo đó, ông Hạng sẽ là tân GĐĐH của Hòa Phát Hà Nội với hợp đồng 2 năm.

Tâm sự trong ngày về Hòa Phát Hà Nội, ông Hạng cho biết: “Tôi rất thoải mái khi rời Quảng Ninh, bởi khoảng thời gian ở đó, tôi đã cống hiến tận lực, đào tạo được nguồn nhân sự thích hợp cho một CLB chuyên nghiệp. Giờ sẽ là thời của họ. Tôi đến Hòa Phát HN vì đội bóng này rất “máu” bóng đá, quyết tâm xây dựng một CLB đàng hoàng, có chiến lược cụ thể. Chưa kể còn rất vui khi ở Hòa Phát Hà Nội, tôi được làm việc cùng HLV Nguyễn Thành Vinh, một người bạn cũng rất tâm huyết. Chúng tôi hướng tới mục tiêu xây dựng CLB một cách bài bản, nếu có cơ hội, Hòa Phát Hà Nội sẽ thăng hạng ngay mùa tới”.

T.K

TƯỜNG KHÔI (SGGP Thể Thao) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà vô địch Trần Văn Đảng (trái) hỗ trợ VĐV khiếm thị thi đấu ở Giải điền kinh khuyết tật quốc gia 2020. Ảnh: P.NGUYỄN

Những trái tim nhiệt thành

Thay vì tận hưởng quãng nghỉ cuối năm bên gia đình và bè bạn, sau khi lên ngôi ở Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, các tuyển thủ Nguyễn Thành Ngưng (Đà Nẵng) và Trần Văn Đảng (Hà Nội) lại bay vào TPHCM để sát cánh cùng các ngôi sao điền kinh một thời như Trịnh Đức Thanh, Nguyễn Văn Phương… phục vụ Giải điền kinh người khuyết tật toàn quốc 2020 ở sân vận động quận 8, TPHCM.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Joachim Loew sẽ tiếp tục dẫn dắt đội tuyển Đức tại giải Vô địch châu Âu vào năm.

HLV Joachim Loew tiếp tục dẫn dắt tuyển Đức

Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) thông báo hôm thứ hai, xác nhận HLV Joachim Loew sẽ tiếp tục dẫn dắt đội tuyển Đức tại giải Vô địch châu Âu vào năm sau bất chấp một loạt kết quả kém cỏi gần đây.

Quần vợt

Các môn khác