Chris Sutton: Đến lúc cầu thủ công khai giới tính thật

Dù xã hội đã phát triển nhưng trong môn thể thao vua, vấn đề đồng tính vẫn còn khá nhạy cảm. Thậm chí, cựu cầu thủ Nottingham Forest là Justin Fashanu phải tìm tới cái chết vì không chịu nổi áp lực khủng khiếp từ dư luận sau khi thừa nhận mình thuộc giới tính thứ 3. Mới đây, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Anh, Greg Clarke đã cho rằng các cầu thủ đồng tính không nên công khai giới tính thật của mình. Tuy nhiên, cựu tiền đạo Chris Sutton đã đưa ra ý kiến hoàn toàn trái ngược.

Trả lời phỏng vấn trên Dailymail, Chris Sutton cho biết: “Bây giờ đang là thời điểm thích hợp nhất để một cầu thủ tự tin tuyên bố rằng: "Tôi bị gay". Tôi rất không đồng tình với bình luận của Clarke. Ông ấy nói "thật xấu hổ khi bóng đá không tạo ra được không gian an toàn cho các cầu thủ có vấn đề về giới tính". Nhưng khi nào thì tình hình này mới được cải thiện, 5 năm hay 10 năm nữa?

Chris Sutton (trái) công khai bác bỏ ý kiến của Clarke về cầu thủ đồng tính

“Clarke cho rằng cầu thủ đồng tính sẽ phải nhận những lời sỉ nhục, nhưng sự thật liệu có phải như thế? Chúng ta không thể sử dụng Twitter như công cụ để đánh giá phản ứng của mọi người khi có ai đó thừa nhận mình bị gay. Khi Clarke bình luận như vậy, ông ấy có thể tạo ra một bức tường tâm lý với những cầu thủ đồng tính muốn được đối xử bình đẳng. Nói như ông Clarke thì chúng ta vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận những cầu thủ đồng tính. Tại sao không thể có sự lựa chọn khác cho họ?”.

Thực tế thì nếu một buổi sáng tôi thức dậy và đọc được bài viết ở trang nhất với dòng tít: "Tôi là cầu thủ gay" của một ngôi sao giải Ngoại hạng thì đã sao nào? Khi ấy tôi có thể nghĩ: "Điều đó tốt với cậu ấy, nhưng tôi không quan tâm đến điều đó".

"Câu chuyện ấy có thể được đưa lên trang nhất, nhưng sau đó nó sẽ bị hạ xuống nhanh thôi. Tôi dám chắc 99,9 % mọi người cũng có cùng quan điểm với tôi. Vậy 0,1% số người còn lại có đáng để chúng ta phải bận tâm không? Theo tôi, sự ủng hộ của những đồng nghiệp có thể giúp các cầu thủ đồng tính vượt qua được sự mặc cảm".

"Phòng thay đồ của một đội bóng có thể là môi trường rất khắc nghiệt. Ở đó luôn có những đồng đội luôn tìm cách châm chọc bạn. Tuy nhiên, ở những đội bóng tôi từng chơi như Norwich, Blackburn, Chelsea, Celtic, Birmingham hay Aston Villa, bạn luôn nhận được sự ủng hộ”. "Tôi nhớ mới đây tiền đạo Andre Gray của Burnley đã bị cấm thi đấu 4 trận và nộp phạt 25.000 bảng vì bình luận không hay về người đồng tính trên Twitter vào năm 2012. Thật khó có thể tưởng tượng được việc có nhiều cầu thủ cũng có suy nghĩ thiển cận như thế. Trong khi đó, Thomas Hitzlsperger, cựu tiền vệ Aston Villa, West Ham và Everton cũng nói mình bị gay, nhưng đó là khi anh ta đã rời Premier League. Tương tự là trường hợp của Robbie Rogers, cầu thủ công khai giới tính khác biệt của mình khi đã không còn chơi cho Leeds. Bây giờ anh ta đang chơi bóng ở Giải nhà nghề Mỹ trong màu áo LA Galaxy. Điều đó chứng tỏ những cánh cửa đâu có khép trước mắt họ. Các CĐV có thể bênh vực cầu thủ đồng tính của họ, trong khi những người ủng hộ các đội đối thủ có thể không làm như vậy. Những bài hát sỉ nhục giới tính đúng là tồi tệ, nhưng chúng có tệ bằng vụ các CĐV M.U và Liverpool lôi thảm họa Munich và Heysel ra xúc phạm nhau hay không?".

"Tóm lại, tôi có thể khẳng định ngày nay khi một cầu thủ công khai mình là người đồng tính thì sẽ có những cầu thủ khác cũng học tập họ và làm theo. Đó là điều tốt nhất có thể xảy ra vào lúc này trong lúc người ta cứ tranh cãi về chuyện cầu thủ có cần phải sợ nói mình đồng tính hay không?".

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất