Chốt phương án tổ chức mùa giải: Nghệ thuật sắp đặt

  • Không có U22 Việt Nam, Đồng Nai được thăng hạng, V-League có 12 đội, 1 suất xuống hạng
  • Hạng Nhất còn 8 đội, có 3 suất lên hạng, 1 suất xuống hạng
  • V-League khai mạc ngày 2-3

Bỗng nhiên lên hạng

Vào phút chót, Lâm Đồng xóa sổ đội bóng, không dự giải hạng Nhất 2013. Thế nên, quyết định rút lui này đã làm giải hạng Nhất 2013 chỉ có 9 đội đăng ký, trong khi tại V-League là 11 đội, vì U22 Việt Nam không được Ban chấp hành VFF lẫn Tổng cục TDTT duyệt cho đá V-League.

Giải pháp đặc biệt được đưa ra: BCH VFF đồng ý cho đội Hà Nội đá hạng Nhất, giống như đăng ký của đội bóng này sau khi không tìm được đối tác chuyển giao suất chơi V-League; đồng thời, đội hạng 3 mùa trước là Đồng Nai được nhấc lên, nhận suất đá tại V-League 2013. Quyết định này giúp Đồng Nai bỗng nhiên được thăng hạng V-League, bất chấp trước đó đã có phương án tính tổ chức trận play-off giữa Đồng Tháp - Đồng Nai, vớt 1 đội lên V-League 2013.

Ban chấp hành VFF biểu quyết thông qua phương án. Ảnh: Quang Thắng

Có chẵn số lượng đội tham dự (V-League 12 đội, hạng Nhất 8 đội), BCH VFF mới thay nhau phân tích các phương án lên - xuống hạng ở 2 giải đấu trên. Ban đầu, VPF đưa ra phương án V-League có 2 suất rớt hạng, đồng thời trao cho giải hạng Nhất 2 suất thăng hạng cho công bằng. Tuy nhiên, Tổng giám đốc CLB SLNA Nguyễn Hồng Thanh cho rằng, phương án như vậy là không hợp lý. Đặc biệt là ảnh hưởng đến lộ trình tăng số lượng đội V-League lên thành 16-18 đội vào năm 2018. Mặt khác, các đội hạng Nhất cũng muốn thăng hạng, nhằm đánh bóng tên tuổi nhà tài trợ nên cần tạo điều kiện. Ông Thanh đặt ra phương án: V-League chỉ rớt hạng 1 đội, hạng Nhất có 3 suất thăng hạng!

Cuộc tranh luận trong BCH VFF rất căng thẳng, tốn kém nhiều thời gian và chốt hạ, cơ cấu lên - xuống hạng được xác định: V-League 2013 chỉ có 1 đội bị rớt hạng, giải hạng Nhất có 3 suất thăng hạng và 1 suất rớt hạng. Mặt khác, từ mùa giải 2014, sau khi ổn định V-League 2014 ở con số 14 đội, giải hạng Nhất cũng được tăng từ 8 lên thành 10 đội nên có 5 đội hạng Nhì nhận vé thăng hạng Nhất vào mùa tới.

VFF bảo sao, VPF làm vậy

 Không còn được chuyển đổi phiên hiệu

Ngoài ra, sau cú “cải tử hoàn sinh” của V.Hải Phòng ở V-League, từ mùa bóng 2014, VFF khẳng định không được xảy ra bất kỳ cú mua bán, chuyển đổi phiên hiệu ở các đội bóng. Trường hợp Vicem Hải Phòng lấy lại suất V-League của K.Khánh Hòa là cú chót, nhưng đội bóng đất cảng vẫn phải “phù phép” bằng một cái tên mới, hơi giống tên cũ: Xi măng Vicem Hải Phòng!

Với phương án tổ chức trên, V-League, hạng Nhất hay hạng Nhì đều hưởng lợi, bởi sự khắc nghiệt do suất rớt hạng ít (1 suất mỗi giải), trong khi số lượng đội được thăng hạng rất lớn: hạng Nhất 3, hạng Nhì lên tới… 5! Vấn đề đặt ra, việc phải nhấc ồ ạt số lượng đội lên chơi tại V-League và giải hạng Nhất 2014 có thể làm chất lượng giảm đi, thậm chí là “nghiệp dư” hóa các giải đấu.

Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn thừa nhận, VPF khá lo lắng về chất lượng của giải đấu, đặc biệt là hạng Nhất trong 1-2 mùa tới. Ông Viễn cũng nói rằng, ngoài phương án đưa U22 Việt Nam đá V-League 2013, VPF cũng có tới 2-3 phương án khác để dự trù. Nhưng bây giờ, sau khi BCH VFF quyết định như vậy, VPF buộc phải thực thi. Ông Viễn nói: “VPF không phải không có phương án tổ chức khác. Nhưng bây giờ, BCH VFF đã quyết vậy, chúng tôi phải thực hiện, không thể làm khác”.

Yến Nhi

 12 đội dự V-League 2013

SHB.Đà Nẵng, Hải Phòng, Đồng Nai, Hà Nội T&T, V.Ninh Bình, Thanh Hóa, Sông Lam Nghệ An, Hoàng Anh Gia Lai, B.Bình Dương, Sài Gòn Xuân Thành, Đồng Tâm Long An và K.Kiên Giang.

8 đội dự giải hạng Nhất 2013

Trẻ Hà Nội T&T, Than Quảng Ninh, Quảng Nam, TDC.Bình Dương, Bình Định, Cần Thơ, An Giang và Đồng Tháp.

Các phóng viên được mời bốc thắm xếp lịch thi đấu. Ảnh: Quang Minh

Cơ cấu giải thưởng:

Vô địch V-League: 10 tỷ đồng, á quân 3 tỷ đồng, hạng ba 1 tỷ đồng, giải phong cách 500 triệu đồng.

Vô địch hạng Nhất: 2 tỷ đồng, á quân 1 tỷ đồng, hạng ba 500 triệu đồng và giải phong cách 200 triệu đồng.


Đánh úp

Chỉ vài giờ sau khi VFF chốt phương án tổ chức mùa giải 2013, VPF lập tức bốc thăm, xếp lịch thi đấu mùa giải 2013. Điều đáng chú ý, trong khi V-League có đủ đại diện của 12 đội bóng, kể cả đội mới “thăng hạng” Đồng Nai thì hạng Nhất bói mãi mới ra 4 đại diện. Nhiều đội bóng hạng Nhất phàn nàn, họ đã không được VPF mời đến dự lễ bốc thăm, xếp lịch mùa 2013. Cũng vì thế, do chỉ có 4/8 đại diện, nhiều đại diện V-League đã tỏ ý yêu cầu VPF phải làm cho minh bạch, vì sợ các đội bóng hạng Nhất phản đối.

Rốt cuộc, với số lượng ít ỏi trên, VPF vẫn tiếp hành bốc thăm, xếp lịch như một cú đánh úp, tiền trảm hậu tấu cho các đội hạng Nhất. Theo đó, do chỉ có 8 đội tranh tài, VPF đưa ra 2 phương án lăn bóng ở giải đấu này là ngày 9-3 và 13-4. Tuy nhiên, sau khi lấy ý kiến của 4 đội bóng có mặt, VPF quyết định cho khai mạc giải hạng Nhất vào ngày 9-3-2013.

Ở V-League, với 22 vòng đấu và tổng cộng 132 trận, trận khai mạc sẽ tổ chức tại sân Chi Lăng (SHB.Đà Nẵng - K.Kiên Giang) vào ngày 2-3-2013. V-League vẫn hạ màn vào tháng 8-2013, trong khi giải hạng Nhất hạ màn sớm trước đó 2 tháng. Cúp Quốc gia 2013 vẫn giữ thể thức như cũ và khởi tranh 1 tuần trước trận khai mạc V-League 2013.

Ngoài ra, các đại diện V-League như Sài Gòn Xuân Thành, Thanh Hóa hay K.Kiên Giang đều mong VFF và VPF có văn bản “vẽ đường”, giúp các đội bóng dễ đàm phán với cầu thủ để hạ lương. Nói như Giám đốc điều hành K.Kiên Giang Trương Thanh Hồng: “VFF, VPF nên có công văn mang tính “cứu bồ” cho các CLB”. Trong khi đó, Giám đốc điều hành Sài Gòn Xuân Thành Trần Tiến Đại cho rằng, VFF không nên quy mức lương tối thiểu cho cầu thủ ở V-League là 10 triệu đồng/tháng, bởi “sẽ là nghịch lý khi ta khuyến khích cầu thủ trẻ đá ở V-League, nhưng 1 tuyển thủ quốc gia nhận 20 triệu đồng/tháng thì không lẽ nào, 1 cầu thủ trẻ 16-17 tuổi đã có thể nhận 10 triệu đồng/tháng”.

Gia Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xạ thủ Hà Minh Thành được đánh giá cao nhất ở bài bắn 25m súng ngắn bắn nhanh. Ảnh: Q.T

Bắn nhanh 5 viên trong 4 giây thế nào để giành được HCV SEA Games 31?

Nội dung súng ngắn bắn nhanh nam là một trong những nội dung đội bắn súng Việt Nam đặt kì vọng giành kết quả huy chương cao nhất và làm thế nào thì Hà Minh Thành và đồng đội mới đạt được thành tích HCV tại SEA Games 31? Trước tiên, chúng ta cần nắm rõ luật và cách tính điểm nội dung này.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Aubameyang sẽ khoác áo Dortmund thêm 1 lần nữa?

Borussia Dortmund muốn tái ngộ với Aubameyang

Borussia Dortmund được cho là muốn tái hợp với "người cũ" Pierre-Emerick Aubameyang nhằm củng cố hàng công trong bối cảnh chân sút chủ lực Erling Haaland sẽ chuyển sang khoác áo Manchester City từ mùa tới.

Quần vợt

Tay vợt nữ 20 tuổi người Ba Lan đăng quang ngôi vô địch Italian Open (Internazionali BNL d’Italia).

“Nữ Hoàng tối thượng” Iga Swiatek: Kế thừa thần thái Serena Williams, thắng 28 trận và 5 danh hiệu liên tiếp

Kể từ khi kế thừa ngôi “Nữ Hoàng WTA” của Ashleigh Barty, Iga Swiatek phát triển rất mạnh. Tay vợt nữ 20 tuổi người Ba Lan đăng quang ngôi vô địch Italian Open (Internazionali BNL d’Italia) để kéo dài mạnh chiến thắng liên tiếp của bản thân lên con số 28 trận đấu. Cô cũng đã giành 5 danh hiệu liên tiếp, trải dài từ Qatar Open hồi tháng 2 đến giải đấu mới đây tại Foro Italico. Trong lịch sử WTA Tour, chỉ có Serena Williams từng sở hữu thứ thần thái rực cháy này.

Các môn khác

Musa Yamak

Võ sĩ bất bại người Đức chết trên sàn đài vì đau tim, Tyson Fury có 1 năm để tính toán giải nghệ hay không

Một võ sĩ người Đức gốc Thổ, anh Musa Yamak, vừa gục ngã và qua đời ngay trên sàn đài ở một sự kiện diễn ra tại Garching (cách thành phố Munich khoảng 16 km về phía Bắc). Đáng chú ý, Yamak chính là võ sĩ “bất khả chiến bại” tính cho đến thời điểm đó. Anh có thành tích thắng 8-0 và cả 8 chiến thắng đều tuyệt đối bằng KO.