Chốt hay chưa?

SGGP
Cái cách chúng ta “đầu tư" cho đội U22 hiện nay quá “đặc biệt”, khiến cho chưa cần gút danh sách, chưa kịp ra sân đá thì mọi thông tin cứ lộ ra trước mặt các đối thủ.

Đội tuyển đang bước vào những ngày tập huấn cuối tại Hàn Quốc. Ảnh: Quang Thắng

Đội tuyển đang bước vào những ngày tập huấn cuối tại Hàn Quốc. Ảnh: Quang Thắng

1. HLV Hữu Thắng khẳng định là ông chưa chốt danh sách cuối cùng dự SEA Games. Điều đó có thể hiểu được bởi đằng nào cũng đã đem các cầu thủ đó sang Hàn Quốc tập huấn, chưa xong việc đá giao hữu, tại sao lại phải chốt sớm?

Nhưng cũng chính cái việc chưa chốt danh sách ấy, lại là điểm rất dở của bóng đá Việt Nam từ trước đến nay. Nó là một biểu hiện của việc thiếu chuyên nghiệp từ các nhà quản lý, đến HLV và cả các cầu thủ. Đơn giản vì chúng ta mất quá nhiều thời gian cho những việc không chính thức, thiếu sự tập trung cho việc quan trọng hơn.

Hãy thử nghĩ xem, HLV Hữu Thắng tập trung đội U22 từ đầu tháng 7, tính đến trước khi lên đường sang Hàn Quốc tập huấn đợt cuối thì đã đá 4 trận chính thức và tập chung gần 1 tháng. Không lẽ với chừng đó thời gian không đủ để  xác định được ít nhất 20 vị trí tốt nhất?  Nếu bấy nhiêu đó mà chưa đủ, thì thử hỏi 10 ngày chỉ tập và đá giao hữu nhẹ nhàng giải quyết được gì?

Lẽ ra, danh sách dự SEA Games 29 phải chốt trước khi sang Hàn Quốc. Phần còn lại, chủ yếu là gút đội hình chính và rèn đấu pháp, chiến thuật A, B chứ không còn tuyển chọn cầu thủ nữa. Việc gút sớm có đến 2 cái lợi: Thứ nhất tránh chuyện ảnh hưởng tâm lý cho những người bị loại vào giờ chót sau hơn 1 tháng tập luyện. Thứ hai, khi biết chắc mình sẽ tham dự SEA Games, các cầu thủ sẽ tập trung tập luyện hơn hòng tìm suất đá chính.

2. Việc xuất hiện một số thông tin ông Hữu Thắng loại 4 cầu thủ thật ra không hẳn là “tin vịt”. Nếu ai quan sát quá trình tập luyện cũng như bố trí đội hình của HLV Hữu Thắng thì sẽ đoán được 90% tên cầu thủ bị loại. Đây là mặt trái của quá trình tập trung dài ngày. Một cầu thủ đã thiếu năng lực, càng tập càng lộ ra chứ khó mà tốt hơn. Sự đột biến về năng lực thường chỉ xuất hiện tại cấp CLB do họ có cơ hội thi đấu thường xuyên để chứng tỏ hiệu quả, chứ trên đội tuyển, chỉ tập theo bài bản định sẵn rất khó xác định được tiến bộ.

Tóm lại, lẽ ra đợt tập huấn tại Hàn Quốc nên dành thời gian cho quá trình hoàn thiện chứ không phải là kiểm tra năng lực. Cái cách chúng ta “đầu tư" cho đội U22 hiện nay quá “đặc biệt”, khiến cho chưa cần gút danh sách, chưa kịp ra sân đá thì mọi thông tin cứ lộ ra trước mặt các đối thủ. Trong khi đó, nhìn vào bảng danh sách của Thái Lan, Malaysia, Indonesia… sẽ thấy có nhiều điểm thay đổi so với vòng loại U23 châu Á vừa qua. Sự sàn lọc ấy mới là thực chất chứ không phải cứ hằng ngày tập luyện trên sân để HLV trưởng “nâng lên, đặt xuống” đến tận giờ chót mới gút danh sách.

Lần nào cũng vậy, cứ phải tái diễn cái cảnh “nước mắt người ở lại” như chuẩn bị “ra trận” mới chịu hay sao?

Theo lịch chuẩn bị của thể thao Việt Nam, đội bóng đá nam U22 sẽ đến Malaysia sớm nhất chuẩn bị cho SEA Games 2017. Ngày 10-8, HLV Hữu Thắng và đội U22 nam Việt Nam di chuyển đi Malaysia từ Hàn Quốc. Đội tuyển bắn cung cũng có mặt sớm ở Malaysia. Trưởng bộ môn bắn cung (Tổng cục TDTT) – ông Bùi Trường Giang xác nhận nhóm 1 gồm các cung thủ nội dung 3 dây di chuyển tới Malaysia vào ngày 13-8 do phải đi đấu tranh thành tích ngay ngày 16-8. Nhóm 2 của tuyển cung là nội dung cung 1 dây dự kiến di chuyển vào ngày 16-8.

N.ĐÌNH

 

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng