Chốt hay chưa?

SGGP
Cái cách chúng ta “đầu tư" cho đội U22 hiện nay quá “đặc biệt”, khiến cho chưa cần gút danh sách, chưa kịp ra sân đá thì mọi thông tin cứ lộ ra trước mặt các đối thủ.

Đội tuyển đang bước vào những ngày tập huấn cuối tại Hàn Quốc. Ảnh: Quang Thắng

Đội tuyển đang bước vào những ngày tập huấn cuối tại Hàn Quốc. Ảnh: Quang Thắng

1. HLV Hữu Thắng khẳng định là ông chưa chốt danh sách cuối cùng dự SEA Games. Điều đó có thể hiểu được bởi đằng nào cũng đã đem các cầu thủ đó sang Hàn Quốc tập huấn, chưa xong việc đá giao hữu, tại sao lại phải chốt sớm?

Nhưng cũng chính cái việc chưa chốt danh sách ấy, lại là điểm rất dở của bóng đá Việt Nam từ trước đến nay. Nó là một biểu hiện của việc thiếu chuyên nghiệp từ các nhà quản lý, đến HLV và cả các cầu thủ. Đơn giản vì chúng ta mất quá nhiều thời gian cho những việc không chính thức, thiếu sự tập trung cho việc quan trọng hơn.

Hãy thử nghĩ xem, HLV Hữu Thắng tập trung đội U22 từ đầu tháng 7, tính đến trước khi lên đường sang Hàn Quốc tập huấn đợt cuối thì đã đá 4 trận chính thức và tập chung gần 1 tháng. Không lẽ với chừng đó thời gian không đủ để  xác định được ít nhất 20 vị trí tốt nhất?  Nếu bấy nhiêu đó mà chưa đủ, thì thử hỏi 10 ngày chỉ tập và đá giao hữu nhẹ nhàng giải quyết được gì?

Lẽ ra, danh sách dự SEA Games 29 phải chốt trước khi sang Hàn Quốc. Phần còn lại, chủ yếu là gút đội hình chính và rèn đấu pháp, chiến thuật A, B chứ không còn tuyển chọn cầu thủ nữa. Việc gút sớm có đến 2 cái lợi: Thứ nhất tránh chuyện ảnh hưởng tâm lý cho những người bị loại vào giờ chót sau hơn 1 tháng tập luyện. Thứ hai, khi biết chắc mình sẽ tham dự SEA Games, các cầu thủ sẽ tập trung tập luyện hơn hòng tìm suất đá chính.

2. Việc xuất hiện một số thông tin ông Hữu Thắng loại 4 cầu thủ thật ra không hẳn là “tin vịt”. Nếu ai quan sát quá trình tập luyện cũng như bố trí đội hình của HLV Hữu Thắng thì sẽ đoán được 90% tên cầu thủ bị loại. Đây là mặt trái của quá trình tập trung dài ngày. Một cầu thủ đã thiếu năng lực, càng tập càng lộ ra chứ khó mà tốt hơn. Sự đột biến về năng lực thường chỉ xuất hiện tại cấp CLB do họ có cơ hội thi đấu thường xuyên để chứng tỏ hiệu quả, chứ trên đội tuyển, chỉ tập theo bài bản định sẵn rất khó xác định được tiến bộ.

Tóm lại, lẽ ra đợt tập huấn tại Hàn Quốc nên dành thời gian cho quá trình hoàn thiện chứ không phải là kiểm tra năng lực. Cái cách chúng ta “đầu tư" cho đội U22 hiện nay quá “đặc biệt”, khiến cho chưa cần gút danh sách, chưa kịp ra sân đá thì mọi thông tin cứ lộ ra trước mặt các đối thủ. Trong khi đó, nhìn vào bảng danh sách của Thái Lan, Malaysia, Indonesia… sẽ thấy có nhiều điểm thay đổi so với vòng loại U23 châu Á vừa qua. Sự sàn lọc ấy mới là thực chất chứ không phải cứ hằng ngày tập luyện trên sân để HLV trưởng “nâng lên, đặt xuống” đến tận giờ chót mới gút danh sách.

Lần nào cũng vậy, cứ phải tái diễn cái cảnh “nước mắt người ở lại” như chuẩn bị “ra trận” mới chịu hay sao?

Theo lịch chuẩn bị của thể thao Việt Nam, đội bóng đá nam U22 sẽ đến Malaysia sớm nhất chuẩn bị cho SEA Games 2017. Ngày 10-8, HLV Hữu Thắng và đội U22 nam Việt Nam di chuyển đi Malaysia từ Hàn Quốc. Đội tuyển bắn cung cũng có mặt sớm ở Malaysia. Trưởng bộ môn bắn cung (Tổng cục TDTT) – ông Bùi Trường Giang xác nhận nhóm 1 gồm các cung thủ nội dung 3 dây di chuyển tới Malaysia vào ngày 13-8 do phải đi đấu tranh thành tích ngay ngày 16-8. Nhóm 2 của tuyển cung là nội dung cung 1 dây dự kiến di chuyển vào ngày 16-8.

N.ĐÌNH

 

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sân Quy Nhơn luôn đông đảo khán giả.

Vì sao sân Qui Nhơn, Thiên Trường đông khán giả?

20.000 người đó là số khán giả đến sân xem trận đấu giữa Topenland Bình Định và Viettel ở vòng 9 vừa qua. Sau 3 trận đấu đầu tiên trên sân nhà ở V-League, sân Qui Nhơn đạt mức 48.000 lượt người đến sân.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.