Chốt danh sách ứng viên HLV trưởng ĐTQG - Cũng chỉ vì “nước đến chân...”

Không khó để nhận thấy việc VFF đồng ý để HLV có thể “2 trong 1”, tức là vừa làm HLV CLB lẫn đội tuyển quốc gia, gần như là cực chẳng đã. Bởi trong danh sách được chốt, chỉ có đúng ông Mai Đức Chung là người tự do. Bởi nếu không mở cơ chế thì chỉ có đúng 1 ứng cử viên và như thế thì cũng chẳng cần gì phải chọn. Theo giới quan sát, việc VFF cho phép “2 trong 1” cũng chỉ là để làm an lòng dư luận chứ trên thực tế thì ông Mai Đức Chung gần như chắc chắn sẽ là tân HLV trưởng.

Ngay khi có quyết định của VFF, nhiều nhà chuyên môn bày tỏ không tán thành. Cựu HLV trưởng, chuyên gia Trần Duy Long cho rằng không nên cho phép kiêm nhiệm. Thứ nhất, vì đấy không phải là cách làm việc phổ biến trong bóng đá. Thứ hai, áp lực cho HLV nội ở lần đầu tiên làm việc này vô cùng lớn. Nếu kiêm nhiệm, họ vừa không toàn tâm vừa cũng khó để VFF quy trách nhiệm nếu thất bại. Nói đúng hơn, đấy là giải pháp không chuyên nghiệp lắm.

Cũng theo ông Trần Duy Long, ông không tin là các HLV nội không thể bỏ CLB để làm nghĩa vụ quốc gia nếu như VFF có một lời mời nghiêm túc, trong đó phải làm việc cụ thể với các CLB để đồng ý cho HLV lên tuyển.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chính các HLV được đưa vào danh sách cuối cùng cũng không hề muốn kiêm nhiệm như vậy. Theo HLV Lê Huỳnh Đức thì dù VFF có mở cửa như thế thì quy trình vẫn chẳng thay đổi: Nghĩa là VFF phải làm việc với CLB trước khi chính thức mời HLV, do quyền quyết định vẫn nằm ở CLB chứ HLV thì luôn sẵn sàng nhận trách nhiệm với quốc gia.

Cho đến thời điểm này, VFF vẫn chưa hề thực hiện công đoạn quan trọng đó. Cách mà VFF cho phép “2 trong 1” chẳng khác gì yêu cầu các HLV tự ứng cử thay vì chính họ phải tìm cách thuyết phục những ứng viên. Tất nhiên là chẳng HLV nào lại tự mình đi xin các CLB cho phép mình được hưởng lương 2 đầu như vậy.

Bên cạnh đó, việc cho phép “2 trong 1” thoạt nghe thì tưởng là tư tưởng tiến bộ nhưng kỳ thực lại cho thấy bóng đá Việt Nam vẫn chưa có chiến lược rõ ràng trong việc dùng HLV nội. Nếu cần thiết, VFF hoàn toàn có thể mua lại hợp đồng của HLV đang làm việc ở CLB. Đấy là chưa nói, quyết định trên của VFF một lần nữa đẩy họ vào thế thụ động khi phụ thuộc khá nhiều vào ý kiến các CLB trong khi chức danh HLV trưởng quốc gia bao giờ cũng là vinh dự cao nhất mà bất kỳ HLV nào cũng muốn có. 

ĐĂNG LINH

Trong kế hoạch tìm người kế nhiệm cho ông F.Goetz, Hội đồng HLV quốc gia đã chốt lại danh sách 4 ứng viên gồm các ông: Mai Đức Chung, Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hữu Thắng. Theo tiêu chí, HLV trưởng được đứng “hai chân”, ở đội tuyển lẫn CLB cùng mức lương trên 200 triệu đồng/tháng đủ để tạo sự hấp dẫn cho các ứng viên.

Danh tánh tân HLV trưởng sẽ được xác định trong tháng này và HLV trưởng sẽ chủ động trong việc mời trợ lý mà mức lương cho các HLV phó từ 50 - 70 triệu đồng/tháng.

Q.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CHDCND Triều Tiên sẽ không tham dự vòng loại U23 châu Á 2022

U23 CHDCND Triều Tiên rút lui, AFC lại bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Không lâu sau khi ĐTQG CHDCND Triều Tiên rút lui khỏi vòng loại hai World Cup 2022, mới đây, AFC đã xác nhận đội U23 CHDCND Triều Tiên cũng rút, không tham dự vòng loại U23 châu Á 2022. AFC sẽ tiến hành bốc thăm điều chỉnh để rút 1 đội ở các bảng khác sang thay thế.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.