Trung Quốc

Chống tiêu cực ở Olympic Bắc Kinh 2008

Trung Quốc vừa công bố các biện pháp chống tham nhũng trong việc chuẩn bị tổ chức Olympic mùa hè Bắc Kinh 2008, mà theo các chuyên gia chống tham nhũng quốc tế, các biện pháp này có thể sẽ là “chuẩn” cho một chiến dịch bài  trừ rộng lớn hơn. 

Với sự hợp tác của các chuyên gia nước ngoài, Chính phủ Trung Quốc lập nhiều thủ tục để giảm thiểu nguy cơ tiêu cực trong việc ký hợp đồng phục vụ Olympic. Số hợp đồng phục vụ này có thể đạt giá trị khoảng 16 tỷ USD.

Mô hình sân vận động Olympic 2008 Bắc Kinh.

Các biện pháp đề phòng tiêu cực gồm thường xuyên kiểm tra mức chi  cho công tác chuẩn bị, đến phút chót mới quyết định đơn vị trúng thầu để tránh nguy cơ “chạy chọt”. Các nhà thầu tiêu cực cũng sẽ bị lập danh sách đen, trong khi các gói thầu sẽ được đưa lên mạng internet để dân xem xét tính khả thi. Các đường dây điện thoại nóng cũng sẽ được lập để người dân có thể tố cáo, phàn nàn những hoạt động mờ ám trong hoạt động đấu thầu.

Đối với một đất nước tăng trưởng kinh tế nhanh, mức chi lớn để xây dựng cơ sở hạ tầng trong hơn 20 năm qua đã dẫn đến nhiều vụ tiêu cực, rút ruột và “lại quả”, việc tổ chức một sự kiện quốc tế như Olympic sẽ là bài thuốc thử khả năng chống tiêu cực của Trung Quốc.

Tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển (OECD) đánh giá nếu các biện pháp nêu trên là có hiệu quả, Trung Quốc có thể ứng dụng làm chuẩn chống tiêu cực trong các dự án cơ sở hạ tầng lớn. Một số quan chức Chính phủ Trung Quốc  nói các biện pháp này cho đến nay bảo đảm các dự án xây dựng các công trình thi đấu Olympic không bị  tiêu cực.

Gần đây cơ quan Kiểm toán nhà nước Trung Quốc công bố kết quả một cuộc điều tra về nạn tham nhũng trong các cơ quan công quyền, đã công bố hàng loạt cơ quan vi phạm các nguyên tắc tài chính. Ít nhất 32 bộ, cục, vụ có sai phạm trong quản lý ngân sách. Ngay hai cơ quan có chức năng phân bổ ngân sách là Bộ Tài chính và Ủy ban cải cách và phát triển nhà nước cũng bị phê bình có các sai phạm trong quản lý tài chính.

Một số bộ ngành khai tăng mức chi tiêu, lập các tài khoản bí mật từ việc che giấu thu nhập và tìm mọi cánh trốn tránh sự kiểm tra của cấp trên. Điển hình là Ủy ban Thể thao quốc gia “che giấu” khoản tiền tài trợ 24 triệu nhân dân tệ (gần 3 triệu USD) và một số vụ thuộc Bộ Giáo dục gian lận tài chính tới 154 triệu nhân dân tệ (hơn 19 triệu USD).

TRUNG TRỰC 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Edinson Cavani ghi bàn thắng đầu tiên cho tuyển Uruguay kể từ tháng 11 năm ngoái.

Copa America 2021: Uruguay, Paraguay cùng vào tứ kết

Với chiến thắng có cùng tỷ số 2-0 khi ra sân ở lượt trận vào thứ năm, Uruguay và Paraguay đã đảm bảo vị trí của họ, và cũng là những vị trí cuối cùng của bảng A, trong vòng loại trực tiếp Copa America 2021.

Quần vợt

Osaka trên trang bìa của Vogue

Naomi Osaka tái xuất trên truyền thông: Chỉ để làm người mẫu cho Tạp chí Vogue

Các CĐV của “Nữ hoàng Grand Slam” Naomi Osaka ít được nghe thông tin về cô gái này sau khi cô quyết định rút lui khỏi Roland Garros - French Open 2021 vì không muốn gây ra phiền phức với quyết định không trả lời họp báo, truyền thông. Tuy vậy, tay vợt người Nhật Bản vừa tái xuất hiện trên Tạp chí Vogue phiên bản phát hành tại Nhật Bản, trong tư cách là người mẫu…

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận đấu giữa 2 "bại tướng"

Vasyl Lomachenko vs Masayoshi Nakatani: “Bại tướng” đấu “bại tướng”, nhưng quyền thủ Ukraine phải thắng

Sáng Chủ nhật này, 27-6, tại sàn đài nằm bên trong Khách sạn Virgil Las Vegas, quyền thủ người Ukraine - “Hi-Tech” Vasyl Lomachenko - sẽ đối đầu với võ sĩ người Nhật Bản - anh Masayoshi Nakatani. Đây là trận đấu mang tính “sinh tử” dành cho cả 2 tay đấm. Người nào thất bại trong trận đấu “không tranh đai vô địch”, người đó sẽ mất cơ hội khiêu chiến báo thù Teofimo Lopez.