Chống tiêu cực nửa vời

Ngày mai, V-League 2015 chạy vòng 25. Trên lý thuyết, đến giờ chỉ còn cuộc đua tránh xuống hạng là hấp dẫn. Tuy nhiên, suất rớt hạng không hẳn do tự những đội nằm nhóm đèn đỏ quyết định mà còn phụ thuộc vào nhóm “lửng lơ”.

Nhiều chuyên gia phân tích trận HA.GL - SLNA “bốc mùi”, nhưng nhà làm giải không làm cho ra lẽ. Ảnh: Minh Trần

Bình luận vấn đề này, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh từng nói ông ngán nhất mấy đội “lưng chừng”, vô địch chưa đủ lực còn rớt hạng thì không, nhưng lại quyết định vận mệnh nhiều CLB khác. Cũng việc đó, nhiều chuyên gia phân tích năm nay có không ít trận như ĐT.LA - Cần Thơ, HA.GL - SLNA, Cần Thơ - Hải Phòng bốc mùi, nhưng nhà làm giải không làm cho ra lẽ.

Cái này trái với ngày trước, hồi ông Ngô Tử Hà còn làm trưởng giải. Tại mùa bóng 2001, trong trận CAHN - Thừa Thiên Huế, đội chủ sân Hàng Đẫy thi đấu thiếu tích cực, có hiện tượng nhường điểm khi thua 0-2 để giúp đại diện miền Trung thoát hiểm. Sau trận đấu “khét lẹt” đó, trưởng giải Ngô Tử Hà quyết định xử nặng CAHN mà không cần bằng chứng, khi trừ 1 điểm và phạt 50 triệu đồng. Lãnh đạo đội CAHN phản ứng quyết liệt, nhưng BTC giải vẫn giữ nguyên mức án.

Lại nhớ mùa giải 2003, Thể Công có trận đấu tiêu cực ở vòng áp chót gặp Cảng Sài Gòn rồi thất thủ 0-1 ngay trên sân nhà. Trưởng giải Trần Duy Ly không thể ngó lơ, khi đội bóng áo lính thua đầy tai tiếng trước đội bóng Sài thành. Qua phản ứng từ khán giả và phản ánh của báo chí, ông Ly đã mạnh tay với Thể Công khi trừ 3 điểm và phạt 50 triệu đồng. Lãnh đạo đội Thể Công cũng phản đối nhưng ông Ly vẫn giữ vững lập trường… Rõ ràng là cách làm của ông Hà, ông Ly khác xa với vị trưởng giải năm nay thích vo tròn mọi thứ vì trò giật dây tứ hướng. Dĩ nhiên, ông trưởng giải cũng cho là “không có dấu hiệu tiêu cực”.

Thực tế thì phản ứng của BTC dễ gây ra bức xúc. Vì chắc chắn là khán giả đã nhìn thấy hết, chứ không như các quan VPF chỉ chờ báo cáo từ giám sát là xong. Dễ hiểu cho cách phản ứng thiếu cầu thị đó cũng vì ai nấy ngại đụng chạm. Tương tự lúc trước, Ban đạo đức được lập ra để theo dõi tiêu cực thì càng về sau người ta tìm cách khai tử nó cho khỏi gây khó dễ BTC.

Chuyện né tiêu cực cũng làm nhiều người nhớ trong quá khứ có lúc nhà làm giải hay chối bay chối biến mỗi khi bị dư luận truy, nhưng tới khi công an đụng vào đâu thì “bể” đó. Chẳng hạn mùa giải năm ngoái, sau khi trận Than QN – Đồng Nai bị bại lộ thì cả làng cầu rúng động, từ nhà tổ chức, lãnh đội, HLV lẫn cầu thủ ai nấy như ngồi trên lửa nóng. Nên nói như chuyên gia Lê Thế Thọ là tổ chức giải mà sợ quá, không dám kỷ luật thì dẹp nghỉ cho rồi.

Bóng đá Việt Nam “hay ho” ở chỗ mỗi khi vụ nào đó bị công an sờ thì liền sau mọi thứ đi vào nề nếp. Nhưng, được một hồi thì quay lại tình trạng cũ là không chịu làm ra ngô ra khoai các trận đấu nặng mùi, nhằm kéo giải đấu về đích an toàn cho nhẹ gánh. V-League mà mãi che giấu sự thật và lấp liếm với nhau thì có còn chuyên nghiệp?

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác