Chông gai cho các chân dài

Các cô gái bóng chuyền Việt Nam thật sự gây sốt tại Nhà thi đấu Bạc Liêu mấy ngày qua khi họ chơi tự tin trước các đối thủ ở giải bóng chuyền VTV cúp 2015. Đây là giải mà thành phần vận động viên của đội tuyển quốc gia được trẻ hóa mạnh mẽ nhất, nên cũng là cơ hội để họ khẳng định mình. Tuy nhiên, sự trẻ hóa nào bước đầu cũng còn lắm chông gai.

Sau lần gây sốc khi thắng đội tuyển Nhật Bản ở giải vô địch châu Á vào tháng 5-2015 và giành vị trí thứ năm châu lục, bóng chuyền nữ Việt Nam trở lại thân phận về nhì khi thua nữ Thái Lan ở chung kết SEA Games 28 tại Singapore. Đó là lần thứ tám các cô gái Việt Nam chịu thất bại trước Thái Lan. Cùng với bóng đá và cầu mây, có lẽ bóng chuyền Thái Lan vẫn là “đỉnh núi” mà bóng chuyền Việt Nam mãi chưa thể vượt qua được. Trận thắng trẻ Thái Lan ở VTV cúp lần này chưa thể xua đi cái dớp ấy bởi đây chỉ là đội trẻ họ cử đi thi đấu lấy kinh nghiệm mà thôi.

Thành phần các đội khách mời giải lần này chỉ ở mức “vừa tầm”, nhưng để thắng được thì tuyển Việt Nam vẫn phải cần đến các cựu binh còn sót lại gồm Ngọc Hoa và Đỗ Minh. Ngọc Hoa với cái tay biến hóa không biết bao nhiêu lần ghi điểm từ các pha bóng thông minh khiến khán giả sững sờ, trong khi Đỗ Minh hỗ trợ bằng các pha đập giãn biên uy lực. Và thật khó khăn cho các cô gái trẻ, khi vắng một trong hai vị trí này, đội tuyển rất dễ bị đối phương uy hiếp. Trong trận thắng nghẹt thở Liêu Ninh 3-2, khi Đỗ Minh sa sút thể lực không còn thi đấu được từ nửa ván thứ năm trở đi thì đội tuyển như bị khủng hoảng. Rất may còn có Ngọc Hoa gánh vác xốc lại tinh thần cả đội ở thời gian còn lại.

Nói vậy không có nghĩa các cô gái trẻ không có vai trò mà ngược lại họ thi đấu ngày càng hay. Cô gái trẻ nhất và cũng có chiều cao nhất đội Trần Thị Thanh Thúy là một tài năng không thể thay thế trong đội tuyển hiện nay. Ghi điểm tốt, phòng thủ linh hoạt, chơi lăn xả, đó là những đặc điểm giúp Thanh Thúy mang lại làn gió mới cho bóng chuyền nữ. Và còn đó Hà Ngọc Diễm, Lê Thị Hồng, chuyền hai Linh Chi cùng xác lập bộ khung vững chắc cho các vị trí. Đặc biệt, phụ công Bùi Thị Ngà có thể phần nào thay thế Ngọc Hoa trong tương lai gần bởi cô vừa có chiều cao tốt nhất nhì đội tuyển, có những pha ghi điểm nhanh đồng thời là tay chắn bóng tốt nhất đội hiện nay.

Nhưng vì sao với tiềm năng như vậy mà bóng chuyền nữ Việt Nam vẫn chưa thể “bứt tốp” và ổn định một đẳng cấp cao hơn. Nhiều người cho rằng hệ thống thi đấu nội địa, nhất là giải vô địch quốc gia hiện nay không còn phù hợp khiến cho việc phát hiện và đầu tư phát triển tài năng không được tốt. Quanh đi quẩn lại bao nhiêu năm nay vẫn chỉ có vài cái tên gồm Bình Điền Long An, Thông tin Liên Việt PostBank và Ngân hàng Công thương là các câu lạc bộ được đầu tư mạnh, giữ được truyền thống, các câu lạc bộ còn lại thì có khoảng cách chênh lệch quá xa nên khó mà có động lực cạnh tranh ở giải vô địch quốc gia. Mỗi năm ngoài hai giải uy tín là VTV cúp và VTV Bình Điền Long An, các tuyển thủ chưa được tập huấn đúng mức ở nước ngoài cũng là một thiệt thòi. Chính vậy, sự nỗ lực hết mình của các cô gái thật đáng quý, nhưng cần được tiếp sức mạnh mẽ và đúng mức hơn của ngành thể dục thể thao mới mong bóng chuyền nữ Việt Nam vươn xa hơn

 PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.