Chống bão

Muốn chống bão thì quan trọng nhất là phải dự báo được đường đi của bão. Dự báo mà trật lất thì muốn chống cũng chẳng được. Với tiêu cực của bóng đá Việt Nam cũng vậy, trước hết phải xem thử trận đấu nào sẽ có thể tiêu cực để mà phòng chống. Vấn đề nằm ở chuyện, khi BTC V-League họp bàn chuyện “chống bão tiêu cực” thì dường như “bão” đã vào “đất liền” mất rồi.

Liệu trận đấu chiều qua giữa ĐTLA và V.Ninh Bình đã có bão quét qua? Ảnh: Dũng Phương

Trên thực tế, nhiều khả năng mùa giải 2013 sẽ kết thúc ngay tại vòng đấu tới. Trận đấu tại Vinh, giữa SLNA và HN T&T sẽ quyết định chức vô địch còn ở Kiên Giang, nếu để thua XMXT.SG thì coi như đội bóng của ông Lai Hồng Vân đã rớt hạng.

Tiêu cực thường “nóng” ở cuộc đua chống xuống hạng. Bởi ở đó thường xuất hiện các trận đấu mà đội yếu thắng đội mạnh một cách bất ngờ, qua đó có điểm để trụ hạng. Thế nhưng, gần như việc xuống hạng chỉ đang dành cho một mình Kiên Giang sau khi các “ứng cử viên” khác như Bình Dương, ĐTLA đều đã có những điểm số quan trọng ở các vòng đấu trước mà tiệm cận đến ngưỡng an toàn. Giờ đây, không quan trọng là các đội bóng có sẽ thắng bao nhiêu trận nữa mà là Kiên Giang liệu có buông tay hay không.

Nói cách khác, khi chiếc vé xuống hạng đã gần như ghi tên Kiên Giang thì vấn đề tiêu cực cũng không còn phức tạp nữa. Ngoài chuyện xuống hạng và vô địch ra, người ta cũng chẳng có lý do gì nhiều để mà phấn đấu. Trong một trạng thái như vậy, đá không hết sức mình thì liệu có gọi là tiêu cực không?

Vì dụ như việc Đồng Nai để thua HN T&T ở vòng trước chẳng hạn. Thời điểm đó, Đồng Nai đã trụ hạng, lại phải dành sức để đá Cúp quốc gia, cố gắng chơi hết mình trong trận đấu với một ứng viên vô địch như HN T&T thì… thật là phiêu lưu.

o0o

Trận đấu giữa Ninh Bình và ĐTLA ở vòng đấu trước rất đáng để các bộ phận chức năng nghiên cứu. Rất tiếc, chẳng ai nói gì về trận đấu đấy để rồi hôm qua, đến lượt ĐTLA “buông” Cúp quốc gia để Ninh Bình vào chung kết. Tất nhiên, cũng sẽ chẳng thấy ai nói gì.

Khi mọi thứ gần như an bài, bàn chuyện “chống bão tiêu cực” e là đã quá chậm. Vấn đề lớn nhất bây giờ có lẽ là trọng tài, những người có thể làm ảnh hưởng lớn đến kết quả trận đấu. Làm sao đề bảo đảm được sự công minh của trọng tài trong các vòng đấu cuối lại là chuyện “trong nhà” của VFF và VPF chứ chẳng phải chuyện của cơ quan công an. Khổ nổi, trọng tài lại được bảo vệ quá kỹ càng, đến mức người ta còn mời cả phóng viên tham gia “mổ băng” để khẳng định trọng tài đúng thì rõ ràng, chưa chắc những người điều hành giải đấu đã đủ tỉnh táo để phát hiện những sai sót tiêu cực của giới còi, cờ.

Cuộc họp hôm qua để bàn về việc chống tiêu cực ở 4 vòng đấu cuối đã thể hiện phần nào quá trình chống tiêu cực của bóng đá Việt Nam trong mùa giải này. Tức là luôn chậm trễ, luôn dự báo sai hướng và luôn trong tình trạng “chống bão” khi “bão” đã vào đến “đất liền”.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phía sau những tấm huy chương

Năm 2011, tại giải bơi lội các nhóm tuổi, kỷ lục gia Ánh Viên chính thức ra mắt làng bơi Việt Nam với 10 HCV trong cả 10 nội dung đăng ký. 9 năm sau, ở tuổi 23, dù được xem là bên kia sườn dốc sự nghiệp của một VĐV bơi lội thì Ánh Viên vẫn giành đến 14 HCV tại giải quốc gia năm 2020. Như vậy, theo những thống kê do chính Ánh Viên cung cấp, đến nay, trong sự nghiệp của cô có gần 170 tấm huy chương, đó là chưa kể những thành tích mang ý nghĩa rất lớn ở các đường bơi đẳng cấp thế giới như Olympic.