Chọn Windows Phone hay Android

Khi chọn mua một chiếc smartphone mới ngoài hệ sinh thái Apple, mọi người thường lựa chọn giữa Android hoặc Windows Phone. Mỗi nền tảng có một thế mạnh riêng, có hệ điều hành thiên về sự đơn giản, có hệ điều hành lại tận dụng khả năng mở để có thể tùy biến dễ dàng.

Windows Phone có giao diện đơn giản, bố cục gọn gàng, chỉ sử dụng một danh sách các mục chính “Live Tiles” làm giao diện tổng quan bao gồm nhạc, trò chơi, ứng dụng, cài đặt... Trong khi đó, hệ điều hành Android phát triển theo hướng dễ dàng thay đổi và tùy biến lại giao diện, người dùng có thể sắp xếp danh mục tới mọi vị trí trên màn hình, bố cục của giao diện cũng không gò bó như trên Windows Phone.

Windows Phone có giao diện đơn giản, bố cục gọn gàng

Về ứng dụng và trò chơi, Windows Phone có phần thiệt hơn Android với kho ứng dụng của Google Play Store đã được phát triển rất đồ sộ. Song song đó, Android cũng được biết đến như một hệ điều hành hỗ trợ mạng xã hội triệt để nhất hiện nay. Bạn có thể cập nhật trạng thái Facebook, Twitter, Google+, Zalo hay vị trí hiện tại của bạn ngay tức thời. Khi cầm trên tay một chiếc điện thoại Android người dùng sẽ thực sự cảm nhận được sức mạnh của internet.

Dĩ nhiên, Windows Phone đang được tập trung đầu tư để có thể phát triển mạnh mẽ hơn. Một tính năng sáng tạo khác được đánh giá khá cao chính là Kid Corner. Kid Corner cho phép người sử dụng thiết lập nên một phần riêng biệt trên điện thoại như một tài khoản khách. Tính năng này rất bổ ích cho các bậc phụ huynh dùng để quản lý con em hoặc những người muốn bảo vệ sự riêng tư của mình. Nhưng thực tế mà nói thì chặng đường đuổi theo Android của Windows Phone vẫn còn khá xa vì Google và các nhà sản xuất khác cũng không ngừng phát triển đột phá về ứng dụng cũng như tính năng mới hàng ngày.

Zalo là một trong số ít những phần mềm có khả năng chạy trên cả OS, Android và Windows Phone.

Bên cạnh những ứng dụng thiên về giao diện và đồ họa, sự đa dạng về phần mềm tiện ích tích hợp sẵn trên Android cũng là một thế mạnh khiến cho việc sử dụng điện thoại trở nên hiện đại hơn. Ngược lại, Windows Phone lại rất quen thuộc với những người dùng đã từng quen thuộc với nền tảng Windows trên máy tính, nhất là từ bản Windows 8 dành cho Desktop với giao diện cảm ứng. Ngoài ra, điểm lợi thế của các dòng điện thoại sử dụng Windows Phone là được tích hợp bộ phần mềm Office, vốn là bộ phần mềm văn phòng đã quá quen thuộc với người sử dụng máy tính. Do vậy, đối với người dùng cần một chiếc điện thoại phục vụ các công việc thì Windows Phone là một lựa chọn không tồi.

Nhìn chung khi xét trên nhiều yếu tố, hệ điều hành Android hiện tại vẫn mang lại lợi ích hơn cho người dùng so với các máy Windows Phone. Tuy nhiên, trong phân khúc trung cấp và phổ thông thì bạn vẫn có thể chọn mua các máy Windows Phone có cấu hình khá nhưng vẫn đáp ứng tốt cho đa số nhu cầu của người sử dụng.

Quân Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.