Vấn đề & Sự kiện

Chọn “thuyền trưởng”

Dù chưa chính thức công bố danh tánh “thuyền trưởng” mới của đội tuyển Việt Nam, nhưng các thông tin hành lang cho biết xu hướng chọn huấn luyện viên trưởng là người từ nước Đức.

Điều đó có thể cho ta lời giải đầu tiên là “ứng viên” quen thuộc Henrique Calisto đã bị loại khỏi danh sách. Cái danh sách rất buồn cười, do những người hoặc ít am hiểu bóng đá lập ra (?), hoặc rất am hiểu, nhưng “ít nói” (hoặc không dám nói).

Thoạt đầu, người ta đặt ông Calisto “lên bàn” trước tiên, như để làm hài lòng dư luận vốn rất có cảm tình với ông thầy cùng quê, cùng bản tính với cựu HLV trưởng CLB Chelsea Jose Mourinho.

Sau đó, người ta tìm cách gián tiếp loại kẻ mà họ không ưa bằng hàng loạt các “tiêu chí”, hay tiêu chuẩn gì đó. Bạn đọc còn nhớ trước đây, trên mặt báo, các vị quan chức bóng đá Việt Nam từng công khai một tiêu chuẩn chọn HLV trưởng đội tuyển rất khôi hài: “Là người hết lòng yêu bóng đá Việt Nam”.

Trời ơi, ông Tây ở tận đâu đâu, bóng đá Đông Nam Á còn chưa biết mô-tê mà đòi yêu bóng đá Việt Nam, hay đất nước Việt Nam. Kế tiếp, họ loại đi cái tiêu chuẩn mới đọc lên đã gây cười ấy bằng tiêu chuẩn khác còn gây khó hơn: “Am hiểu bóng đá Đông Nam Á, bóng đá Việt Nam ...”.

Ngoại trừ, mấy ông HLV từng lê chân hết nước Đông Nam Á này đến nước Đông Nam Á nọ, mà còn chưa dám tự nhận mình am hiểu hết thứ bóng đá bị liệt vào “vùng trũng” của bóng đá thế giới thì tuyệt nhiên, không một ông thầy ngoại nào có được cái thứ tiêu chuẩn đó.

Mấy vị quan chức Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) thì thích ra tiêu chuẩn, nhưng khi chọn thì không thèm chú ý đến mấy tiêu chuẩn do họ đặt ra. Đơn cử trường hợp ông Alfred Riedl trong lần đầu tiên đến Việt Nam hồi năm 1998 là một thí dụ. Rồi khi ông thầy người Áo này thắng ông thầy người Bồ Đào Nha Henrique Calisto trong cuộc đọ sức tay đôi hồi năm 2005 cũng gây nhiều tranh cãi.

Vì am hiểu bóng đá Việt Nam, ăn dầm, nằm dề ở xứ Việt có ông thầy ngoại nào bằng ông Calisto. Vậy mà vài ba ông quan chức VFF nắm quyền lực bóng đá trong tay vội vàng loại bỏ Henrique Calisto để chọn Alfred Riedl trước phản ứng quyết liệt của dư luận và báo giới.

Sau này, một thành viên trong lần chọn lựa ấy, vốn là một trong ba người bỏ phiếu bầu Alfred Riedl (thắng Calisto 3-2) tiết lộ: Tiêu chí quyết định để chọn Alfred Riedl là ông thầy này biết lắng nghe ý kiến VFF, không ưa gây gổ, khó khăn như Henrique Calisto. Vậy là đã rõ, chuyện tiêu chí chỉ là trò đùa.

Nay, khi VFF tìm ra cái tiêu chí “HLV phải là người làm việc dài hạn, chứ không mời kiểu thời vụ” cũng là để loại Calisto mà thôi. Được biết, 3 ứng viên người Đức lọt vào “chung kết” cùng với các HLV khác gồm Werner Lorant, Engen Firat và Dirk Heyne. Họ đều là những người có tiếng ở cấp ... câu lạc bộ trong nước Đức, còn trên đấu trường quốc tế thì còn kém xa nhiều người hiện đang cắp cặp kiếm sống quanh vùng Đông Nam Á, châu Á.

Thiết nghĩ, tiêu chí hay tiêu chuẩn gì cũng vậy, với cách làm việc của VFF và điều kiện làm việc tại Việt Nam thì dù có Fabio Capello hay Mourinho thì cũng chẳng làm được trò trống gì. 

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Ole Gunnar Solskjaer chỉ còn 1 trận giao hữu trước giải để đánh giá.

HLV Solskjaer cảnh báo các sao Quỷ đỏ

HLV Ole Gunnar Solskjaer nhấn mạnh rằng các ngôi sao Euro và Copa America có thể sẽ không được đảm bảo vị trí trong giai đoạn khởi đầu mùa giải mới nếu không cho thấy sự sẵn sàng về thể trạng khi trở lại CLB.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?