Chọn thầy cho tuyển

Mấy ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng đề cập nhiều đến việc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đang tích cực vận động, tìm người thích hợp mời làm huấn luyện viên trưởng cho đội tuyển quốc gia để chuẩn bị cho cuộc đấu lớn: AFF Cup 2012.
Chọn thầy cho tuyển

Mấy ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng đề cập nhiều đến việc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đang tích cực vận động, tìm người thích hợp mời làm huấn luyện viên trưởng cho đội tuyển quốc gia để chuẩn bị cho cuộc đấu lớn: AFF Cup 2012.

Nhờ nhiều ý kiến đóng góp từ giới chuyên môn, báo chí và người hâm mộ, nên VFF đã có cách làm bài bản hơn trong việc lên kế hoạch tiếp xúc với từng cá nhân có tên trong danh sách đề cử, từ HLV Phan Thanh Hùng, đến Nguyễn Hữu Thắng và Lê Huỳnh Đức, với cách làm việc không khác gì tiếp xúc với HLV ngoại trước kia. Đây là việc làm thể hiện tinh thần cầu thị và trân trọng đối với thầy nội, vốn bị xem nhẹ trước đây.

Chọn thầy cho tuyển ảnh 1

HLV Phan Thanh Hùng được đánh giá có nhiều năng lực cho đội tuyển. Minh họa: A.Dũng

Song, trong quá trình tìm kiếm thầy nội không tránh khỏi những khó khăn, va vấp và từ đó đòi hỏi ban tuyển trạch phải rút tỉa kinh nghiệm, hoàn thiện hơn. Cái khó lớn nhất là chủ trương chuyên trách đối với người nhận nhiệm vụ huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia, buộc họ phải toàn tâm, toàn ý, dành trọn thời gian phục vụ đội tuyển, kể cả khi đội tuyển chưa tập trung huấn luyện. Song, nhờ biết cách vận động, thương thảo và sự hợp tác của phía câu lạc bộ mà vấn đề khó khăn này nhiều khả năng có hướng giải quyết. Đây có thể xem là thành công thứ hai của VFF trong vấn đề tìm thầy cho đội tuyển.

Qua kinh nghiệm học hỏi từ các nền bóng đá tiên tiến như Brazil hay Đức, việc chọn thầy cho đội tuyển quốc gia cần có một kế hoạch dài hạn, có tầm nhìn sâu và rộng. Do hiện nay chúng ta vẫn làm theo phương pháp giật gấu, vá vai, ăn xổi đáp ứng yêu cầu công việc trước mắt và thực hiện chủ trương chung, sau thất bại của thầy ngoại gần nhất là ông Falko Goetz. Tuy nhiên, về lâu về dài, VFF cần có kế hoạch nâng cấp, bồi dưỡng kiến thức cho lớp HLV tài năng, ưu tiên cho HLV trẻ, có định hướng từ xa và tạo nhiều điều kiện cọ xát không thua gì đã từng làm với cầu thủ. Quan điểm, có thầy giỏi ắt có trò giỏi luôn đúng đắn trong mọi hoàn cảnh.

Việc mời HLV nội nắm đội tuyển cần có những quy định, quy chế hẳn hoi, từ chế độ tiền lương, chính sách, đến điều kiện làm việc, cùng những yêu cầu trách nhiệm, quyền lợi rõ ràng, tiếp cận với quốc tế, với các điều kiện làm việc không thua kém thầy ngoại. Đến lúc đó, việc chọn lựa thầy nội nắm đội tuyển không còn khó như “lên trời hái sao”, không vất vả như hiện nay.

Một vấn đề khác cũng cần quan tâm là hình thành ê kíp làm việc. Lâu nay, khi mời HLV nội nắm các đội tuyển (từ tuyến trẻ đến các tuyến trên), chúng ta quen cách làm chọn một người đứng đầu, rồi tiện tay chọn luôn ê kíp ban huấn luyện. Cách làm này tạo cho người được giao làm HLV trưởng cảm thấy không thoải mái, thậm chí không hợp khi làm việc. Nên chăng, VFF để HLV trưởng nội tự chọn ê kíp làm việc, chọn ban huấn luyện hợp ý với mình, nếu có chăng VFF chỉ đóng vai trò tham mưu, gợi ý.

Giải quyết luôn vấn đề cốt lỏi từ chọn HLV trưởng, đến lập ban huấn luyện phục vụ cho việc nắm đội tuyển thì chúng ta có quyền tự tin sẽ có một đội tuyển mạnh.

Vũ Tiến Thành

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.