Góc chuyên gia

Chọn thầy

Chuyện lựa chọn HLV trưởng trong nước cho đội tuyển quốc gia thay HLV nước ngoài đã bị “thất sủng”, tưởng dễ hóa ra lại khó khăn. Quỹ thời gian từ nay đến AFF Cup tưởng dư hóa ra lại thiếu. Mà mục tiêu giành lại ngôi vô địch hồi năm 2008, tưởng rằng dễ từ sau khi bóng đá Việt Nam thăng hạng, lọt vào tốp 100, đứng đầu Đông Nam Á hóa ra chỉ là hư ảo, vì đối thủ mỗi lúc một dữ dằn hơn, chuẩn bị chu đáo hơn.

Chúng ta còn loanh quanh chuyện chọn thầy. Mà không phải bóng đá Việt Nam thiếu thầy giỏi gì cho cam, đằng này họ đang nhiều ăm ắp ra đó. Nào là Phan Thanh Hùng của Hà Nội T&T, Nguyễn Hữu Thắng của Sông Lam Nghệ An, Lê Huỳnh Đức của SHB Đà Nẵng, rồi các HLV trẻ sẵn sàng nhận vai trò trợ lý như Lư Đình Tuấn của Sài Gòn FC, Nguyễn Văn Sỹ của Ninh Bình hay Trần Công Minh vừa về Đồng Tâm Long An… đó là chưa kể đến lão làng trong giới HLV như Lê Thụy Hải hay người “rỗi việc” Mai Đức Chung của Tổng cục TDTT.

Nhiều thì nhiều đấy, nhưng đến giờ vẫn chưa chọn được ai bởi vì cách chọn và thái độ chọn của VFF chưa thuyết phục người tài. Kể cả chuyện một ông phó chủ tịch VFF ném món tiền “khủng” ra làm tiền lương hàng tháng và nghĩ rằng sẽ “câu” được người, nhưng “bé cái lầm”, vì cho dù nhận 200 triệu/tháng, nhưng nếu không khéo mất hàng tỷ đồng ở CLB như chơi. Vì ở đó, người ta có kế hoạch đường dài, ăn lương dài hạn, thậm chí có tiền lót tay khi chuyển nhượng, chứ làm HLV đội tuyển thì làm gì có chuyện đó.

Vì vậy, không nên quá cực đoan mỗi khi “thầy ngoại” thất bại thì quay ra tìm “thầy nội” (vì nếu “thầy nội” thất bại thì lại quay sang “thầy ngoại” hay sao?). Vấn đề là ai tốt, ai giỏi thật sự thì chọn. Vì từ lâu nay chuyện chọn thầy ở bóng đá Việt Nam đâu có đàng hoàng. Đâu có ai đối mặt thầy ngoại (thí dụ trường hợp Falko Goetz) để khảo thí, chất vấn về kế hoạch xây dựng đội tuyển, phương án huấn luyện, quan điểm lối chơi, mà chỉ xem qua bản tự khai trên giấy rồi chọn. Hội đồng HLV cũng bị đẩy ra ngoài cuộc chơi đáng lý ra là của chính họ.

Tôi rất tâm đắc quan điểm của AFC khi chọn mô hình xây dựng đội tuyển, thành lập ban huấn luyện của Nhật Bản và lấy đó làm hình mẫu cho các quốc gia có nền bóng đá thấp noi theo. Việt Nam cũng được học hỏi mô hình này, nhưng không chịu áp dụng, vì nó thoát ra ngoài ảnh hưởng của các quan chức VFF, trao thực quyền cho các nhà chuyên môn, các HLV trong hội đồng.

Trở lại trường hợp chọn “thầy nội”. Tôi tán đồng việc tạo cơ hội cho HLV trong nước, nhưng không đồng ý cách làm 2 trong 1 kém hiệu quả, không khả thi. VFF nên có phương án và kế hoạch làm việc chuyên nghiệp với từng HLV trong nước có khả năng mời vào ghế HLV trưởng đội tuyển, làm việc một cách đàng hoàng, công khai, đàm phán minh bạch. Có như thế, người được mời mới biết lời mời kia là thực tâm, trân trọng, chứ không như trước đây làm theo kiểu thăm dò chủ ý, không nghiêm túc. 

VŨ TIẾN THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng