Chọn người biết việc

VFF chưa chính thức công bố việc ông Phan Thanh Hùng sẽ làm HLV cụ thể đến thời điểm nào tuy nhiên, việc tổ chức này đưa ra quyết định dứt khoát về người tạm cầm lái con tàu đội tuyển cho thấy, chít ít thì VFF cũng đang biết mình phải làm gì.

HLV Phan Thanh Hùng (phải) đủ tiêu chuẩn với những gì đang làm tại HN T&T. Ảnh: Quang Minh

Như đã biết, những quyết định của VFF luôn phải “cân, đo” giữa quan điểm chỉ đạo của Tổng cục TDTT (nơi mà về nguyên tắc mới chính là người “thuê”  HLV trưởng) với áp lực từ đòi hỏi của dư luận. Ví dụ như chuyện chuyên trách hay “2 trong 1” thời gian vừa qua. Các tiêu chí từ Tổng cục vô tình đã loại ra nhiều tên tuổi quan trọng mà VFF muốn nhắm đến.

Thậm chí, ngay cả việc họ chọn một người có thể chuyên trách... dài dài như ông Mai Đức Chung cũng chưa hẳn đã được bởi các quan hệ giữa ông Chung và Tổng cục (nơi ông từng là trưởng bộ môn) có nhiều điều tế nhị.

Nhưng, rốt cục thì VFF cũng đã đưa ra quyết định của mình. Cũng cần phải lưu ý, thời điểm này khá đặc biệt với VFF khi họ đang điên đầu giải quyết sự cố tại sân Cao Lãnh vừa qua. Cộng đồng bóng đá đang nhìn vào thái độ của họ trước những rắc rối tại giải nội địa. Nghĩa là người ta cần VFF đưa ra chính kiến. Họ đã đưa ra và đó lại là chuyện... HLV trưởng.

***

Tất nhiên, 2 chuyện này về bản chất chẳng liên quan gì đến nhau. Nhưng chúng ta cũng cần lưu ý: việc chọn ông Phan Thanh Hùng được thực hiện ngay sau khi đội HN T&T vừa bị SLNA của một ứng viên khác là Nguyễn Hữu Thắng “dạy” cho một bài học về bóng đá. Đã rất lâu rồi, người ta thấy VFF thể hiện thái độ sòng phẳng chứ không để cho hoàn cảnh tác động vào. Họ khẳng định chính ông Hùng mới là người tốt nhất hiện thời và đa phần cộng đồng bóng đá đều thống nhất điều này.

Qua khảo sát không dưới 10 chuyên gia bóng đá nội thì 100% đều tán thành việc ông Hùng làm HLV trưởng quốc gia.

Ông Hùng có đủ các tiêu chuẩn của một HLV nội phù hợp với đội tuyển quốc gia. Từ tuổi đời, tuổi nghề, mức độ trải nghiệm và thành tích chuyên môn. Chọn ông Phan Thanh Hùng, VFF đã đạt niềm tin vào một người biết việc. Trong thời điểm hiện nay, đó là một tiêu chí khá quan trọng khi mà đội tuyển quốc gia đang có một thời gian quá dài chưa được tập trung. Người biết việc tất nhiên là biết mình nên bắt đầu từ cái gì.

***

Nhưng, bao giờ cũng có một chữ nhưng, việc tạm quyền ngắn hạn của ông Hùng sẽ kéo dài bao lâu và những bước đi kế tiếp là gì. Ai cũng sẽ tán đồng việc VFF chọn ông Hùng nhưng chắc chắn, không phải ai cũng đồng ý nếu VFF xem ông Hùng như một giải pháp chữa cháy.

Xin nhắc lại, nếu “so bó đũa, chọn cột cờ” thì ông Hùng là người tốt nhất mà bóng đá Việt Nam có thể có trong thời điểm hiện nay. Người ta không thể “thử nghiệm” trên cái thứ tốt nhất của mình được bởi hậu quả của nó sẽ rất khôn lường.

Và như vậy, rõ ràng là dư luận vẫn đang chờ động thái quyết liệt hơn, rõ ràng hơn từ VFF. Thái độ của họ luôn là cái mà người ta quan tâm chứ không phải chọn ai, lúc nào.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cổ động viển tràn xuống đường biên, khiến lực lượng chức năng phải sử dụng hơi cay để giải tán, từ đó dẫn tới vụ xô đẩy. Nguồn: REUTERS

Từ thảm kịch bóng đá của Indonesia

Thảm kịch giẫm đạp ở sân vận động Kanjuruhan khiến 131 người chết đang được Chính phủ Indonesia quyết liệt điều tra, nhưng có thể nói điều đáng tiếc nhất là việc nó hoàn toàn có thể dự báo và phòng tránh nếu các quy trình an ninh, an toàn sân bóng được thực thi đầy đủ.