Chọn lựa của ông Miura

1. Lần đầu tiên, HLV Miura giữ lại khá nhiều cầu thủ đến từ HA.GL. Có người cho rằng đấy là cách để ông Miura “xoa dịu” dư luận, kỳ thực đó không phải là tính cách của ông thầy người Nhật Bản. Lý do chính để ông giữ các cầu thủ ấy đó là lời hứa của một nhà cầm quân.

HLV Miura đang trông chờ sự tỏa sáng của Tuấn Anh. Ảnh: QUANG THẮNG


Ngay từ khi sang Việt Nam, khi “hiệu ứng U.19” tạo nên những cơn sóng trên truyền thông, ông Miura đã tuyên bố những cầu thủ trẻ ấy cần thêm thời gian. Sau gần 2 năm, khi đa số họ đều đã sang tuổi 21, việc ông Miura sử dụng họ nhiều hơn chẳng có gì bất thường cả. Nói đúng hơn, ông Miura đã làm đúng nguyên tắc của mình, cố giữ cho đôi chân của họ ở dưới mặt đất càng lâu, càng tốt.

Với 8 cầu thủ đến từ một CLB trong đội hình, về nguyên tắc thì lối chơi sẽ xoay xung quanh họ. Bất kỳ HLV nào trên thế giới cũng sẽ làm như vậy và ông Miura có lẽ không phải ngoại lệ. Chỉ có điều, dư luận càng nôn nóng thì ông thầy người Nhật càng cố tình làm cho mọi thứ chậm lại, như kiểu ông đưa Tuấn Anh vào danh sách đăng ký giờ chót vậy. Đấy là một thử thách mà có lẽ chỉ mình Tuấn Anh mới hiểu và ông Miura đã không sai với “canh bạc” đó. Chuyện còn lại, chính là tự Tuấn Anh phải thể hiện năng lực.

2. Và với những cầu thủ khác của HA.GL cũng vậy. Hai năm qua, họ đã là “ngôi sao”, họ cũng đã có đủ sự trải nghiệm và những thay đổi lớn trong sự nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế thì họ vẫn chưa cống hiến gì đặc biệt cho đội tuyển. Vì điều này, nhiều người quay sang đổ lỗi cho HLV Miura. Thậm chí mới đây, HLV của CLB cũng lên tiếng lo sợ các cầu thủ sẽ bị “thui chột tài năng” dưới bàn tay của Miura. Thật kỳ quặc, tài năng của cầu thủ đâu tự nhiên thăng hoa hay mất đi một cách đột ngột chỉ vì vài tháng làm việc cùng HLV lạ. Chả đâu trên thế giới mà người ta lại ‘‘đổ thừa” cho HLV của đội tuyển trong khi phải ngược lại thì mới đúng.

Thế nên, khi Miura đã giữ lời hứa, tạo cơ hội cho các cầu thủ U.19 thể hiện tài năng, vấn đề còn lại nằm ở họ. Nếu thật sự giỏi, ở lối chơi nào, đấu pháp nào họ cũng sẽ chứng tỏ được. Không ai trách các cầu thủ nếu đội tuyển thua trận sau khi đã làm hết sức, người ta chỉ trách khi họ chẳng chơi bóng đúng khả năng khiến cho những toan tính của HLV không thành công. Việc HLV Miura giữ 8 cầu thủ HA.GL ở lại không có nghĩa là U.23 Việt Nam sẽ chơi với phong cách tấn công. Ông Miura chọn họ vì tin rằng, những phẩm chất tốt đẹp ấy sẽ giúp cho thứ bóng đá thô cứng của ông mềm mại và nhiều triển vọng thành công hơn. Nói cách khác, ông Miura cần những cầu thủ chuyên nghiệp ấy chơi thứ bóng đá tốt nhất của họ chứ không phải tìm cách tạo ra lối chơi theo cách mà họ đã quen.

Một sự kết hợp giữa sự thực dụng, khoa học với kỹ thuật sáng tạo sẽ tốt hơn cho đội tuyển U.23 trong chuyến hành trình “vượt núi” này.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.