Chọn HLV tuyển quốc gia: Lại chuyện nội - ngoại

Sau khi lãnh đạo VFF và Hội đồng HLV quốc gia gút danh sách 5 ứng cử viên giành vé vào vòng “chung khảo”, bộ phận chuyên môn cũng đã nhanh chóng tiến hành xác minh được 4/5 bản giới thiệu của các ứng cử viên để trình lên VFF xem xét. Thông tin mới nhất là đến tháng 4 VFF mới bắt đầu xúc tiến kế hoạch đàm phán.

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, trong những ngày sắp tới, VFF và Hội đồng HLV quốc gia tiếp tục làm việc, chọn ra 2-3 ứng cử viên phù hợp nhất chuẩn bị cho kế hoạch đàm phán. Việc tìm ra người phù hợp nhất không phải là nhiệm vụ đơn giản, sớm nhất cũng phải tới đầu tháng 4 mới có thể khởi động kế hoạch đàm phán.

Để tiết kiệm thời gian, VFF và hội đồng sẽ tìm ra một gương mặt sáng giá nhất. Nếu quá trình đàm phán với người đầu tiên diễn ra thuận lợi sẽ tiến hành ký hợp đồng ngay. Hiện tại đã có 5 cái tên giành vé vào “chung khảo” là Juergen Gede, Franz Goetz (Đức), Sampson (Mỹ), Viganda (Bồ Đào Nha), Pierre Lechantre (Pháp). Tuy nhiên, chỉ có 4 cái tên được đánh giá cao, riêng ông Juergen Gede đang bị đặt dấu hỏi lớn về năng lực cầm quân và những thành tích ghi trong bộ hồ sơ gửi đến VFF.

Các trợ lý của ông Calisto như Nguyễn Văn Sỹ, Phan Thanh Hùng (từ phải sang) đều có thể tiếp nhận đội tuyển. Ảnh: QUANG MINH

Tinh thần là thế, nhưng mới đây chính ông Nguyễn Trọng Hỷ lại cho biết vẫn sẽ có bất ngờ vào phút chót dành cho HLV nội nếu như việc lựa chọn chuyên gia nước ngoài gặp trở ngại. Đây là điều vẫn thường xảy ra trong những lần lựa chọn trước. Như trường hợp ông Calisto, cũng chỉ được tín nhiệm sau khi VFF không đạt thỏa thuận với cựu HLV đội tuyển Thái Lan là Peter Withe.

Về cơ bản, các HLV nước ngoài có lý lịch cầm quân càng đẹp càng đòi lương cao. Trong khi đó, hiện lương của chuyên gia nước ngoài được chi trả đều theo khung quy định, phần còn lại trông chờ vào các nhà tài trợ. Ngân sách của VFF cũng khó bù đủ khoản chi lên đến hơn 20.000 USD như trường hợp ông Calisto.

Như vậy, thay vì định hướng thẳng vào việc chọn HLV nội, giờ đây VFF lại bối rối khi chỉ đưa chọn lựa này vào trường hợp bất khả kháng. Việc này càng làm cho những nhà cầm quân trong nước “tự ái”. Nhiều khả năng, khi trở thành “chọn lựa cuối cùng”, họ sẽ từ chối.

Mức lương của một HLV giỏi như ông Lê Thụy Hải, Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức hiện đã từ 50-70 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, họ vẫn được hưởng tiền thưởng theo từng trận thắng cũng như các khoản phát sinh cuối mùa bóng.

Nói cách khác, kể cả việc VFF trả lương cao, chưa chắc đã hấp dẫn HLV nội. Cái họ cần là sự trọng thị và được trao quyền một cách sòng phẳng như chuyên gia nước ngoài. Vì thế, càng bối rối trong việc chọn lựa càng có khả năng đến giờ cuối VFF mất cả chì lẫn chài... 

THÚY OANH - HOÀNG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.