Chọn HLV tuyển quốc gia: Lại chuyện nội - ngoại

Sau khi lãnh đạo VFF và Hội đồng HLV quốc gia gút danh sách 5 ứng cử viên giành vé vào vòng “chung khảo”, bộ phận chuyên môn cũng đã nhanh chóng tiến hành xác minh được 4/5 bản giới thiệu của các ứng cử viên để trình lên VFF xem xét. Thông tin mới nhất là đến tháng 4 VFF mới bắt đầu xúc tiến kế hoạch đàm phán.

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, trong những ngày sắp tới, VFF và Hội đồng HLV quốc gia tiếp tục làm việc, chọn ra 2-3 ứng cử viên phù hợp nhất chuẩn bị cho kế hoạch đàm phán. Việc tìm ra người phù hợp nhất không phải là nhiệm vụ đơn giản, sớm nhất cũng phải tới đầu tháng 4 mới có thể khởi động kế hoạch đàm phán.

Để tiết kiệm thời gian, VFF và hội đồng sẽ tìm ra một gương mặt sáng giá nhất. Nếu quá trình đàm phán với người đầu tiên diễn ra thuận lợi sẽ tiến hành ký hợp đồng ngay. Hiện tại đã có 5 cái tên giành vé vào “chung khảo” là Juergen Gede, Franz Goetz (Đức), Sampson (Mỹ), Viganda (Bồ Đào Nha), Pierre Lechantre (Pháp). Tuy nhiên, chỉ có 4 cái tên được đánh giá cao, riêng ông Juergen Gede đang bị đặt dấu hỏi lớn về năng lực cầm quân và những thành tích ghi trong bộ hồ sơ gửi đến VFF.

Các trợ lý của ông Calisto như Nguyễn Văn Sỹ, Phan Thanh Hùng (từ phải sang) đều có thể tiếp nhận đội tuyển. Ảnh: QUANG MINH

Tinh thần là thế, nhưng mới đây chính ông Nguyễn Trọng Hỷ lại cho biết vẫn sẽ có bất ngờ vào phút chót dành cho HLV nội nếu như việc lựa chọn chuyên gia nước ngoài gặp trở ngại. Đây là điều vẫn thường xảy ra trong những lần lựa chọn trước. Như trường hợp ông Calisto, cũng chỉ được tín nhiệm sau khi VFF không đạt thỏa thuận với cựu HLV đội tuyển Thái Lan là Peter Withe.

Về cơ bản, các HLV nước ngoài có lý lịch cầm quân càng đẹp càng đòi lương cao. Trong khi đó, hiện lương của chuyên gia nước ngoài được chi trả đều theo khung quy định, phần còn lại trông chờ vào các nhà tài trợ. Ngân sách của VFF cũng khó bù đủ khoản chi lên đến hơn 20.000 USD như trường hợp ông Calisto.

Như vậy, thay vì định hướng thẳng vào việc chọn HLV nội, giờ đây VFF lại bối rối khi chỉ đưa chọn lựa này vào trường hợp bất khả kháng. Việc này càng làm cho những nhà cầm quân trong nước “tự ái”. Nhiều khả năng, khi trở thành “chọn lựa cuối cùng”, họ sẽ từ chối.

Mức lương của một HLV giỏi như ông Lê Thụy Hải, Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức hiện đã từ 50-70 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, họ vẫn được hưởng tiền thưởng theo từng trận thắng cũng như các khoản phát sinh cuối mùa bóng.

Nói cách khác, kể cả việc VFF trả lương cao, chưa chắc đã hấp dẫn HLV nội. Cái họ cần là sự trọng thị và được trao quyền một cách sòng phẳng như chuyên gia nước ngoài. Vì thế, càng bối rối trong việc chọn lựa càng có khả năng đến giờ cuối VFF mất cả chì lẫn chài... 

THÚY OANH - HOÀNG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng