Chọn HLV đội tuyển quốc gia: Gia vị cho bữa tiệc

Lương 200 triệu đồng/tháng, có thể làm bán thời gian. VFF đã tiến thêm bước dài trong việc cụ thể hóa giấc mơ dùng thầy nội làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Dẫu vậy, hành động của VFF thực tế mới là thứ gia vị cho bữa tiệc mà “bếp trưởng” còn đang cân nhắc mới ứng thí.

Lương cao hơn ông chủ

Mức lương 200 triệu đồng/ tháng sau thuế (trợ lý nhận từ 70-100 triệu đồng/tháng) là cú đột phá của VFF dành cho các ông thầy nội. Tất nhiên, so với mức lương mà VFF từng trả cho thầy ngoại, cụ thể là cựu HLV trưởng Falko Goetz hay H.Calisto, khoản lương này vẫn chưa thấp tháp là gì.

Con số 200 triệu đồng/tháng sau thuế tương đương cỡ 10.000 USD/tháng, có nghĩa cũng mới bằng phân nửa, thậm chí là bằng 1/3 so với chi phí dành cho thầy ngoại trước đây.

Mức lương cao và cơ chế mở của VFF sẽ thu hút được nhiều ứng cử viên cho vị trí thuyền trưởng đội tuyển quốc gia. Ảnh: Minh Hoàng

Nói vậy để thấy, kể cả khi đã đưa ra mức lương mang tính đột phá như vậy, dùng thầy nội vẫn rẻ và tiết kiệm rất nhiều so với khi sử dụng chất xám ngoại. Tuy nhiên, so sánh gần hơn với mặt bằng thu nhập ở Việt Nam, hoặc đơn giản là mức lương ở chính VFF, nếu chi 200 triệu đồng/tháng cho HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, tức là vị thuyền trưởng này đã nhận lương cao hơn Chủ tịch VFF tới 6,5 lần (theo tiết lộ mới nhất, lương Chủ tịch VFF từ tháng 3 này là 30 triệu đồng/tháng); cao hơn Tổng thư ký VFF 8 lần (25 triệu đồng/tháng).

Ở Việt Nam, có lẽ chỉ với đặc thù trong bóng đá, người ta mới chấp nhận nghịch lý lương của ông chủ lại thấp hơn người làm công như thế.

Thành thật mà nói, mức lương 200 triệu đồng/tháng là cú gia tốc lớn của VFF, nhất là so với thời HLV nội lên tuyển chỉ nhận mức lương không đầy 10 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, nếu nhìn vào mặt bằng lương của các thầy nội tại V-League, con số trên cũng chỉ là… bình thường. Bởi đơn giản, gật đầu làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, ngoài khoản lương cứng trên, VFF đâu có trả “lót tay” như cái cách các thầy nội được CLB đối đáp, ứng xử.

Lấy ví dụ đơn giản, gật đầu về V.Hải Phòng, ngoài mức lương hơn 100 triệu đồng/tháng, HLV Lê Thụy Hải còn có 1 tỷ đồng lót tay, chưa kể mức thưởng 2-3 tỷ đồng nếu đội bóng đất cảng về đích trong Top 3. Khoản mềm ấy rõ ràng chất hơn nhiều so với khoản cứng mà VFF đặt ra, vì vậy, chỉ có thể coi cú đột phá của VFF nằm trong giới hạn cho phép của tổ chức này.

Đột ngột hấp dẫn?

Trước cuộc họp của BCH VFF, tưởng chừng chỉ có ứng cử viên duy nhất chạy đua vào ghế HLV trưởng là ông Mai Đức Chung. Nhưng sau khi VFF đặt ra khoản lương cao ngất ngưỡng, cơ chế linh động, cho phép làm bán thời gian thì các quan chức VFF tin rằng, họ có thể hút thêm nhiều ứng cử viên tham gia vào cuộc đua đến ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.

Ở chừng mực nào đó, ngoài sự xung phong của HLV Mai Đức Chung, những ứng cử viên từng bị “kẹt” ở CLB như Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng hay Lê Thụy Hải đều có cửa chạy đua.

Chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam đột ngột trở nên quyến rũ? Cơ chế đã có, và phần nào đó, nó thể hiện sự cầu thị của VFF dành cho HLV nội. Ít nhiều thì đến thời điểm này, VFF đã thật sự chứng tỏ, họ đã cần đến HLV nội không chỉ đơn giản là để xoa dịu sức ép dư luận, sau thất bại trong việc tuyển mộ HLV Falko Goetz ở SEA Games 26.

Vấn đề ở chỗ, cần thôi thì chưa đủ mà phải đặt lòng tin thật sự. Các ông thầy nội trước đây “chê”, không muốn ôm chiếc ghế nóng ở đội tuyển Việt Nam là do họ chưa cảm thấy nhận được sự tôn trọng thật sự từ VFF, trong đó, vấn đề đãi ngộ thấp chỉ là một khía cạnh.

Có HLV nói thẳng, ngay cách VFF úp mở, mời mọc kiểu đãi bôi làm họ cảm thấy thiếu tôn trọng, không hứng thú với cảm giác phiêu lưu, đầy sức ép ở vị trí HLV trưởng đội tuyển quốc gia.

Rõ ràng đấy mới là vấn đề lớn và then chốt nhất, vì một sự trọng thị ban đầu cũng là sự chứng tỏ, VFF sẽ đặt hết niềm tin, sự tôn trọng vào khả năng chuyên môn, lèo lái của thầy nội trên ghế HLV trưởng. Thế cho nên, mức lương cao và cơ chế mở mà VFF mới đưa ra thực tế mới là gia vị cho bữa tiệc, còn người đầu bếp thì vẫn đắn đo cân nhắc.

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.