Chọn HLV cho đội tuyển quốc gia - Không chỉ là chuyện tiền lương

Chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG đã bỏ trống hơn 2 tháng qua có khả năng sẽ tiếp tục trống đến tháng 6. VFF vẫn chưa có kế hoạch thi đấu cụ thể nào, dù năm nay sẽ diễn ra AFF Cup.

Tính đến thời điểm này, việc duy nhất mà VFF xác định đó là mức lương lịch sử khởi điểm từ 200 triệu đồng/tháng cho HLV nội. Theo thông tin của chúng tôi, hiện chỉ mới có 1 HLV duy nhất được VFF đưa ra lời mời nhưng lại bị từ chối. Những ứng viên khác đều cho biết, họ chỉ mới được “hỏi” chứ chẳng có ai “mời” chính thức cả.

Dù sao, VFF cũng có bước chuyển biến quan trọng là sẵn sàng cho phép HLV kiêm nhiệm “2 trong 1”, tức là duy trì công việc tại CLB lẫn ĐTQG, nhưng đến nay tiêu chí lựa chọn HLV nội cũng chưa rõ ràng. Sau khi mất thời gian khảo sát các HLV, VFF mới chịu nới lỏng yêu cầu cho phép kiêm nhiệm mặc dù đây là thực tế khách quan, chẳng cần mất đến chừng ấy thời gian mới bổ sung tiêu chí này. Điều đáng nói là trước đây, cũng vì không chấp nhận cho ông Calisto “2 trong 1” mà HLV này đã bỏ đi.

Một vấn đề khác: tất cả các HLV khi được hỏi đều chẳng ai đả động đến mức lương khủng mà VFF vừa công bố. Họ cho rằng đấy không phải là yếu tố quyết định. Những phàn nàn về lương bổng trước đây thực ra chỉ là một kiểu so sánh giữa thu nhập và trách nhiệm giữa HLV ngoại và nội. Các HLV trong nước chỉ muốn VFF phải đối xử một cách công bằng theo các tiêu chí: được toàn quyền quyết định, được độc lập làm việc và nhận thu nhập xứng đáng.

Trong khi đó, theo chuyên gia Lê Thế Thọ, vấn đề khó nhất hiện nay nằm ở… VFF. Ông Thọ nhận định: “Tiêu chí họ đặt ra không rõ ràng thì HLV có muốn nhận cũng không biết mình sẽ phải làm gì, áp lực ra sao. Mặt khác, cần phải cho HLV nội thêm thời gian bởi công bằng mà nói, trình độ của HLV vẫn có những giới hạn do không được tiếp xúc quốc tế nhiều. VFF cần phải kiên nhẫn, có kế hoạch cụ thể và phải chọn được HLV vừa có năng lực vừa có chính kiến. Có như thế thì việc tin dùng HLV nội mới có hiệu quả lâu dài”.

Với việc cho phép làm việc “2 trong 1”, HLV Phan Thanh Hùng của HN T&T là ứng viên sáng giá nhất, kế tiếp là các ông Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng… Ông Mai Đức Chung có thể sẽ đảm nhiệm một chức danh mới là giám đốc kỹ thuật.

V.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng