Chọn HLV cho đội tuyển quốc gia - Không chỉ là chuyện tiền lương

Chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG đã bỏ trống hơn 2 tháng qua có khả năng sẽ tiếp tục trống đến tháng 6. VFF vẫn chưa có kế hoạch thi đấu cụ thể nào, dù năm nay sẽ diễn ra AFF Cup.

Tính đến thời điểm này, việc duy nhất mà VFF xác định đó là mức lương lịch sử khởi điểm từ 200 triệu đồng/tháng cho HLV nội. Theo thông tin của chúng tôi, hiện chỉ mới có 1 HLV duy nhất được VFF đưa ra lời mời nhưng lại bị từ chối. Những ứng viên khác đều cho biết, họ chỉ mới được “hỏi” chứ chẳng có ai “mời” chính thức cả.

Dù sao, VFF cũng có bước chuyển biến quan trọng là sẵn sàng cho phép HLV kiêm nhiệm “2 trong 1”, tức là duy trì công việc tại CLB lẫn ĐTQG, nhưng đến nay tiêu chí lựa chọn HLV nội cũng chưa rõ ràng. Sau khi mất thời gian khảo sát các HLV, VFF mới chịu nới lỏng yêu cầu cho phép kiêm nhiệm mặc dù đây là thực tế khách quan, chẳng cần mất đến chừng ấy thời gian mới bổ sung tiêu chí này. Điều đáng nói là trước đây, cũng vì không chấp nhận cho ông Calisto “2 trong 1” mà HLV này đã bỏ đi.

Một vấn đề khác: tất cả các HLV khi được hỏi đều chẳng ai đả động đến mức lương khủng mà VFF vừa công bố. Họ cho rằng đấy không phải là yếu tố quyết định. Những phàn nàn về lương bổng trước đây thực ra chỉ là một kiểu so sánh giữa thu nhập và trách nhiệm giữa HLV ngoại và nội. Các HLV trong nước chỉ muốn VFF phải đối xử một cách công bằng theo các tiêu chí: được toàn quyền quyết định, được độc lập làm việc và nhận thu nhập xứng đáng.

Trong khi đó, theo chuyên gia Lê Thế Thọ, vấn đề khó nhất hiện nay nằm ở… VFF. Ông Thọ nhận định: “Tiêu chí họ đặt ra không rõ ràng thì HLV có muốn nhận cũng không biết mình sẽ phải làm gì, áp lực ra sao. Mặt khác, cần phải cho HLV nội thêm thời gian bởi công bằng mà nói, trình độ của HLV vẫn có những giới hạn do không được tiếp xúc quốc tế nhiều. VFF cần phải kiên nhẫn, có kế hoạch cụ thể và phải chọn được HLV vừa có năng lực vừa có chính kiến. Có như thế thì việc tin dùng HLV nội mới có hiệu quả lâu dài”.

Với việc cho phép làm việc “2 trong 1”, HLV Phan Thanh Hùng của HN T&T là ứng viên sáng giá nhất, kế tiếp là các ông Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng… Ông Mai Đức Chung có thể sẽ đảm nhiệm một chức danh mới là giám đốc kỹ thuật.

V.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.