Chọn ghế hay chọn người?

Chuyện nhân sự của VFF nhiệm kỳ 7 đang trở nên “nóng” xung quanh chiếc ghế chủ tịch. Tất nhiên, “nóng” ở chức danh quan trọng nhất thì vẫn tốt hơn là “nguội” theo kiểu cơ cấu sẵn trước đây. “Nóng” như vậy cũng có nghĩa giới bóng đá đang kỳ vọng nhiều vào một sự thay đổi ở thượng tầng. Nhưng VFF nào đâu phải chỉ có chiếc ghế chủ tịch…

Việc tìm kiếm Tân Chủ VFF ngày càng “nóng”. Ảnh: Quang Minh

Nói ví dụ, Phó chủ tịch đương nhiệm Lê Hùng Dũng sẽ được bầu thay chỗ của ông Nguyễn Trọng Hỷ để lại để được xem là “xã hội hóa cao độ” cho một tổ chức xã hội nghề nghiệp như VFF. Nhưng rồi sao? Ai sẽ thay ông Dũng ngồi ghế phó chủ tịch tài chính, nơi mà ông Dũng đã làm quá tốt và để lại một cái bóng lồng lộng thậm chí còn che khuất cả chủ tịch khóa 6. Đấy là một câu hỏi không dễ trả lời bởi không lẽ, nếu tìm không ra ai ngang tài hoặc cứ để đại người nào ngồi vào cũng được thì hóa ra ông Dũng lên làm Chủ tịch VFF cũng vẫn phải kiếm tiền cho bóng đá hay sao? Đương nhiên, hiện đã có Công ty VPF làm nhiệm vụ kiếm tiền chính cho bóng đá Việt Nam nhưng VPF có việc của VPF, bản thân VFF cũng có những khó khăn tài chính cho hoạt động của mình. Hơn nữa, việc ngân hàng Eximbank phải “ôm” 3 giải đấu cao nhất của Việt Nam cho thấy công việc của VPF cũng chưa hẳn đã suôn sẻ.

Nói cách khác, VFF không chỉ có một chiếc ghế chủ tịch. Chiếc ghế này có thể hiện đúng vai trò và quyền lực của mình hay không còn phải tùy thuộc vào những chiếc ghế khác hỗ trợ. Chúng tôi đã từng nhận định, dù ông Nguyễn Bá Thanh có chấp thuận ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch VFF thì chưa chắc ông đã làm được những gì đã làm cho bóng đá Đà Nẵng nếu bộ máy của VFF không thay đổi cho phù hợp. Vài trường hợp “ngoại đạo” của ông Hồ Đức Việt hay Mai Liêm Trực trước đây là điển hình cho câu chuyện “chủ tịch nói kiểu chủ tịch, cấp phó nói theo cấp phó”.

o0o

Càng bị “hút” vào câu chuyện của chiếc ghế Chủ tịch VFF lại càng cho thấy VFF đang thiếu người biết làm, dư người “vô tích sự”. Bởi thông thường, Chủ tịch VFF chỉ mang vai trò định hướng, quyết sách chứ không đi làm thay cho tất cả. Dư luận đang tranh cãi việc Chủ tịch VFF nên là “người ngoài xã hội” hay “quan chức”, nên là “doanh nhân” hay “lãnh đạo cơ quan nhà nước” mà quên rằng chẳng có ở đâu người ta đặt những tiêu chí cụ thể ấy để chọn lựa người ngồi vào ghế này cả. Chủ tịch là ai đâu quan trọng bằng quyền lực và vai trò của chiếc ghế. Trong khi đó, những “cánh tay” của chủ tịch như phó chủ tịch chuyên môn, tài chính và đặc biệt là tổng thư ký còn quan trọng hơn nhiều thì lại chẳng thấy ai nói đến. Không lẽ chuyện VFF thay đổi chỉ bằng cách chọn cho ra một ông chủ tịch hay sao? Vậy các vị trí khác không quan trọng hay sao?

Nói đâu xa, nếu như ông Lê Hùng Dũng ứng cử làm chủ tịch mà không đắc cử thì ai ngồi ghế phó chủ tịch tài chính đang bỏ ngỏ. Quá trình chọn nhân sự của nhiệm kỳ 7 đang cho thấy, mọi thứ chỉ “nóng” ở ghế cao nhất trong khi những chiếc ghế còn lại đang có nguy cơ không có gì thay đổi, thậm chí còn sa sút về chất lượng. Một mình ông chủ tịch liệu có đẩy cả con tàu VFF đang trì trệ tiến về phía trước?

Ngẫm cho cùng, thật là tối ưu nếu như chiếc ghế nào cũng có tầm quan trọng như nhau và tìm được người xứng đáng cho từng chiếc ghế.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Trương Việt Hoàng sẽ ngồi vào "ghế nóng" ở CLB TPHCM từ giai đoạn lượt về V-Leaue 2022. ẢNH: MINH HOÀNG

CLB TPHCM: ‘Lính cứu hỏa’ Trương Việt Hoàng

Vài hôm trước, khi thông tin HLV Trương Việt Hoàng cập bến CLB TPHCM bị rò rỉ khiến người viết không khỏi bất ngờ. Bởi tiếng và tầm của nhà cầm quân 47 tuổi, ông có nhiều sự chọn lựa tốt hơn thay vì phải sống cảnh xa gia đình để Nam tiến dẫn dắt CLB TPHCM đang đối diện với tấm vé xuôi về Giải hạng Nhất sang năm.

Phủi 365

BTC Giải đấu và Lãnh đạo các đội bóng tham dự giải

Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom: BTC dành 600 triệu đồng làm từ thiện, 500 triệu đồng giải thưởng

Chiều mai, thứ Năm ngày 18-8, Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom, sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Dĩ An (Đông Hòa - Dĩ An - Bình Dương). Đây là Giải phủi sân 11 rất đáng chú ý, không chỉ về tính chất chuyên môn, khi Tổng giải thưởng giải đấu lên đến hơn… 500 triệu đồng, qua đó, thu hút nhiều đội bóng chất lượng tham gia; mà còn vì hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng, với việc BTC dành thêm 600 triệu đồng chỉ để làm từ thiện.

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.