Chọn ghế hay chọn người?

Chuyện nhân sự của VFF nhiệm kỳ 7 đang trở nên “nóng” xung quanh chiếc ghế chủ tịch. Tất nhiên, “nóng” ở chức danh quan trọng nhất thì vẫn tốt hơn là “nguội” theo kiểu cơ cấu sẵn trước đây. “Nóng” như vậy cũng có nghĩa giới bóng đá đang kỳ vọng nhiều vào một sự thay đổi ở thượng tầng. Nhưng VFF nào đâu phải chỉ có chiếc ghế chủ tịch…

Việc tìm kiếm Tân Chủ VFF ngày càng “nóng”. Ảnh: Quang Minh

Nói ví dụ, Phó chủ tịch đương nhiệm Lê Hùng Dũng sẽ được bầu thay chỗ của ông Nguyễn Trọng Hỷ để lại để được xem là “xã hội hóa cao độ” cho một tổ chức xã hội nghề nghiệp như VFF. Nhưng rồi sao? Ai sẽ thay ông Dũng ngồi ghế phó chủ tịch tài chính, nơi mà ông Dũng đã làm quá tốt và để lại một cái bóng lồng lộng thậm chí còn che khuất cả chủ tịch khóa 6. Đấy là một câu hỏi không dễ trả lời bởi không lẽ, nếu tìm không ra ai ngang tài hoặc cứ để đại người nào ngồi vào cũng được thì hóa ra ông Dũng lên làm Chủ tịch VFF cũng vẫn phải kiếm tiền cho bóng đá hay sao? Đương nhiên, hiện đã có Công ty VPF làm nhiệm vụ kiếm tiền chính cho bóng đá Việt Nam nhưng VPF có việc của VPF, bản thân VFF cũng có những khó khăn tài chính cho hoạt động của mình. Hơn nữa, việc ngân hàng Eximbank phải “ôm” 3 giải đấu cao nhất của Việt Nam cho thấy công việc của VPF cũng chưa hẳn đã suôn sẻ.

Nói cách khác, VFF không chỉ có một chiếc ghế chủ tịch. Chiếc ghế này có thể hiện đúng vai trò và quyền lực của mình hay không còn phải tùy thuộc vào những chiếc ghế khác hỗ trợ. Chúng tôi đã từng nhận định, dù ông Nguyễn Bá Thanh có chấp thuận ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch VFF thì chưa chắc ông đã làm được những gì đã làm cho bóng đá Đà Nẵng nếu bộ máy của VFF không thay đổi cho phù hợp. Vài trường hợp “ngoại đạo” của ông Hồ Đức Việt hay Mai Liêm Trực trước đây là điển hình cho câu chuyện “chủ tịch nói kiểu chủ tịch, cấp phó nói theo cấp phó”.

o0o

Càng bị “hút” vào câu chuyện của chiếc ghế Chủ tịch VFF lại càng cho thấy VFF đang thiếu người biết làm, dư người “vô tích sự”. Bởi thông thường, Chủ tịch VFF chỉ mang vai trò định hướng, quyết sách chứ không đi làm thay cho tất cả. Dư luận đang tranh cãi việc Chủ tịch VFF nên là “người ngoài xã hội” hay “quan chức”, nên là “doanh nhân” hay “lãnh đạo cơ quan nhà nước” mà quên rằng chẳng có ở đâu người ta đặt những tiêu chí cụ thể ấy để chọn lựa người ngồi vào ghế này cả. Chủ tịch là ai đâu quan trọng bằng quyền lực và vai trò của chiếc ghế. Trong khi đó, những “cánh tay” của chủ tịch như phó chủ tịch chuyên môn, tài chính và đặc biệt là tổng thư ký còn quan trọng hơn nhiều thì lại chẳng thấy ai nói đến. Không lẽ chuyện VFF thay đổi chỉ bằng cách chọn cho ra một ông chủ tịch hay sao? Vậy các vị trí khác không quan trọng hay sao?

Nói đâu xa, nếu như ông Lê Hùng Dũng ứng cử làm chủ tịch mà không đắc cử thì ai ngồi ghế phó chủ tịch tài chính đang bỏ ngỏ. Quá trình chọn nhân sự của nhiệm kỳ 7 đang cho thấy, mọi thứ chỉ “nóng” ở ghế cao nhất trong khi những chiếc ghế còn lại đang có nguy cơ không có gì thay đổi, thậm chí còn sa sút về chất lượng. Một mình ông chủ tịch liệu có đẩy cả con tàu VFF đang trì trệ tiến về phía trước?

Ngẫm cho cùng, thật là tối ưu nếu như chiếc ghế nào cũng có tầm quan trọng như nhau và tìm được người xứng đáng cho từng chiếc ghế.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

HLV Nguyễn Bảo Quân và các cầu thủ Thái Sơn Nam đến với sự kiện

FC Thủ Đô - FC Kiến trúc sư: Trận cầu thiện nguyện nghĩa tình hướng về miền Trung thương yêu

Tối hôm 20-10, tại SVĐ Quân khu 7, FC Thủ Đô và FC Kiến trúc sư đã tổ chức trận đấu giao hữu từ thiện đầy nghĩa tình để cùng hướng về miền Trung thương yêu vốn đang oằn mình trong mưa bão. Trận đấu không chỉ thu hút đông đảo cầu thủ - CĐV của 2 đội, mà còn có những khách mời đặc biệt như các cầu thủ của CLB futsal Thái Sơn Nam, một số cầu thủ của Sài Gòn FC…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng