Chọn Camp Nou, phải học cách yêu thương

Camp Nou tựa như một địa điểm đầy ắp những câu chuyện rất kỳ lạ, nhờ vào những gì diễn ra tại đây. Nó là sân vận động vang lên tiếng rì rào khi phản đối một quyết định nào đó. Đôi khi cũng im ắng đến mức đáng sợ. Và sẽ ồn ã đến tột độ như cách cổ vũ cho những ngôi sao của Barça trong một trận cầu tuyệt vời.

Nhưng trong tất cả những âm thanh đó, điều không thể nhầm lẫn nhất chính là khi một trong những người hùng của Camp Nou bước vào sân. Đó là điều khác biệt trong trận đấu với Sevilla khi Arda Turan rời sân nhường chỗ cho đội trưởng Andres Iniesta. Dường như nhiều cổ động viên thờ ơ với tân binh số 7, hào hứng chào đón ngôi sao mang nhân cách hiếm có trong làng túc cầu thế giới. Họ đặt hết niềm hy vọng vào nhà ảo thuật đến từ Fuentealbilla, cầu thủ luôn đem đến sự an toàn. Và sân Camp Nou đã không sai. Chỉ hơn 1 phút rưỡi sau đó, Barcelona đã dần dần lấy lại được thế trận. Điều này đã nhắc nhở chúng ta rằng Iniesta cũng có vai trò quan trọng đâu kém Xavi trước đây. Không nên quên Thánh Andres khi chỉ ca ngợi bộ ba M-S-N, dù họ cũng là những tiền đạo vô cùng xuất sắc. Việc đón nhận Iniesta cho thấy Camp Nou, ít nhất cũng có cái nhìn bao quát, và hiểu rất nhiều, về bóng đá.

Không cần phải thay đổi điều đó. Rất tốt để nhớ rằng lúc này, lúc khác - giống như cơn ác mộng - nhiều mối lo ngại về sự bùng nổ những cuộc biểu tình “kháng cự mạnh mẽ" trở lại, cảnh sát phải yêu cầu họ trật tự. Thời đại huy hoàng nhất của câu lạc bộ đã hoàn thành mà không cần tác động gì thêm nữa. Đây là sân vận động đặc biệt và không cần sự sôi động giả tạo. Camp Nou không phải, và cũng sẽ không bao giờ trở thành Anfield, đó là một sân, cũng như mọi nơi khác, với các khiếm khuyết và đức hạnh, nhưng không ai phủ nhận mỗi sân vận động đều cần sự khác biệt để không nhầm lẫn, nhất là khi đội bóng có trình độ cao hơn. Camp Nou không phải là nghĩa địa, như những lời cảnh báo nguy hiểm ai cũng đọc hàng ngày. Mà là điều gì đó đặc biệt, đã thấm vào máu thịt, tựa hồ như một đoạn gen nhỏ cùng với hàng ngàn đoạn gen khác cấu tạo nên ADN của chúng tôi. Bạn chỉ cần học cách yêu thương mà thôi.

Panda - Diễn Đàn Barcelona Việt Nam

QUỲNH ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt