Trước đợt tập trung của đội tuyển Việt Nam

Chới với “ngoại binh”

Chới với “ngoại binh”

Hai gương mặt vừa nhập quốc tịch Việt Nam được ông Calisto công khai muốn triệu tập vào đội tuyển Việt Nam: Huỳnh Kesley (B.Bình Dương) và Đinh Hoàng La (tức Mykola, V.Ninh Bình). Ngặt nỗi, tìm đáp án cho bài toán ngoại binh đang làm cho VFF và ông Calisto chới với…

  • Kiểu gì cũng là... “Tây”

Chới với “ngoại binh” ảnh 1

Huỳnh Kesley (7) sẽ có mặt trong thành phần đội tuyển Việt Nam
trong đợt tập trung sắp tới?

Nếu Huỳnh Kesley và Đinh Hoàng La được gọi vào đội tuyển Việt Nam, điều ấy thực ra rất bình thường, bởi tuyển Việt Nam vốn dĩ đã có tiền lệ dùng ngoại binh nhập tịch của thủ thành Phan Văn Santos. Yếu tố quan trọng là Kesley và Đinh Hoàng La có đạt yêu cầu chuyên môn của ông Calisto hay không.

Mọi chuyện đương nhiên sẽ hết sức đơn giản, nếu nhìn ở góc độ thuần túy về chuyên môn. Kesley đến giờ vẫn được coi là “hàng hiệu” đích thực mà số ít những CLB tại V-League tìm kiếm được. Với Đinh Hoàng La, tài nghệ của thủ thành này cũng được thừa nhận, từ cách thủ môn gốc Ucraina này là điểm tựa cho những bất ngờ của đội bóng xứ Thanh, cho đến việc CLB hạng Nhất V.Ninh Bình đi đúng đường ray trong việc tìm kiếm vé thăng hạng V-League lúc này.

Vấn đề làm lấn cấn VFF và chính ông Calisto trong việc dùng “ngoại binh” ở đội tuyển là bản sắc, tính màu cờ sắc áo (khía cạnh tinh thần). Phương diện này khó định lượng, nhưng có thể là khởi nguồn cho đủ mọi chuyện phức tạp ở môi trường vốn dĩ đã rất phức tạp như đội tuyển. Cần nhớ rằng, tuyển Việt Nam vừa lên ngôi vô địch AFF Cup 2008 với đội hình thuần Việt (Santos bị loại ở giờ chót). Điều ấy càng làm cho yếu tố “ngoại binh” ở đội tuyển trở thành vấn đề khó xử, vì tính tự tôn dân tộc được đẩy lên rất cao. Nó khác hẳn với khi chơi bóng ở CLB, vì những ông “Tây” lúc ấy đơn thuần là “công nhân đá bóng” hưởng lương cao.

Thực tế thì trường hợp thủ môn Phan Văn Santos xuất hiện trong màu áo đội tuyển trước AFF Cup 2008 buộc người ta phải cẩn trọng hơn mỗi khi bóng dáng “ngoại” xuất hiện. Bởi lẽ, bằng cách này hay cách khác, yếu tố đặc trưng của một ngoại binh kiểu gì cũng xuất hiện, bất kể họ đang khoác trên mình màu áo đỏ.

  • Và cần có “tây”

Khác biệt với Singapore, đội tuyển Việt Nam chắc chắn không thể “ngoại hóa” ồ ạt đội hình. Nhưng cũng giống với Singapore hay cả Thái Lan (đội bóng xứ chùa Vàng từng sử dụng chân sút Natipong, người mang cả trong mình dòng máu Việt, và vốn là một Thái kiều tại Pháp), đội bóng của ông Calisto cũng không nên đóng chặt cửa đối với những ngoại binh nhập tịch.

Ông Calisto hiển nhiên hiểu rõ những cái được-mất từ việc “ngoại hóa” đội tuyển. Phương án dùng bao nhiêu ông “Tây” được đẩy cho VFF quyết định, nhưng ít nhất ông Calisto đã định hướng, chỉ nên tối đa có sự xuất hiện của 2-3 “ngoại binh” trong đội hình nhà vô địch AFF Cup 2008.

Việc cần có “Tây” xuất hiện trong đội hình chắc chắn có ý nghĩa tích cực đối với yếu tố chuyên môn của đội tuyển. Bởi giống như việc V-League giới hạn chỉ có 3 ngoại binh được đá trong mỗi trận đấu, ông Calisto cho rằng như thế vẫn là… ít, thậm chí tác động xấu đến chuyên môn ở giải đấu hấp dẫn nhất Đông Nam Á. Sự xuất hiện của các ngoại binh nhập tịch tạo ra tính cạnh tranh, và đó là bàn đạp cho những bước phát triển chuyên môn.

Đóng hay mở với ngoại binh? Câu trả lời chỉ được rõ ràng vào ngày 27-4 tới, khi ông Calisto và VFF chốt danh sách đội tuyển. Thế nhưng, nếu chỉ vì cú ngã của người tiên phong Phan Văn Santos, cánh cửa đội tuyển bị bịt chặt với ngoại binh thì đó là lựa chọn có phần cực đoan. Không mạo hiểm, không vấp váp thì sao biến thành con đường để đi?!

NGỌC LINH

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Barcelona triển hạn Marcos Alonso đến 2024

HLV Barcelona, Xavi tiết lộ trong cuộc phỏng vấn trước trận đấu với Girona rằng Marcos Alonso sẽ ký hợp đồng mới. Vài giờ sau, đội bóng xứ Catalan chính thức gia hạn hợp đồng với thời hạn đến năm 2024.