Tiến tới ASIAN Indoor Games 2 - Macau 2007

Chơi thể thao trong nhà - Lịch sử và hiện tại

Trong bộ sách “Lịch sử Thể thao toàn tập” cho rằng các môn thể thao được tổ chức thi đấu trong nhà đã có từ hàng ngàn năm trước. Người ta chơi các môn thể thao với tính cách gia đình, trong nhà nhỏ hoặc các tòa nhà lớn, khi tối trời, thời tiết không thuận lợi làm người ta không thể bước ra ngoài để chơi thể thao.

Chơi bài thể thao chưa có tại Việt Nam, nhưng ở nhiều nước châu Âu thì nó là môn thể thao già nua, có từ hàng ngàn năm trước. Và nơi thi đấu tất nhiên phải nằm trong nhà, mà cho đến nay vẫn không thay đổi. Mãi đến thế kỷ 14, môn đánh bài thể thao mới lan sang các nước châu Á là Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc... Sau đó, các cờ, billiards&snooker hình thành môn thể thao và khán phòng thi đấu trong nhà bao giờ cũng là địa điểm lý tưởng nhất.

Các môn thể thao hiện đại khác như bóng đá, điền kinh, bơi lội,... sau này được đưa vào thi đấu trong nhà tạo thành một “tổ hợp” các môn thể thao trong nhà, để từ đó người ta mới có sáng kiến tổ chức các đại hội được gọi bằng cái tên “Indoor Games” thông dụng cho đến nay.

Song, một điều lý thú là nếu châu Âu là nơi hiện đại hóa các môn thể thao, tổ chức các đại hội thể thao đầu tiên, trong đó có Olympic thì với Indoor Games, họ lại là “kẻ ngoài cuộc”. Cái gọi là “European Indoor Games” thực tế chỉ là “Giải Điền kinh châu Âu thi đấu trong sân mái che”, tức chỉ thi đấu các nội dung trong môn điền kinh.

Đại hội lần đầu tiên thuộc dạng này tổ chức lần đầu vào năm 1966 và được tổ chức hàng năm cho đến năm 1990. Sau đó, đại hội tổ chức 2 năm một lần, bắt đầu vào năm 1992 đến năm 2002, rồi năm 2004 không tổ chức được để phải chuyển sang các năm lẻ là 2005 và 2007.

Châu Á có quyền tự hào mình là những người sở hữu một đại hội thể thao trong nhà (Indoor Games) một cách đúng nghĩa, dù cũng chỉ mới được khai sinh vào năm 2005, qua cuộc họp của Hội đồng Olympic châu Á (OCA).

  • Sơ nét lịch sử Asian Indoor Games:

* Asian Indoor Games 1 - 2005 được tổ chức từ ngày 12 đến 19-11 tại Bangkok, Thái Lan. Đại hội quy tụ 2.343 vận động viên của 43 quốc gia và vùng lãnh thổ dự tranh 121 nội dung thi đấu ở 9 môn thể thao gồm: Aerobic, Dancesport (Khiêu vũ thể thao), X-Sport (nhóm môn thể thao mạo hiểm), Futsal (bóng đá trong nhà 5 người/bên), Hoop Sepaktakraw (một nội dung trong môn Cầu mây), điền kinh trong nhà, bơi lội hồ 25m, biểu diễn xe đạp và Muay Thai.

10 đoàn dẫn đầu huy chương là: 1. Trung Quốc (24 vàng, 18 bạc, 15 đồng); 2. Kazakstan (23, 15, 6); 3. Thái Lan (20, 21, 33); 4. Hồng Công (12, 9, 5); 5. Ấn Độ (7, 3, 8); 6. Uzbekistan (6, 7, 9); 7. Nhật Bản (6, 2, 6); 8. Hàn Quốc (5, 7, 10); 9. Đài Loan (5, 5, 3); 10. Macau (3, 6, 5). Việt Nam đoạt 1 bạc, 1 đồng, xếp hạng 21/25 đoàn đoạt huy chương.

* Asian Indoor Games 2 - 2007 tổ chức từ ngày 26-10 đến 3-11 tại Macau, Trung Quốc, quy tụ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, tranh tài ở 140 nội dung thi đấu, ở 15 môn thể thao gồm: Aerobic, Billiards, Bowling, Cờ (cờ Vua và cờ Tướng), Dancesport, Múa Rồng và Múa Sư  tử, E-Sports (Game máy tính), X-Sport, Futsal, Hoop Sepaktakraw, điền kinh trong nhà, bơi lội hồ 25m và lặn, Khúc côn cầu, biểu diễn xe đạp và Muay Thai.

Đoàn Việt Nam tham dự với hơn 100 vận động viên, chỉ tiêu khiêm tốn đoạt 1 huy chương vàng.

Kim Phượng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Đội TPHCM I vô địch lượt đi với thành tích bất bại qua 6 vòng đấu

Đội TPHCM I vô địch lượt đi giải bóng đá nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2022

Vượt qua những ức chế từ tiếng còi của trọng tài ở vòng đấu trước dẫn đến việc bị mất điểm oan trong trận gặp Thái Nguyên, các cô gái TPHCM I trở nên mạnh mẽ hơn trong cuộc so tài cùng PP.Hà Nam ở vòng 6 vào tối 24-9. Lực lượng đồng đều và sự quyết tâm đã giúp các học trò của HLV Kim Chi giành chiến thắng 2-0 chung cuộc.

Bóng đá quốc tế

Niềm vui chiến thắng của tuyển Hungary

HLV trưởng tuyển Hungary Marco Rossi: Chúng tôi có thể đội “vương miện” sau trận đấu cuối cùng với người Italy

Chễm chệ trên ngôi đầu bảng 3, ngồi trên cả 3 “đại gia” của châu Âu là Italy, Đức và Anh, tuyển Hungary của HLV người Ý - Marco Rossi, đang trải qua những ngày tháng thăng hoa nhất, gợi nhớ về “thời đại anh hùng xa xưa” của những “tiền bối” Ferenc Pukas, rồi Sandor Kocsis. Nhưng họ vẫn cần một kết quả tốt khi đấu Azzurri ở trận cuối cùng vòng bảng vào ngày 26-9 tới đây!

Quần vợt

Cả Federer lẫn Nadal đều không cầm được nước mắt

Laver Cup: Roger Federer tiết lộ “không phải là kết thúc cuối cùng”, Rafael Nadal rút lui khỏi giải

Kết quả ngày thi đấu đấu đầu tiên của Laver Cup 2022 gần như đã trở thành “vô nghĩa”, khi Roger Federer và Rafael Nadal kết thúc trận đánh đôi và Huyền thoại người Thụy Sỹ dành thời gian chia sẻ những tâm sự cuối cùng trước khi giải nghệ. Anh đã khóc, Nadal cũng khóc, và rất nhiều người đã rơi nước mắt chứng kiến những khoảnh khắc cuối cùng của Federer. Nhưng đây chưa hẳn là “kết thúc cuối cùng”.

Các môn khác