Tiến tới ASIAN Indoor Games 2 - Macau 2007

Chơi thể thao trong nhà - Lịch sử và hiện tại

Trong bộ sách “Lịch sử Thể thao toàn tập” cho rằng các môn thể thao được tổ chức thi đấu trong nhà đã có từ hàng ngàn năm trước. Người ta chơi các môn thể thao với tính cách gia đình, trong nhà nhỏ hoặc các tòa nhà lớn, khi tối trời, thời tiết không thuận lợi làm người ta không thể bước ra ngoài để chơi thể thao.

Chơi bài thể thao chưa có tại Việt Nam, nhưng ở nhiều nước châu Âu thì nó là môn thể thao già nua, có từ hàng ngàn năm trước. Và nơi thi đấu tất nhiên phải nằm trong nhà, mà cho đến nay vẫn không thay đổi. Mãi đến thế kỷ 14, môn đánh bài thể thao mới lan sang các nước châu Á là Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc... Sau đó, các cờ, billiards&snooker hình thành môn thể thao và khán phòng thi đấu trong nhà bao giờ cũng là địa điểm lý tưởng nhất.

Các môn thể thao hiện đại khác như bóng đá, điền kinh, bơi lội,... sau này được đưa vào thi đấu trong nhà tạo thành một “tổ hợp” các môn thể thao trong nhà, để từ đó người ta mới có sáng kiến tổ chức các đại hội được gọi bằng cái tên “Indoor Games” thông dụng cho đến nay.

Song, một điều lý thú là nếu châu Âu là nơi hiện đại hóa các môn thể thao, tổ chức các đại hội thể thao đầu tiên, trong đó có Olympic thì với Indoor Games, họ lại là “kẻ ngoài cuộc”. Cái gọi là “European Indoor Games” thực tế chỉ là “Giải Điền kinh châu Âu thi đấu trong sân mái che”, tức chỉ thi đấu các nội dung trong môn điền kinh.

Đại hội lần đầu tiên thuộc dạng này tổ chức lần đầu vào năm 1966 và được tổ chức hàng năm cho đến năm 1990. Sau đó, đại hội tổ chức 2 năm một lần, bắt đầu vào năm 1992 đến năm 2002, rồi năm 2004 không tổ chức được để phải chuyển sang các năm lẻ là 2005 và 2007.

Châu Á có quyền tự hào mình là những người sở hữu một đại hội thể thao trong nhà (Indoor Games) một cách đúng nghĩa, dù cũng chỉ mới được khai sinh vào năm 2005, qua cuộc họp của Hội đồng Olympic châu Á (OCA).

  • Sơ nét lịch sử Asian Indoor Games:

* Asian Indoor Games 1 - 2005 được tổ chức từ ngày 12 đến 19-11 tại Bangkok, Thái Lan. Đại hội quy tụ 2.343 vận động viên của 43 quốc gia và vùng lãnh thổ dự tranh 121 nội dung thi đấu ở 9 môn thể thao gồm: Aerobic, Dancesport (Khiêu vũ thể thao), X-Sport (nhóm môn thể thao mạo hiểm), Futsal (bóng đá trong nhà 5 người/bên), Hoop Sepaktakraw (một nội dung trong môn Cầu mây), điền kinh trong nhà, bơi lội hồ 25m, biểu diễn xe đạp và Muay Thai.

10 đoàn dẫn đầu huy chương là: 1. Trung Quốc (24 vàng, 18 bạc, 15 đồng); 2. Kazakstan (23, 15, 6); 3. Thái Lan (20, 21, 33); 4. Hồng Công (12, 9, 5); 5. Ấn Độ (7, 3, 8); 6. Uzbekistan (6, 7, 9); 7. Nhật Bản (6, 2, 6); 8. Hàn Quốc (5, 7, 10); 9. Đài Loan (5, 5, 3); 10. Macau (3, 6, 5). Việt Nam đoạt 1 bạc, 1 đồng, xếp hạng 21/25 đoàn đoạt huy chương.

* Asian Indoor Games 2 - 2007 tổ chức từ ngày 26-10 đến 3-11 tại Macau, Trung Quốc, quy tụ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, tranh tài ở 140 nội dung thi đấu, ở 15 môn thể thao gồm: Aerobic, Billiards, Bowling, Cờ (cờ Vua và cờ Tướng), Dancesport, Múa Rồng và Múa Sư  tử, E-Sports (Game máy tính), X-Sport, Futsal, Hoop Sepaktakraw, điền kinh trong nhà, bơi lội hồ 25m và lặn, Khúc côn cầu, biểu diễn xe đạp và Muay Thai.

Đoàn Việt Nam tham dự với hơn 100 vận động viên, chỉ tiêu khiêm tốn đoạt 1 huy chương vàng.

Kim Phượng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Việt Nam đảm bảo tiến độ tổ chức SEA Games 31

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: Việt Nam đảm bảo tiến độ tổ chức SEA Games 31

Từ đầu năm 2020 đến nay, do dịch Covid-19 nên nhiều sự kiện thể thao phải ngưng trệ. Công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 không nằm ngoài tác động đó. Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP về quá trình chuẩn bị cho đại hội sắp tới.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nadal và Thiem ở chung kết Roland Garros 2019

Roland Garros 2020: Nadal và Thiem bị “nhốt chung” nhánh đấu, Murray và Wawrinka đụng độ ngay vòng đầu

Kết quả bốc thăm “trái ngang” của giải đơn nam Roland Garros - French Open 2020 đã khiến giới mộ điệu ngã ngửa vì bị bất ngờ và cảm giác kích thích. Trong khi “Vua sân đất nện” Rafael Nadal và “Hoàng tử sân đất nện” Dominic Thiem “bị nhốt chung nhánh đấu”, khả năng sẽ đối đầu ở chung kết, Andy Murray cũng sẽ đụng Stan Wawrinka ngay từ vòng đấu đầu tiên trong “trận đại chiến của những tay vợt sở hữu 3 danh hiệu Grand Slam”…

Các môn khác