Tiến tới ASIAN Indoor Games 2 - Macau 2007

Chơi thể thao trong nhà - Lịch sử và hiện tại

Trong bộ sách “Lịch sử Thể thao toàn tập” cho rằng các môn thể thao được tổ chức thi đấu trong nhà đã có từ hàng ngàn năm trước. Người ta chơi các môn thể thao với tính cách gia đình, trong nhà nhỏ hoặc các tòa nhà lớn, khi tối trời, thời tiết không thuận lợi làm người ta không thể bước ra ngoài để chơi thể thao.

Chơi bài thể thao chưa có tại Việt Nam, nhưng ở nhiều nước châu Âu thì nó là môn thể thao già nua, có từ hàng ngàn năm trước. Và nơi thi đấu tất nhiên phải nằm trong nhà, mà cho đến nay vẫn không thay đổi. Mãi đến thế kỷ 14, môn đánh bài thể thao mới lan sang các nước châu Á là Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc... Sau đó, các cờ, billiards&snooker hình thành môn thể thao và khán phòng thi đấu trong nhà bao giờ cũng là địa điểm lý tưởng nhất.

Các môn thể thao hiện đại khác như bóng đá, điền kinh, bơi lội,... sau này được đưa vào thi đấu trong nhà tạo thành một “tổ hợp” các môn thể thao trong nhà, để từ đó người ta mới có sáng kiến tổ chức các đại hội được gọi bằng cái tên “Indoor Games” thông dụng cho đến nay.

Song, một điều lý thú là nếu châu Âu là nơi hiện đại hóa các môn thể thao, tổ chức các đại hội thể thao đầu tiên, trong đó có Olympic thì với Indoor Games, họ lại là “kẻ ngoài cuộc”. Cái gọi là “European Indoor Games” thực tế chỉ là “Giải Điền kinh châu Âu thi đấu trong sân mái che”, tức chỉ thi đấu các nội dung trong môn điền kinh.

Đại hội lần đầu tiên thuộc dạng này tổ chức lần đầu vào năm 1966 và được tổ chức hàng năm cho đến năm 1990. Sau đó, đại hội tổ chức 2 năm một lần, bắt đầu vào năm 1992 đến năm 2002, rồi năm 2004 không tổ chức được để phải chuyển sang các năm lẻ là 2005 và 2007.

Châu Á có quyền tự hào mình là những người sở hữu một đại hội thể thao trong nhà (Indoor Games) một cách đúng nghĩa, dù cũng chỉ mới được khai sinh vào năm 2005, qua cuộc họp của Hội đồng Olympic châu Á (OCA).

  • Sơ nét lịch sử Asian Indoor Games:

* Asian Indoor Games 1 - 2005 được tổ chức từ ngày 12 đến 19-11 tại Bangkok, Thái Lan. Đại hội quy tụ 2.343 vận động viên của 43 quốc gia và vùng lãnh thổ dự tranh 121 nội dung thi đấu ở 9 môn thể thao gồm: Aerobic, Dancesport (Khiêu vũ thể thao), X-Sport (nhóm môn thể thao mạo hiểm), Futsal (bóng đá trong nhà 5 người/bên), Hoop Sepaktakraw (một nội dung trong môn Cầu mây), điền kinh trong nhà, bơi lội hồ 25m, biểu diễn xe đạp và Muay Thai.

10 đoàn dẫn đầu huy chương là: 1. Trung Quốc (24 vàng, 18 bạc, 15 đồng); 2. Kazakstan (23, 15, 6); 3. Thái Lan (20, 21, 33); 4. Hồng Công (12, 9, 5); 5. Ấn Độ (7, 3, 8); 6. Uzbekistan (6, 7, 9); 7. Nhật Bản (6, 2, 6); 8. Hàn Quốc (5, 7, 10); 9. Đài Loan (5, 5, 3); 10. Macau (3, 6, 5). Việt Nam đoạt 1 bạc, 1 đồng, xếp hạng 21/25 đoàn đoạt huy chương.

* Asian Indoor Games 2 - 2007 tổ chức từ ngày 26-10 đến 3-11 tại Macau, Trung Quốc, quy tụ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, tranh tài ở 140 nội dung thi đấu, ở 15 môn thể thao gồm: Aerobic, Billiards, Bowling, Cờ (cờ Vua và cờ Tướng), Dancesport, Múa Rồng và Múa Sư  tử, E-Sports (Game máy tính), X-Sport, Futsal, Hoop Sepaktakraw, điền kinh trong nhà, bơi lội hồ 25m và lặn, Khúc côn cầu, biểu diễn xe đạp và Muay Thai.

Đoàn Việt Nam tham dự với hơn 100 vận động viên, chỉ tiêu khiêm tốn đoạt 1 huy chương vàng.

Kim Phượng

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Trọng tài Thu Trang (ở giữa) vừa được FIFA mời tham dự khóa học VAR chuẩn bị cho World Cup 2023

Trọng tài Thu Trang đến gần với VCK World Cup nữ 2023

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vừa có văn bản gởi đến VFF với nội dung mời đại diện trọng tài nữ duy nhất của Việt Nam là Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo dành cho các ứng viên trọng tài/trọng tài VAR, tổ chức tại Doha-Qatar, chuẩn bị cho vòng chung kết FIFA World Cup Nữ 2023.

Bóng đá quốc tế

Mohamed Salah chắc chắn là cầu thủ xuất sắc nhất cho đến thời điểm này của mùa giải.

HLV Klopp hé lộ bất ngờ về tin Salah ký hợp đồng kỷ lục

Truyền thông Anh gần đây tiết lộ Liverpool đã sẵn sàng gia hạn hợp đồng với Mohamed Salah đến năm 2025, kèm theo mức lương kỷ lục tại CLB vùng Merseyside. Tuy nhiên, HLV Jurgen Klopp lại tỏ ra khá kín tiếng về vấn đề mà bản thân ông có lẽ là người ngóng chờ nó sớm xảy ra nhất.

Quần vợt

Cameron Norrie đăng quang Indian Wells 2021

Indian Wells: Cameron Norrie - người Anh tiếp theo đăng quang trên đất Mỹ

Đánh bại Nikoloz Basilashvili (Georgia) 3-6, 6-4, 6-1 trong trận chung kết đơn nam của Indian Wells - BNP Paribas Open 2021, Cameron Norrie đã trở thành tay vợt người Anh đầu tiên đăng quang ở giải Tiểu Grand Slam trên đất Mỹ, tính cả hệ giải nam lẫn nữ, điều mà ngay cả một “huyền thoại” như là Andy Murray cũng chưa từng làm được…

Các môn khác