Tiến tới ASIAN Indoor Games 2 - Macau 2007

Chơi thể thao trong nhà - Lịch sử và hiện tại

Trong bộ sách “Lịch sử Thể thao toàn tập” cho rằng các môn thể thao được tổ chức thi đấu trong nhà đã có từ hàng ngàn năm trước. Người ta chơi các môn thể thao với tính cách gia đình, trong nhà nhỏ hoặc các tòa nhà lớn, khi tối trời, thời tiết không thuận lợi làm người ta không thể bước ra ngoài để chơi thể thao.

Chơi bài thể thao chưa có tại Việt Nam, nhưng ở nhiều nước châu Âu thì nó là môn thể thao già nua, có từ hàng ngàn năm trước. Và nơi thi đấu tất nhiên phải nằm trong nhà, mà cho đến nay vẫn không thay đổi. Mãi đến thế kỷ 14, môn đánh bài thể thao mới lan sang các nước châu Á là Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc... Sau đó, các cờ, billiards&snooker hình thành môn thể thao và khán phòng thi đấu trong nhà bao giờ cũng là địa điểm lý tưởng nhất.

Các môn thể thao hiện đại khác như bóng đá, điền kinh, bơi lội,... sau này được đưa vào thi đấu trong nhà tạo thành một “tổ hợp” các môn thể thao trong nhà, để từ đó người ta mới có sáng kiến tổ chức các đại hội được gọi bằng cái tên “Indoor Games” thông dụng cho đến nay.

Song, một điều lý thú là nếu châu Âu là nơi hiện đại hóa các môn thể thao, tổ chức các đại hội thể thao đầu tiên, trong đó có Olympic thì với Indoor Games, họ lại là “kẻ ngoài cuộc”. Cái gọi là “European Indoor Games” thực tế chỉ là “Giải Điền kinh châu Âu thi đấu trong sân mái che”, tức chỉ thi đấu các nội dung trong môn điền kinh.

Đại hội lần đầu tiên thuộc dạng này tổ chức lần đầu vào năm 1966 và được tổ chức hàng năm cho đến năm 1990. Sau đó, đại hội tổ chức 2 năm một lần, bắt đầu vào năm 1992 đến năm 2002, rồi năm 2004 không tổ chức được để phải chuyển sang các năm lẻ là 2005 và 2007.

Châu Á có quyền tự hào mình là những người sở hữu một đại hội thể thao trong nhà (Indoor Games) một cách đúng nghĩa, dù cũng chỉ mới được khai sinh vào năm 2005, qua cuộc họp của Hội đồng Olympic châu Á (OCA).

  • Sơ nét lịch sử Asian Indoor Games:

* Asian Indoor Games 1 - 2005 được tổ chức từ ngày 12 đến 19-11 tại Bangkok, Thái Lan. Đại hội quy tụ 2.343 vận động viên của 43 quốc gia và vùng lãnh thổ dự tranh 121 nội dung thi đấu ở 9 môn thể thao gồm: Aerobic, Dancesport (Khiêu vũ thể thao), X-Sport (nhóm môn thể thao mạo hiểm), Futsal (bóng đá trong nhà 5 người/bên), Hoop Sepaktakraw (một nội dung trong môn Cầu mây), điền kinh trong nhà, bơi lội hồ 25m, biểu diễn xe đạp và Muay Thai.

10 đoàn dẫn đầu huy chương là: 1. Trung Quốc (24 vàng, 18 bạc, 15 đồng); 2. Kazakstan (23, 15, 6); 3. Thái Lan (20, 21, 33); 4. Hồng Công (12, 9, 5); 5. Ấn Độ (7, 3, 8); 6. Uzbekistan (6, 7, 9); 7. Nhật Bản (6, 2, 6); 8. Hàn Quốc (5, 7, 10); 9. Đài Loan (5, 5, 3); 10. Macau (3, 6, 5). Việt Nam đoạt 1 bạc, 1 đồng, xếp hạng 21/25 đoàn đoạt huy chương.

* Asian Indoor Games 2 - 2007 tổ chức từ ngày 26-10 đến 3-11 tại Macau, Trung Quốc, quy tụ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, tranh tài ở 140 nội dung thi đấu, ở 15 môn thể thao gồm: Aerobic, Billiards, Bowling, Cờ (cờ Vua và cờ Tướng), Dancesport, Múa Rồng và Múa Sư  tử, E-Sports (Game máy tính), X-Sport, Futsal, Hoop Sepaktakraw, điền kinh trong nhà, bơi lội hồ 25m và lặn, Khúc côn cầu, biểu diễn xe đạp và Muay Thai.

Đoàn Việt Nam tham dự với hơn 100 vận động viên, chỉ tiêu khiêm tốn đoạt 1 huy chương vàng.

Kim Phượng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lần thứ 2 trong 3 mùa vừa qua, chủ tịch CLB TPHCM Nguyễn Hữu Thắng kiêm thêm vai trò HLV trưởng

Hai đội của TPHCM nên thay HLV

Diễn biến những ngày qua cho thấy đang có những điều chỉnh ở khu kỹ thuật ở hai đội của TPHCM khi có sự xuất hiện của Lê Huỳnh Đức ở CLB Sài Gòn cũng như Nguyễn Hữu Thắng trở lại cầm sa bàn tại CLB TPHCM. Những điều chỉnh này tôi cho là hợp lý, đó là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bởi một thực tế khác là TPHCM lúc này không còn HLV giỏi, đủ mạnh để dẫn dắt hai đội này.

Bóng đá quốc tế

Minamino không thể cùng Monaco cản bước PSV

Monaco và nỗi khắc khoải Champions League

Hai năm liên tiếp, AS Monaco lỡ hẹn với Champions League, lần này là ngay từ vòng loại thứ ba. Dù rất nỗ lực, đại diện Ligue 1 đành chịu thất thủ 4-3 sau hai lượt trận trước PSV Eindhoven.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam sẽ là chủ lực của đội tuyển Việt Nam

Việt Nam quyết tâm thăng hạng

Trong cuộc họp báo vào trưa nay tại Tây Ninh, HLV đội tuyển quần vợt Việt Nam Trần Quốc Phong cho biết toàn đội sẽ quyết tâm thi đấu tốt ở vòng loại giải quần vợt Đồng đội Quốc tế Davis Cup nhóm III khu vực Châu Á - Thái Bình Dương 2022 để giành vé thăng hạng lên nhóm 2.

Các môn khác

Usyk sắp tái chiến Joshua

Oleksandr Usyk vs Anthony Joshua II: Cơn thịnh nộ trên Hồng Hải sẽ chứng kiến Miêu hiệp cơ bắp - vạm vỡ

Trận tái chiến giữa Oleksandr Usyk và Anthony Joshua (định danh là: “Oleksandr Usyk vs Anthony Joshua II”, và được đặt thêm biệt danh là “Cơn thịnh nộ trên Hồng Hải”) đang thu hút sự chú ý của giới mộ điệu đánh quyền thế giới. Cơ hội để AJ “cơ bắp” báo thù, đòi lại các đai vô địch hạng nặng WBA (Super), IBF và WBO, sẽ diễn ra tại sàn đài nằm trong King Abdullah Sports City (hay còn gọi là Quang Ngọc) thuộc thành phố Jeddah nằm bên bờ Hồng Hải vào tuần sau...