Choáng toàn tập

- Cách đây hàng chục năm, Đông Nam Á đã nổi lên là một trong những nơi có người hâm mộ cuồng nhiệt bóng đá nhất thế giới.

- Chẳng thế mà các đội bóng lớn của châu Âu sau này mỗi khi du đấu châu Á đều ghé qua đây. Còn về phía các nhà lãnh đạo bóng đá cũng đã rất cố gắng để cho ra đời giải bóng đá vô địch khu vực với sự tham dự của những thành viên. Thuở sơ khai nó mang tên Tây-gơ Cúp, ra đời năm 1996. Dù là giải đấu đầu tiên nhưng đến giờ nhiều người vẫn xem đấy là một trong những kỳ đấu hấp dẫn nhất.

- Thời gian trôi đi, Tây-gơ Cúp được đổi tên là A-ép-ép Cúp, A-ép-ép Su-zu-ki Cúp… với quy mô tổ chức ngày một lớn hơn, luân phiên chủ nhà giữa các nước với những đội bóng tham dự được tinh lọc lại. Nghe đến đây hẳn nhiều người phải mắt tròn mắt dẹt vì sự “kỳ vỹ” của giải đấu lớn nhất vùng Đông Nam Á. Mãi đến năm 2016, khi các đội đang hùng hục tập luyện, đá giao hữu quốc tế liên tù tì, để chuẩn bị cho việc giật cúp nhân kỷ niệm 20 năm ngày sân chơi ra đời thì bà con ghiền bóng đá trong vùng mới té ngửa.

- Họ suýt té ghế bởi việc gì?

- Hỡi ơi! Giải đấu dữ dằn như thế với sự canh tranh đến khốc liệt của các đội bóng trong vùng nhằm bước lên bục vinh quang cuối cùng cũng chỉ là sân chơi giao hữu, không hơn không kém. Ôi mèn đét ơi!

- Bằng chứng là đây. Kể từ năm 2016, giải đấu này mới được Phi-pha đưa vào hệ thống những giải đấu được tính điểm, xếp hạng các đội tuyển quốc gia. Thông tin trên vừa được Tổng thư ký A-ép-ép trả lời với truyền thông quốc tế. Điều này có nghĩa thứ hạng của các đội tuyển tham dự cũng sẽ được đổi thay từ kết quả của giải đấu này.

Thật kinh ngạc, mãi đến giờ Phi-pha mới xác nhận A-ép-ép Cúp là giải đấu đúng nghĩa. Thế mới thấy bóng đá vùng trũng thật quá thiệt thòi. Vậy mà phần đông người hâm mộ vẫn cứ tưởng lâu nay A-ép-ép Cup là đấu trường ghê gớm, còn nhà vô địch vùng này cứ lầm tưởng như mình là trùm thiên hạ.

Quá nhiều người đã bị choáng sau thông tin vừa được công bố ở trên

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất