Choáng!

Chuyện ban tổ chức môn bóng đá tại SEA Games 26 dời giờ bóng lăn trận U.23 Việt Nam – U.23 Brunei từ 19 giờ ngày 11-11 lên 8 giờ sáng cùng ngày làm nhiều người choáng váng. Sự kinh ngạc không nằm ở phía Việt Nam hay Brunei, ở những người quan tâm đến môn bóng đá, mà kể cả những nhà khoa học, những chuyên gia thể thao. Lời nhận xét chung cho vấn đề này là: “Phản khoa học và sai chuyên môn thể thao”.

Có thể nói gì về nước chủ nhà của SEA Games lần này? Indonesia bước vào ngôi nhà chung của thể thao Đông Nam Á từ năm 1977 (cùng với Philippines). Đó cũng là lý do đại hội bỏ chữ “P” trong cái tên SEAP Games và còn lại SEA Games như ngày nay. Và chỉ trong 34 năm, Indonesia đã đứng ra đăng cai 4/18 kỳ đại hội (kể cả lần này).

Nói như thế để thấy rằng, họ không thiếu kinh nghiệm tổ chức. Thế nhưng, những sai sót trong quá trình chuẩn bị, luộm thuộm trong khâu điều hành liên tục xảy ra, cùng với những khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn tài chính đã đè nặng lên các nhà tổ chức, biến nó thành áp lực mà không ai muốn có trong hoàn cảnh “vừa chạy, vừa xếp hàng”.

Yếu tố con người là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến sai sót trong điều hành môn bóng đá. Thế hệ những quan chức làm bóng đá có kinh nghiệm của Indonesia đã đi qua hoặc đứng ngoài cuộc không thèm góp sức, tình trạng mất đoàn kết nội bộ mà đã được thấy qua cuộc bầu cử Liên đoàn Bóng đá Indonesia vội vã vừa qua, để tránh án phạt của FIFA. Những người được giao trọng trách hoặc thiếu kinh nghiệm vì còn quá trẻ, hoặc chán nản thờ ơ, làm cho xong chuyện. Rồi đây, trong quá trình diễn ra giải sẽ còn hàng tá chuyện cười ra nước mắt mà các đội khách sẽ phải hứng chịu.

Ở lần tổ chức này, Indonesia không thể hiện được “phong độ” của một quốc gia 4 lần đăng cai SEA Games, để cho công tác chuẩn bị rơi vào hoàn cảnh thiếu quỹ thời gian, cập rập và sai sót nối tiếp sai sót. Chuyện bố trí một trận bóng đá vào 8 giờ sáng là điều mà trong lịch sử các giải bóng đá trên thế giới chưa hề xảy ra. Hồi World Cup USA 1994, ban tổ chức đưa giờ bóng lăn lên 11 giờ 30, 12 giờ, tức giữa trưa để phù hợp lịch truyền hình trực tiếp ở châu Âu vào buổi chiều tối (vốn đã mua đứt bản quyền) cũng bị phản ứng dữ dội từ phía các đội bóng.

Còn lần này, việc chọn giờ bóng lăn lúc sáng sớm chỉ có ở “ao làng” và đã nêu một kỷ lục. Các cầu thủ Việt Nam và  Brunei, các trọng tài, ban tổ chức phải dậy từ tờ mờ sáng (tức khoảng 4 giờ), ăn nhẹ (ăn nặng chỉ có toi!), đến sân khởi động khi khán giả còn chưa thức dậy, thì lúc bóng lăn có mấy người đến xem? Còn về mặt sinh học, cầu thủ mới ngủ dậy tuy còn khỏe, nhưng hưng phấn thể thao lại chưa đảm bảo, hoạt động cơ và tuần hoàn máu chưa linh hoạt, chưa sẵn sàng cho việc vận động cường độ lớn, đòi hỏi phải khởi động nhiều, dễ mất sức.

Minh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?