Chờ vinh quang trở lại!

Khi Xi măng Xuân Thành Sài Gòn, đội bóng duy nhất của TPHCM tại giải đấu cao nhất, bỏ V-League thì CLB TPHCM chỉ vừa kịp thăng… hạng nhất. Vậy là mùa bóng 2013 - 2014, TPHCM sẽ không còn đội bóng nào chơi ở V-League (trong trường hợp V-League vẫn diễn ra chứ không tạm dừng để củng cố nội bộ). Mục tiêu của CLB TPHCM phấn đấu đến năm 2016 mới thăng hạng chuyên nghiệp. Như vậy, hơn chục năm qua kể từ khi Cảng Sài Gòn rớt hạng và chuyển đổi, giải tán đến nay, bóng đá TPHCM sẽ vắng bóng ở sân chơi cao nhất ít nhất là 2 mùa tới.

Nói vậy cũng chưa chắc, bởi biết đâu năm sau có một ông bầu “vui tính” nào đó bỏ tiền ra mua đội bóng ở tận đẩu tận đâu đem về thì người TPHCM tiếp tục bị “ép” nhận đội bóng đó là của xứ mình kiểu như Xi măng Xuân Thành Sài Gòn vừa qua hay Navibank Sài Gòn trước đó. Nhưng trong điều kiện khó khăn hiện nay, nhiều ông bầu tìm cách đánh bài chuồn khỏi trái bóng tròn thì khả năng đó là cực hiếm xảy ra. Cảnh sân Thống Nhất, cái nôi của bóng đá TP và của cả miền Nam, không còn mở cửa đón khán giả đến sân xem bóng đá V-League là điều có thật, sự thật khiến bao cổ động viên phải nghẹn ngào mỗi khi hồi tưởng lại thời hoàng kim của bóng đá TP.

Thăng trầm của một đời người ai cũng trải qua. Quãng trầm của bóng đá TP cũng đã tròn chục năm khi từ đỉnh cao những cái tên mang dấu ấn một thời như Cảng Sài Gòn, Hải Quan, Công nghiệp thực phẩm, Sở Công nghiệp, Công an thành phố… rơi xuống đáy. Không còn một đội bóng nào chơi V-League là một thực tế đơn giản của bóng đá chuyên nghiệp, nhưng cũng là trách nhiệm của những người làm bóng đá trong ngần ấy năm. Điều này càng “rõ ràng” hơn khi đã được định hướng trong nhiệm kỳ hoạt động hiện nay của Liên đoàn Bóng đá TP (HFF) là chỉ chú trọng bóng đá phong trào và đào tạo trẻ. “Buông” bóng đá đỉnh cao là thái độ chấp nhận thực tại, và cũng cho thấy sự bất lực khi chuyển sang chuyên nghiệp của bóng đá TP.

Người TP sẽ xem bóng đá ở đâu trong năm sau? Vẫn xem ở sân Thống Nhất với… giải hạng nhất mà CLB TPHCM vừa góp mặt. Theo lãnh đạo HFF, CLB TPHCM sẽ đá hay, đá đẹp, chơi cống hiến và tôn trọng khán giả và sẽ là đội bóng của người Sài Gòn đúng nghĩa từ cái tên cho đến nhân lực và phong cách chơi bóng. Quả thật, làm được điều đó thì còn gì bằng, bởi nhiều năm nay không ít đội bóng đến rồi đi cũng đều “hứa” những chuyện tương tự. Còn nếu ai muốn thưởng thức bóng đá đỉnh cao thì chỉ còn phương án sang Bình Dương, Đồng Nai hay Long An… coi ké. Coi hàng xóm chơi bóng, biết đâu người Sài Gòn “cầm cự” thêm được vài năm chờ vinh quang trở lại!

Nhưng vinh quang có trở lại được hay không khi CLB TPHCM cũng lận đận nhiều năm qua ở giải hạng nhì và chưa thấy có sự chuẩn bị đột phá nào cho mùa giải hạng nhất năm tới? Muốn thành công trong bóng đá chuyên nghiệp không phải chỉ bằng ý chí mà thiếu tiền và những con người biết và đam mê bóng đá.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn đội họp trước buổi tập cuối tuần

CLB Cần Thơ thay HLV trưởng trước trận gặp Bình Phước

Sau khi dừng chân tại vòng tứ kết Cúp quốc gia trước CLB Hà Nội trên sân Hàng Đẫy, đội bóng Cần Thơ đã trở lại đại bản doanh rèn quân, tập trung tối đa cho giải hạng nhất quốc gia sẽ khởi tranh trở lại vào ngày 25-9 gặp CLB Bình Phước trên sân khách.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng