Chỗ vĩ đại của Mourinho

Chỗ vĩ đại của Mourinho

Trên chuyến bay về lại Madrid, Mourinho đã giơ 7 ngón tay và cười rất tươi khi nhìn vào ống kính của phóng viên cho trang web Realmadrid.com. Ý tứ của “người đặc biệt” quá rõ: ông đã vô địch nhờ bỏ xa Barcelona đến 7 điểm. Chiếc cúp Liga cũng là chức vô địch quốc gia thứ 7 của Mourinho tại 4 quốc gia khác nhau, một thành tựu xứng đáng với 2 chữ vĩ đại.

Mourinho cưới rất tươi khi giơ 7 ngón tay về phía ống kính.

Mourinho cưới rất tươi khi giơ 7 ngón tay về phía ống kính.

Mourinho tiếp tục chứng tỏ mình là kẻ chinh phục bậc thầy. Từ khi vô địch lần đầu tiên với Porto tại giải Bồ Đào Nha năm 2003, ông đã bổ sung thêm 6 danh hiệu khác. Tổng cộng là 7 lần lên đỉnh vinh quang chỉ trong vòng có 1 thập kỷ. Thành tích này đã ghê gớm, lại càng ghê gớm hơn khi nó được Mourinho thực hiện ở 4 môi trường bóng đá hoàn toàn trái ngược nhau.

Xuyên suốt 10 năm chinh phục ấy, may mắn đóng một vai trò không nhỏ. Ông vô địch tại Chelsea khi Man.Untied và Arsenal đã bắt đầu suy yếu, ông vô địch tại Inter khi cả Juve và Milan còn đang cố gượng dậy sau scandal Calciopoli và chỉ vô địch trong năm thứ 2 tại Real, tức Barca bước vào năm thứ 4 dưới triều đại Pep Guardiola. Nhưng nói thế không phải là để phủ nhận tài năng tuyệt vời của “người đặc biệt”, người gần như lúc nào cũng ở vào thế “một mình chống lại tất cả”.

Đúng là Real rất xứng đáng với chức vô địch. Nhưng chức vô địch thứ 7 trong sự nghiệp của Mourinho không phải là chi tiết nói lên sự vĩ đại của ông. Nếu như chỉ vô địch Liga, đặt dấu chấm hết cho sự thống trị của Barca thì… Bernd Schuster cũng làm được.

Tại Madrid, Mourinho chưa thể hiện được cái tài xoay chuyển bánh xe lịch sử như ở Bồ Đào Nha, Anh hay Italia. Với Porto và Inter, ông đưa họ đến cú ăn 3 vĩ đại. Với Chelsea, ông giúp CLB này lên ngôi vô địch sau ròng rã nửa thế kỷ đợi chờ. Còn ở Real, chiếc Cúp Nhà vua và Cúp Liga rõ ràng không thể coi là những thành tích phi thường, với CLB này cũng như Mourinho.

Nhưng Mourinho vĩ đại ở cái chỗ… tầm thường ấy. Ông vĩ đại ở chỗ… chưa bị sa thải. Nếu như Jupp Heynckes từng bị sa thải ngay sau khi giúp Real vô địch Champions League sau 32 năm đợi chờ, Fabio Capello và Vicente Del Bosque từng bị sa thải ngay sau chức vô địch Liga thì việc Mourinho đến giờ vẫn chưa bị tống ra đường, thậm chí còn được van nài ở lại với những đãi ngộ tốt hơn đúng là ngược đời.

Nhưng nó là một sự ngược đời làm nên giá trị Mourinho. Ông đã thay đổi văn hóa quản lý của cả 1 CLB vĩ đại. Ông giành lấy quyền kiểm soát ở một nơi chưa từng có khái niệm người quản lý (manager), ông chiến thắng vang dội trong cuộc chiến quyền lực với Giám đốc điều hành Jorge Valdano, một thần tượng tại Bernabeu, ông buộc nhân vật quan trọng nhất nhì trong lịch sử CLB (Alfredo di Stefano) phải thay đổi cách nhìn về mình và buộc vị Chủ tịch lừng danh Florentino Perez coi mình như một chiếc phao cứu sinh.

Cái vĩ đại của Mourinho không nằm ở chiếc Cúp Nhà vua bị Sergio Ramos làm rơi hay chiếc Cúp Liga mà ông sắp cầm, mà nằm ở những mắc mứu chính trị ấy!

  • HLV Mourinho:

"Đây là chức vô địch khó khăn nhất bởi cho đến tận những phút cuối cùng, không ai cho chúng tôi bất cứ điều gì cả. Nhưng chúng tôi vô địch một cách lỗi lạc. Tôi nghĩ chính họ (Barcelona), một CLB vĩ đại với truyền thống tuyệt vời, cũng biết là chúng tôi hoàn toàn xứng đáng với chức vô địch này."


* Tại Tây Ban Nha, Mourinho chống lại báo Catalonia đã đành, ông cũng chống lại chính báo nhà Madrid bởi họ thường xuyên soi mói công việc của ông. Trong những vòng đấu cuối cùng, Mourinho đã tuyệt giao với cánh phóng viên, giao quyền trả lời họp báo cho Aitor Karanka và chỉ chấp nhận trả lời cho kênh truyền hình độc quyền RealTV. Bởi vậy mà ông mới bảo đây là chức vô địch khó khăn hơn cả.

Phạm Việt

Tin cùng chuyên mục