Chờ VFF giải quyết “chuyện trong nhà”

Khi “cuộc chiến truyền hình” đang tạm lắng xuống, mọi người lại dồn sự chú ý vào VFF. Họ đang có một loạt vấn đề cần phải giải quyết sau khi đã chọn được Tổng thư ký. Đó là tư cách và mối quan hệ với VPF; là chuyện chọn HLV trưởng cũng như kế hoạch cho đội tuyển quốc gia và trên hết, bắt đầu từ nay, VFF sẽ chú tâm vào việc gì trước?

VFF còn nhiều việc phải lo toan trong thời gian tới. Ảnh: Quang Minh

Hỏi như vậy vì dù thế nào đi nữa, cả nền bóng đá vẫn phải trông cậy vào năng lực VFF. Hỏi như vậy vì thời gian gần đây, hầu như VFF… chẳng làm gì. Sau SEA Games 26, họ xoay như chong chóng trước áp lực của dư luận về vấn đề của HLV F.Goetz. Kế đến, họ khá thụ động đến mức làm người khác nghi ngờ trong “cuộc chiến truyền hình”. Sau đó, tất cả các nút thắt của “cuộc chiến” đó đều được cởi bởi những cơ quan quản lý chứ chẳng thấy rõ công sức nào của VFF ngoài việc họ một mực khẳng định việc mình ký hợp đồng là đúng luật (tất nhiên rồi). Ngay cả vấn đề tên giải V-League, chuyện tài chính tại VPF và cả Qui chế chuyên nghiệp lẫn Điều lệ đều được VFF thực hiện như “một cái máy”. Tức là chỉ tổng hợp, trình lên rồi chờ người khác giải quyết giúp mà thôi. Vai trò của một tổ chức điều hành tối cao nền bóng đá, một cơ quan tham mưu cuối cùng đối với cơ quan quản lý, chưa được VFF thực hiện một cách tốt nhất.

Ngay một chuyện rất nhỏ như trả lời báo chí về việc chọn TTK Ngô Lê Bằng. Lẽ ra, nếu không phải là Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ (người bổ nhiệm) thì phải do Phó Chủ tịch truyền thông Nguyễn Lân Trung trả lời, đằng này lại cử ông Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch về tài chính. Sự sắp xếp có phần chồng chéo ấy cho thấy phần nào tính bất ổn của “chuyện trong nhà” VFF.

o0o

Sắp đến, các vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của VPF sẽ còn khiến VFF phải điên đầu. Nếu không khéo, các quyết định chuyển giao của VFF có thể khiến VPF trở thành đối trọng dù chính VFF không hề muốn như vậy. Về cơ bản, VFF bắt buộc phải bàn giao cho VPF quyền hành tại các giải đấu nhưng vấn đề nằm ở chỗ, một khi chưa biết mình đang có cái gì thì làm sao có thể biết chắc mình nên bàn giao cái gì. Đây chính là nguyên nhân khiến VFF ký bản hợp đồng 20 năm dẫn đến “cuộc chiến hiện tại”. VFF ký là đúng luật nhưng vấn đề là họ không rõ cái nào nên bán, cái nào nên cân nhắc khi có liên quan đến nhiều phía, nhiều yếu tố.

Ngay cả chuyện VFF bỏ tiền góp vốn vào VPF cũng thế. Đấy là việc mà VFF không nên làm dù về lý thuyết, họ đang là cổ đông chính, có quyền phủ quyết. Vấn đề là nếu VPF làm ăn thua lỗ thì VFF tự nhiên bị thiệt hại tài chính trong khi lẽ ra họ phải được nhận thêm sự hỗ trợ. Không thể nói như Chủ tịch VFF rằng “VPF đang dùng tiền của VFF” được bởi đã đóng tiền vào thì chỉ có duy nhất “tiền của VPF” mà thôi. Tự dưng đang ở tư cách một nhà quản lý, giám sát thì VFF lại trở thành nơi liên quan cả trách nhiệm lẫn tài chính. Thậm chí, nếu không biết cách dùng quyền phủ quyết, họ sẽ “mất cả chì lẫn chài”.

Rõ ràng, VFF đang ở một thời điểm nhạy cảm bởi sau mọi việc, cái chính vẫn là cách họ xử lý “chuyện trong nhà” của mình. Nếu xử lý không khéo, chuyện xảy ra các “cuộc chiến” khác trong tương lai là điều khó tránh khỏi khi “mặt bằng” tại VFF vẫn chưa có cơ sở nào cho thấy sẽ được cải thiện.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Kylian Mbappe sẽ ở lại PSG, qua đó đặt dấu chấm hết với Real Madrid

Dấu chấm hết cho Real Madrid và Kylian Mbappe

Kylian Mbappe sẽ ở lại Paris Saint-Germain với một bản hợp đồng chưa từng có trong lịch sử bóng đá, qua đó đặt dấu chấm hết cho viễn cảnh chuyển đến Real Madrid vào hè này của tiền đạo người Pháp.

Quần vợt

Khán giả ở Wimbledon

Wimbledon: Trở thành “Grand Slam 0 điểm”, một giải đấu giao hữu - biểu diễn không hơn không kém

ATP và WTA vừa ra thông bào cho biết, họ sẽ không trao điểm thưởng cho Wimbledon năm nay vì quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải đấu của All England Club. Quyết định của 2 tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được đưa ra vào tối muộn hôm thứ Sáu rồi, khuya 20-5, khoảng 2 ngày trước khi Roland Garros khởi tranh.

Các môn khác

Trần Quyết Chiến có mặt ở trận chung kết

Việt Nam có thêm chiếc huy chương vàng nội dung Carom 3 băng

Sau khi giành chiếc huy chương vàng nội dung Carom 1 băng của Nguyễn Trần Thanh Tự, các cơ thủ Việt Nam tiếp tục thể hiện sự vượt trội trong nội dung Carom 3 băng khi hai cơ thủ Trần Quyết Chiến và Nguyễn Đức Anh Chiến đều giành quyền vào chung kết, giúp chúng ta chắc chắn có thêm 1 chiếc huy chương vàng.