Chờ VFF giải quyết “chuyện trong nhà”

Khi “cuộc chiến truyền hình” đang tạm lắng xuống, mọi người lại dồn sự chú ý vào VFF. Họ đang có một loạt vấn đề cần phải giải quyết sau khi đã chọn được Tổng thư ký. Đó là tư cách và mối quan hệ với VPF; là chuyện chọn HLV trưởng cũng như kế hoạch cho đội tuyển quốc gia và trên hết, bắt đầu từ nay, VFF sẽ chú tâm vào việc gì trước?

VFF còn nhiều việc phải lo toan trong thời gian tới. Ảnh: Quang Minh

Hỏi như vậy vì dù thế nào đi nữa, cả nền bóng đá vẫn phải trông cậy vào năng lực VFF. Hỏi như vậy vì thời gian gần đây, hầu như VFF… chẳng làm gì. Sau SEA Games 26, họ xoay như chong chóng trước áp lực của dư luận về vấn đề của HLV F.Goetz. Kế đến, họ khá thụ động đến mức làm người khác nghi ngờ trong “cuộc chiến truyền hình”. Sau đó, tất cả các nút thắt của “cuộc chiến” đó đều được cởi bởi những cơ quan quản lý chứ chẳng thấy rõ công sức nào của VFF ngoài việc họ một mực khẳng định việc mình ký hợp đồng là đúng luật (tất nhiên rồi). Ngay cả vấn đề tên giải V-League, chuyện tài chính tại VPF và cả Qui chế chuyên nghiệp lẫn Điều lệ đều được VFF thực hiện như “một cái máy”. Tức là chỉ tổng hợp, trình lên rồi chờ người khác giải quyết giúp mà thôi. Vai trò của một tổ chức điều hành tối cao nền bóng đá, một cơ quan tham mưu cuối cùng đối với cơ quan quản lý, chưa được VFF thực hiện một cách tốt nhất.

Ngay một chuyện rất nhỏ như trả lời báo chí về việc chọn TTK Ngô Lê Bằng. Lẽ ra, nếu không phải là Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ (người bổ nhiệm) thì phải do Phó Chủ tịch truyền thông Nguyễn Lân Trung trả lời, đằng này lại cử ông Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch về tài chính. Sự sắp xếp có phần chồng chéo ấy cho thấy phần nào tính bất ổn của “chuyện trong nhà” VFF.

o0o

Sắp đến, các vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của VPF sẽ còn khiến VFF phải điên đầu. Nếu không khéo, các quyết định chuyển giao của VFF có thể khiến VPF trở thành đối trọng dù chính VFF không hề muốn như vậy. Về cơ bản, VFF bắt buộc phải bàn giao cho VPF quyền hành tại các giải đấu nhưng vấn đề nằm ở chỗ, một khi chưa biết mình đang có cái gì thì làm sao có thể biết chắc mình nên bàn giao cái gì. Đây chính là nguyên nhân khiến VFF ký bản hợp đồng 20 năm dẫn đến “cuộc chiến hiện tại”. VFF ký là đúng luật nhưng vấn đề là họ không rõ cái nào nên bán, cái nào nên cân nhắc khi có liên quan đến nhiều phía, nhiều yếu tố.

Ngay cả chuyện VFF bỏ tiền góp vốn vào VPF cũng thế. Đấy là việc mà VFF không nên làm dù về lý thuyết, họ đang là cổ đông chính, có quyền phủ quyết. Vấn đề là nếu VPF làm ăn thua lỗ thì VFF tự nhiên bị thiệt hại tài chính trong khi lẽ ra họ phải được nhận thêm sự hỗ trợ. Không thể nói như Chủ tịch VFF rằng “VPF đang dùng tiền của VFF” được bởi đã đóng tiền vào thì chỉ có duy nhất “tiền của VPF” mà thôi. Tự dưng đang ở tư cách một nhà quản lý, giám sát thì VFF lại trở thành nơi liên quan cả trách nhiệm lẫn tài chính. Thậm chí, nếu không biết cách dùng quyền phủ quyết, họ sẽ “mất cả chì lẫn chài”.

Rõ ràng, VFF đang ở một thời điểm nhạy cảm bởi sau mọi việc, cái chính vẫn là cách họ xử lý “chuyện trong nhà” của mình. Nếu xử lý không khéo, chuyện xảy ra các “cuộc chiến” khác trong tương lai là điều khó tránh khỏi khi “mặt bằng” tại VFF vẫn chưa có cơ sở nào cho thấy sẽ được cải thiện.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Erling Haaland phải nỗ lực hòa nhập với hệ thống “rất phức tạp” của HLV Pep Guardiola.

Haaland cần thích nghi với hệ thống “rất phức tạp” của Man.City

Giám đốc điều hành Ferran Soriano khẳng định sự kết hợp giữa Man.City và Erling Haaland vì lý do hoàn toàn là bóng đá. Chân sút người Na Uy chọn gia nhập sân Etihad vì tin bản thân có thể phát triển hơn khi được chơi trong hệ thống của HLV Pep Guardiola, dù tiến trình hòa nhập dự báo sẽ là điều không dễ dàng.

Quần vợt

Các môn khác