Chờ và xem!

Trong công tác chuyên môn của các trọng tài, nguyên tắc “chờ và xem” (wait and see) rất quan trọng và FIFA cũng đã áp dụng nguyên tắc này trong các bài giảng cho các ông vua áo đen đối với những tình huống bắt lỗi việt vị. Nói nôm na, trước khi thổi phạt 1 cầu thủ có rơi vào thế việt vị hay chưa, các trọng tài và đặc biệt là các trợ lý, cần phải chờ và xem cầu thủ đó có tham gia vào tình huống bóng hay không rồi mới đưa ra quyết định.

Trở lại với việc VFF, VPF và Ban trọng tài quyết định mời các trọng tài người nước ngoài sang điều khiển các trận đấu V-league ở những vòng đấu cuối, giới còi, cờ Việt Nam cũng đang ở trong trạng thái “chờ và xem”, hệt như khi họ đang làm việc trên sân.

Sở dĩ các trọng tài vẫn đang băn khoăn trước việc các đồng nghiệp nước ngoài sẽ sang Việt Nam là bởi họ vẫn chưa hiểu, đàng sau quyết định sử dụng “ngoại lực” của VFF, VPF và Ban trọng tài, thực chất là cái gì?

Phải chăng chất lượng trọng tài nội không đáp ứng được nhu cầu của VPF, VFF ? Ảnh: Dũng Phương

Phải chăng những nhà quản lý, điều hành nền bóng đá Việt Nam và cả Ban trọng tài, đã không còn tin tưởng vào các trọng tài trong nhà? Phải chăng chất lượng của các trọng tài Việt Nam đã không còn đáp ứng được yêu cầu của những trận cầu quyết định ở cuối mùa giải? Hay đơn giản, đây chỉ là đòn “nắn gân” của VFF, VPF và Ban trọng tài đối với các ông áo đen Việt Nam?

Rất nhiều câu hỏi đã và đang được đặt ra và cũng chính vì thế, không ít người đang háo hức “chờ và xem” các trọng tài nước ngoài sẽ điều khiển các trận đấu ở V-league như thế nào. Ngay cả các lãnh đạo của VFF, VPF và Ban trọng tài cũng ở trong tâm trạng thấp thỏm khi các trọng tài ngoại ra sân.

Ai cũng biết, sai sót là điều khó tránh khỏi đối với các trọng tài. Chẳng ai dám chắc các trọng tài được mời sang Việt Nam đợt này sẽ không mắc sai sót. Thế nhưng, sai sót của các trọng tài ngoại khi điều khiển các trận đấu ở V-league, nếu có, cũng sẽ được nhìn nhận một cách khác, khách quan hơn, thoải mái hơn và ít khắt khe hơn so với các trọng tài trong nước.

Mặt khác các đội bóng và các cầu thủ cũng sẽ ứng xử khác, khi đối diện với các trọng tài ngoại. Ngay cả Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi cũng dám chắc, sẽ không có cảnh cầu thủ, HLV các đội bóng phản ứng thái quá trước những quyết định của các trọng tài nước ngoài.

Tóm lại, đàng sau quyết định mời trọng tài nước ngoài sang V-league làm việc, có cả sự kỳ vọng lẫn những hoài nghi. Rất nhiều người đang “chờ và xem” các trọng tài ngoại sẽ làm như thế nào và làm được gì cho bóng đá Việt Nam. Và chúng ta cũng “chờ và xem”!

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất