Cho tui xin nhường lại

- Nước Nhật giàu nứt đố đổ vách, thế mà cũng tính đường tiết kiệm ông anh nha! Đâu như ở Việt Nam ăn mì gói xếp thứ 2 thế giới nhưng uống bia và đi siêu xe thuộc diện hàng đầu hành tinh.

- Đấy là bà chị chưa nhắc cái khoản cưới hỏi “khủng” nữa. Như mới đây, ở Bạc Liêu vừa tổ chức đám cưới lên tới 1.500 khách và 500 “khán giả” có như cầu… xem đám cưới.

- Nói thiệt với ông anh, mấy vụ này các nước Tây Âu, Đông Á hay Bắc Mỹ cũng chào thua. À, mà bà chị hôm nay bàn chuyện tiết kiệm, hẳn có lý do?

- Nhật Bản, chủ nhà Ô-lim-píc 2020 đã quyết định từ bỏ xây sân vận động theo thiết kế của kiến trúc sư người Anh trị giá 2 tỷ đô la. Thay vào sẽ xây dựng theo thiết kế của kiến trúc sư Nhật Bản ít tiền hơn một nửa.

- Có nguyên nhân gì hả?

- Hơn một năm nay, người dân cật lực phản đối việc Ủy ban Ô-lim-píc Nhật Bản và nhà chức trách khi quyết định xây dựng SVĐ chính cho sự kiện Thế vận hội 2020 tốn 2 tỷ đô la. Thậm chí còn có thể phát sinh lên 3 tỷ đô la.

- Nghe bà chị nói xây SVĐ mà ngốn 2 hoặc 3 tỷ đô, tui phát khiếp.

- Nhiều lần người đứng đầu Ủy ban Ô-lim-píc phải điều trần trước Quốc hội, buộc tổ chức họp báo để giải thích cho dân chúng. Tuy nhiên, áp lực ngày càng lớn khiến nhà nước Nhật Bản nhượng bộ và dẹp ngay dự án 2 tỷ đô la, để chạy theo bản vẽ của kiến trúc sư nước chủ nhà có giá rẻ hơn.

- Tui nghĩ, đây là một quyết định vì dân, vì cái chung.

- Vì dân, vì cái chung???

- Thực tế là thế.

- Đấy là với Nhật Bản, còn ở ta hình như người ta bất chấp. Chẳng hạn như vừa rồi Việt Nam là nước nghèo mà “một hai” đòi tổ chức A-si-át 2019.

- Hừm…, bà chị nói mới nhớ, chính vì việc đó mà từng dấy lên lo ngại về hậu A-si-át sẽ là một đống bầy hầy mà không biết ai dọn.

- Việc dọn dẹp, tui xin nhường lại cho người ở nhiệm kỳ sau. Hehehe…

 HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất