Chờ thước đo

Bốn trận đấu, bốn đội hình, bốn kiểu đá và bốn trận thắng, đó là những gì mà HLV Miura trình làng tại SEA Games đầu tiên ông dẫn dắt U.23 Việt Nam. Cái sự “quái” của huấn luyện viên này khiến các bình luận viên truyền hình giờ đây không thể đưa ra đội hình dự kiến nào khi bình luận trước trận đấu, mà họ đành phải đưa một đội hình động, có thể xáo trộn vị trí cầu thủ bằng cách… dùng tay “gắp” từng cái tên đặt ở nhiều vị trí khác nhau!

Bóng đá Việt Nam chưa từng chứng kiến cách làm này bao giờ, và cũng chưa có mùa SEA Games nào chưa hết vòng loại nhưng đội đã có vé vào bán kết. Trước nay, huấn luyện viên dù có cao tay cách mấy cũng chỉ xếp đội hình chính và phụ thích ứng cho từng đối thủ khác nhau, nhưng ít ai dám thay đổi vị trí đá của từng cầu thủ, nhất là trong những trận cần chiến thắng. Chỉ có Miura mới làm chuyện đó và làm một cách khá trơn tru.

Nhiều người khen HLV Miura biết kết nối, đoàn kết cầu thủ và biết xốc tinh thần toàn đội. Nhưng yếu tố này thì trước nay hầu hết các huấn luyện viên đều có. Ông Weigang, Riedl hay Calisto… đều làm được điều này. Nếu không thì bóng đá Việt Nam sao có được những trận thắng mà nhiều người khen rằng đó là chiến thắng của tinh thần. Điều đặc biệt của HLV Miura là ông khiến được các cầu thủ phải đá theo cái cách mà ông định sẵn, dù nó có thể ngược với sở trường của họ. Họ đá khoa học đến mức giống như một game bóng đá mà ở đó mọi thứ đều được lập trình sẵn, chỉ cần click chuột nữa mà thôi.

Nhưng dù cho lập trình thì cũng có sai sót. Ở đây, không ít người mong muốn đội bóng của HLV Miura gặp một đối thủ xứng tầm, để coi họ có thể phá vỡ việc bày binh bố trận của ông ra sao. Chính khi có đối thủ ấy thì mới biết được vị HLV tài năng này còn có thêm “bài vở” gì nữa, và như thế bóng đá mới hấp dẫn. Và có lẽ, đối thủ đó chính là Thái Lan trong trận đấu ngày mai, trận cuối của vòng bảng để tranh vị trí nhất bảng.

Thắng bốn trận với cái cách như đã nói, giờ đây chỉ có Thái Lan mới có thể giúp khẳng định đội tuyển của HLV Miura có thật sự đạt đến một đẳng cấp nào đó chưa. Quanh đi quẩn lại, bóng đá Đông Nam Á cũng chỉ có vài đội vượt trội, còn lại thì không có gì tiến bộ hơn qua mỗi kỳ SEA Games. Bóng đá Thái Lan xứng đáng dẫn đầu khi đội tuyển quốc gia lẫn U.23 của họ chơi rất hiện đại và hiệu quả. Vì vậy, Thái Lan mới là thước đo chính xác khả năng “lập trình” của thầy trò HLV Miura.

Trận đấu với Thái Lan chỉ mang tính chất xếp vị trí nhất nhì bảng, nhưng bao giờ cũng là trận đấu với quyết tâm cao nhất của cả hai. Bao nhiêu năm hội nhập và phát triển, bóng đá Việt Nam vẫn còn phải học hỏi nhiều ở Thái Lan, trong khi họ cũng không muốn để đối thủ vượt mặt. Với những yếu tố đó, chắc chắn HLV Miura sẽ có một đội hình thứ năm, biết chế ngự đối phương để khẳng định ông là HLV phù hợp nhất với bóng đá Việt Nam hiện nay.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác