Cho thêm một ngày, một ngày thôi...

Thi đấu với một nhịp độ dày đặc kéo dài thì không khỏi ảnh hưởng đến thể lực-thành tích. Điều này ai cũng biết. Nhưng ảnh hưởng cụ thể ra sao, hình như đến hôm qua giới hâm mộ bóng đá mới biết được.
Cho thêm một ngày, một ngày thôi...

Thi đấu với một nhịp độ dày đặc kéo dài thì không khỏi ảnh hưởng đến thể lực-thành tích. Điều này ai cũng biết. Nhưng ảnh hưởng cụ thể ra sao, hình như đến hôm qua giới hâm mộ bóng đá mới biết được.

Cho thêm một ngày, một ngày thôi... ảnh 1

Chelsea đã phải thi đấu trung bình 3 ngày/trận trong gần 2 tháng nên có dấu hiệu đuối sức trong vài trận gần đây.

Đó là nhờ kết quả một cuộc nghiên cứu đầy công phu của Raymond Verheijen, một HLV người Hà Lan từng làm việc ở Chelsea, Man.City, đội tuyển Xứ Gan và mới được công bố làm trợ lý mới ở đội tuyển Armenia. Raymond Verheijen đã nghiên cứu hơn 27.000 trận đấu và hơn 71.000 bàn thắng từ mùa bóng 2001-2002 đến nay ở giải vô địch Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Italia và Bồ Đào Nha. Kết quả cho thấy một đội bóng chỉ có 2 ngày nghỉ sẽ bị giảm 39% khả năng thắng trên sân nhà và 42% khả năng thắng trên sân khách nếu gặp một đối thủ có 3 ngày nghỉ trở lên.

Cụ thể hơn, một đội bóng mệt mỏi sẽ gặp khó khăn nhiều nhất khi đá sân khách. Trong những trận đấu giữa 2 đội chỉ có 2 ngày nghỉ như nhau, cơ hội thắng trên sân khách từ 26,8% (tỷ lệ thông thường) giảm xuống 19,8%. Tỷ lệ bàn thắng của đội khách trong 30 phút cuối cùng - giai đoạn mệt nhất - cũng giảm 48,9%.

“Thường thì sẽ mất 48 giờ để hồi phục sức lực sau một trận đấu”, Verheijen giải thích, “Theo đó, trong ngày thứ nhất và thứ nhì, bạn nên tập nhẹ hoặc nghỉ hẳn để hồi phục hoàn toàn. Nhưng nếu bạn thi đấu, thí dụ như thứ Bảy rồi thứ Ba, bạn sẽ phải tập vào thứ Hai để chuẩn bị. Như vậy, thay vì cơ thể bạn được nghỉ ngơi hồi phục ngày thứ nhì, nó lại phải làm việc. Vì thế sẽ còn mệt hơn nữa”.

Ảnh hưởng của tình trạng mệt mỏi này tỏ rõ nhất ở các cúp châu Âu, đó là điều đương nhiên. Các đội tham gia Champions League và Europa League đều không tránh khỏi khó khăn ở các giải quốc nội. Nghiên cứu của HLV Raymond Verheijen cho thấy việc phải thi đấu vào thứ Bảy sau một trận Champions League vào thứ Tư sẽ khiến đội bóng ấy bị mất trung bình mỗi trận 0,55 điểm. Tương tự, phải đá giải quốc nội vào Chủ nhật sau khi chiến đấu ở Europa League đêm thứ Năm sẽ khiến đội bóng ấy thiệt hại 0,41 điểm mỗi trận.

“FIFA và UEFA cần phải ban hành một quy định quốc tế, làm sao để mỗi đội bóng luôn luôn có ít nhất 3 ngày nghỉ giữa các trận đấu”, Raymond Verheijen nói tiếp. Trong thời gian chờ đợi một quy định như thế ra đời, các LĐBĐ quốc gia cũng nên chủ động tìm cách bảo vệ các CLB của họ. “Cho đến nay, chỉ có Bồ Đào Nha là giải quốc nội duy nhất không bị ảnh hưởng bởi đấu trường châu Âu. Ví dụ: Trước khi Benfica phải đá Champions League vào thứ Ba, họ được phép đá trận VĐQG sớm hơn vào thứ Sáu thay vì thứ Bảy. Hoặc sau khi Sporting Lisbon đá Europa League vào thứ Năm, họ được phép đá trận VĐQG vào thứ Hai tuần sau. Nói chung, ở Bồ Đào Nha, người ta xác định rằng 2 ngày nghỉ là không đủ”.

Với bóng đá Anh thì sao? Man.City, Chelsea, Arsenal và Man.United đã chơi tổng cộng 24 trận ở vòng đấu bảng Champions League, có 13 trận thắng và 11 trận hoà hoặc thua. Vậy là không ngon cho lắm - 2 đội bóng thành Manchester đều không vào được giai đoạn đấu loại trực tiếp. Raymond Verheijen kêu gọi: “Hãy thay đổi chế độ nghỉ ngơi cho tốt hơn”.

Nhưng khó đấy, vì Ban tổ chức Premier League lúc nào cũng có một câu rằng tính quy củ của giải đấu mới là quan trọng. Đối với họ, được hưởng lợi từ doanh thu Champions League mà lại phàn nàn về lịch thi đấu Premier League thì đó là điều khó mà thông cảm...

Tiến Minh tổng hợp

Tin cùng chuyên mục