Chờ tài của ông Trưởng giải

Ông Dương Nghiệp Khôi, sau 2 năm rút vào hậu trường đã trở lại ghế Trưởng giải quen thuộc. Ngày trở lại, rất nhiều vấn đề cần ông Khôi và cộng sự giải quyết. Bạo lực sân cỏ, bạo lực khán đài, cách hành xử thiếu thuyết phục của Tiểu ban kỷ luật... tất cả đều vẫn là những vấn đề nhức nhối!

  • Phải chăng là loạn?

Năm 2008, với sự cố sân Vinh, ông Dương Nghiệp Khôi đã mất ghế Trưởng giải, vì không quản được sự bạo động từ các khán đài V-League. Sự cố đau lòng ở sân Vinh là đỉnh điểm của sự bát nháo trên các khán đài V-League.

Thế nhưng, sau khi ông Khôi rút lui, cái sự loạn trên khán đài vẫn tiếp diễn theo chiều hướng ngày càng phức tạp hơn. CĐV Hải Phòng vẫn gây hấn trên đường trở lại sân Vinh ở V-League 2009, bạo loạn với cảnh sát cơ động trên sân Hàng Đẫy. Ngay ở V-League 2010, CĐV Hải Phòng vẫn tiếp tục gây rối. Nguy hại hơn, “đặc sản” pháo sáng của CĐV đất cảng đã có dấu hiệu lan rộng sang đến cả Ninh Bình, Nam Định...

Sự tréo ngoe trên khán đài không chỉ dừng ở pháo sáng và bạo lực, nó còn là những băng rôn khích bác, mỉa mai. Sân Lạch Tray từng căng một băng rôn lớn mỉa mai Chủ tịch VFF, sân Ninh Bình có dòng chữ dè bỉu chức vô địch mà Hà Nội T&T giành được.

Dưới sân cỏ, bóng đá bạo lực lên ngôi với những cơn mưa thẻ vàng và đỏ. V-League, đằng sau cái danh tự xưng “giải đấu số 1 Đông Nam Á” là vô khối những vấn đề cần báo động.

Ngoài ra, chưa bao giờ mà sự thiếu thuyết phục trong các quyết định của BTC giải và VFF lại lớn như mùa giải 2010. Những án phạt hài hước theo kiểu vi phạm lần thứ... mấy chục, nhưng vẫn chưa được coi là tái phạm trong vụ xử CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng, hay cơ cấu lên xuống hạng ở cuối mùa, đã tạo ra tâm lý ức chế, thiếu tin tưởng ở hầu hết các đội bóng. Với bức tranh xám xịt, người ta nói, các giải đấu Việt Nam đang loạn?!

Những hình ảnh làm loạn trên khán đài như thế này, liệu sẽ được BTC giải “dọn” sạch? Ảnh: NGUYỄN HÙNG

  • Chờ ông Khôi trổ tài

Ông Dương Nghiệp Khôi trở lại ghế Trưởng giải, dù có đôi chút bất ngờ, nhưng tất cả đều thừa nhận, sự trở lại của ông Khôi (người được AFC đánh giá là chuyên gia tổ chức thi đấu số 1 Việt Nam), là rất xứng đáng!

Thực ra sau sự cố sân Vinh năm 2008, ông Khôi tiếng là rút lui, nhưng vẫn đứng sau “nhiếp chính” tất cả các giải đấu đấy thôi. Thế nên, khi chuyên gia này trở lại, có thể hy vọng ông Khôi sẽ giúp V-League, hạng Nhất hay Cúp Quốc gia an lành hơn. Ông Khôi có thể đem đến sự thay đổi nào cho các giải đấu năm 2011?

Vừa nhận ghế, ông Khôi đã “tuýt còi” sân Cao Lãnh - quyết định được xem là cứng rắn, nhưng khiến phần còn lại của V-League hài lòng. Câu hỏi sau sự kiện này là liệu ông Khôi có duy trì sự cứng rắn ấy trong tất cả các vấn đề về tổ chức thi đấu? Thổi còi sân Cao Lãnh, suy cho cùng cũng chỉ là quyết định về sân bãi, công việc của một trưởng giải đòi hỏi ông Khôi phải làm hơn thế nhiều. Chẳng hạn như vì sao sân CĐV Hải Phòng vẫn đem được pháo vào sân? Vì sao công tác an ninh ở các sân bãi còn trễ nải? An ninh của các đội khách có được bảo vệ bởi một điều luật nào không?... Rất nhiều vấn đề đang cần ông Khôi trổ tài.

Ông Khôi với sự ủng hộ tuyệt đối của VFF, chẳng khác có trong tay “Thượng phương bảo kiếm”. Thế nên, ông có thể ép các CLB thực thi những quy định về thi đấu, về tổ chức nghiêm ngặt. Cái khó của Khôi nằm ở chỗ, làm sao để Tiểu ban kỷ luật không bị tiếng là cùng một chiến tuyến với BTC giải? Trưởng ban kỷ luật mùa bóng 2011 chưa được bổ nhiệm, nhưng nhiều khả năng ông Nguyễn Hải Hường sẽ tiếp tục đảm nhiệm. Và tiếng là hoạt động độc lập, nhưng ai cũng hiểu, cách hành xử của Ban kỷ luật dựa hoàn toàn vào thái độ của BTC.

Ông Khôi nói rất thoải mái khi ngồi lại ghế Trưởng giải. Sự thoải mái ấy kéo dài bao lâu, đang còn phụ thuộc vào cái tài của ông? Bởi chỉ có những phương án ngăn chặn bạo lực từ sân cỏ đến khán đài và thực sự độc lập với Ban kỷ luật trong các quyết định, BTC giải mới được xem là hoàn thành sứ mệnh của mình.

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VĐV đấu kiếm trẻ mong được nhiều cơ hội thi đấu tăng cường chuyên môn. Ảnh: ĐK.VN

Nỗi niềm người làm môn đấu kiếm

Có thể xem, giải đấu kiếm U23 toàn quốc 2022 là một trong những dịp cọ xát quan trọng của các VĐV lứa tuổi trẻ vì họ là các gương mặt kế cận các lớp đàn anh, đàn chị của đội tuyển Việt Nam. Tuy thế, làm đấu kiếm vẫn gặp nhiều khó khăn.