Chờ quyền Anh “hội nhập”

Người hâm mộ sẽ lần đầu tiên được thưởng thức những màn tranh tài nảy lửa của các võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp, tại Olympic 2016 được tổ chức tại Brazil đang chuẩn bị khai mạc. Bên cạnh đó, các võ sĩ quyền Anh nghiệp dư sẽ thi đấu mà không cần mũ bảo hộ và được tính điểm theo thang điểm 10.

Mới đây, phán quyết của Liên đoàn quyền Anh nghiệp dư quốc tế (AIBA) vào đầu tháng 6-2016 đã thay đổi luật và mang tính lịch sử tại các kỳ Olympic. Cụ thể, trong buổi Đại hội bất thường tại Lausanne (Thụy Sỹ) vào ngày 1-6-2016, 88 thành viên cấp cao của AIBA đã nhóm họp. Với 84 phiếu thuận và 4 phiếu trắng sau khi kiểm phiếu, AIBA công bố quyết định cho phép các VĐV quyền Anh chuyên nghiệp được tranh tài tại đấu trường Olympic, chính thức bắt đầu tại kỳ Olympic Rio 2016.

Amnat Ruenroeng là 1 trong 3 võ sĩ chuyên nghiệp thi đấu ở Olympic lần này

Chủ tịch AIBA, ông Wu Ching Ku cho biết sau buổi Đại hội bất thường: “Tôi thật sự vui mừng với kết quả ngày hôm nay. Đây là một quyết định không mấy khó khăn, khi có đến hơn 95% các đại biểu đồng ý và không có sự chống đối nào. Quyết định này sẽ giúp các kỳ Olympic thu hút nhiều khán giả hơn với màn tranh tài nảy lửa của các võ sĩ chuyên nghiệp”.

Với quyết định “mở cửa” sân chơi Olympic của AIBA cho các VĐV quyền Anh chuyên nghiệp, Rio 2016 hứa hẹn sẽ có thêm rất nhiều ngôi sao của làng quyền Anh xuất hiện vào đầu tháng 8 trên đất Brazil. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia thể thao nhận định rằng sẽ không có nhiều tên tuổi lớn như Tyson Fury (Anh) và Vladimir Klitschko (Ucraina) tham dự tại Rio sắp tới. Ngay sau đó, Ông Wu Ching Ku cũng có những phát biểu trước báo giới để xua tan đi hoài nghi, chủ tịch AIBA cho biết: “Olympic là một sân chơi lớn mà 4 năm mới có một lần, sẽ có nhiều võ sĩ chuyên nghiệp tham gia. Chiếc HCV Olympic luôn là một vinh dự lớn lao dành cho bất kỳ một VĐV chuyên nghiệp nào”. Bên cạnh đó, quyết định AIBA cũng tạo ra nhiều phản ứng trái chiều từ các võ sĩ quyền Anh nghiệp dư. Cựu vô đich hạng gà của IBF, tay đấm Carl Framton cho biết: “Quyết định này của AIBA không hợp lý, nó như là một trò đùa. Giữa quyền Anh nghiệp dư và chuyên nghiệp có rất nhiều nét khác biệt và khác xa nhau”.

Chỉ ít ngày sau khi phán quyết của AIBA, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã phê chuẩn đề xuất không sử dụng mũ bảo hộ tại các trận đấu tại Rio 2016, đây là lần đầu tiên kể từ sau Thế vận hội Moskva 1980, các VĐV quyền Anh nam sẽ bước lên võ đài mà không có chiếc mũ bảo vệ quen thuộc. Thực tế, AIBA đã áp dụng thay đổi này từ năm 2013 đối với các trận đấu dành cho các võ sĩ quyền Anh nghiệp dư. Chủ tịch Hội đồng y tế của AIBA, ông Charles Butler cho biết: “Năm 1982, khi Hiệp hội y tế Mỹ ra quyết định cấm quyền Anh,các võ sĩ buộc phải mang mũ bảo hộ để được thi đấu nhưng vấn đề là không một ai chứng minh được rằng, mũ bảo hộ có tác dụng gì. Và những nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh rằng quyết định ko sử dụng mũ bảo hộ khi thi đấu là đúng đắn”.

Những nhận định trên của AIBA được IOC rất đồng tình, khi ông Mike Loosemore thuộc Học viện thể thao Anh quốc (EIS) được IOC giao trách nhiệm chủ trì các nghiên cứu này lên tiếng ủng hộ đường lối của AIBA. Ông Loosemore cho biết: “Các võ sĩ có xu hướng sẵn sàng nhận đòn và ra đòn khi họ được đội mũ bảo hộ, bởi họ nghĩ chiếc mũ sẽ giúp họ tránh được những nguy hiểm. Theo một yếu tố khác, đội mũ bảo hộ sẽ làm hạn chế tầm nhìn của các võ sỹ đối với các cú đấm vòng cầu từ hai bên, trong khi đây lại chính là đòn đánh có tính sát thương cao nhất”. Như vậy, tại Olympic Rio 2016 khán giả chỉ có thể nhìn thấy chiếc mũ bảo hộ được mang bởi các võ sĩ quyền Anh nữ nghiệp dư vì cơ địa không được như các VĐV nam. Bên cạnh đó, tất cả hệ thống tính điểm điện tử bằng máy tính sẽ được tháo bỏ tại Rio 2016, thay vào đó là sự xuất hiện của 5 vị trọng tài cho điểm theo thang điểm 10 như cách thức tính điểm của quyền Anh chuyên nghiệp.

Lằn ranh giữa quyền Anh chuyên nghiệp và nghiệp dư ngày càng “mờ” đi trông thấy, từ các quyết định của những người đứng đầu tổ chức quyền Anh thế giới hiện nay. Liệu người hâm mộ sẽ được mãn nhãn những màn tranh tài nảy lửa trên các sàn đấu tại Olympic Rio 2016, hay là tận mắt chứng kiến sự hỗn độn trong giai đoạn “hội nhập” mạnh mẽ giữa quyền Anh chuyên nghiệp và nghiệp dư?

ĐÀO DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ