Chờ quà Giáng sinh

Chứng nhân lịch sử

Hai chiếc HCV đồng đội nam và đồng đội nữ là kết quả hơn chờ đợi ban đầu của đội bóng bàn Việt Nam tại Giải vô địch Đông Nam Á 2016. Tuy nhiên, chúng ta vẫn tự tin tìm cơ hội để có kết quả cao hơn nữa trong nội dung đơn...

Chứng nhân lịch sử

Chiếc HCV của đội nam tại nội dung đồng đội ở giải năm nay là kết quả thành công. Lần gần nhất, bóng bàn nam Việt Nam vô địch đồng đội tại một giải vô địch Đông Nam Á là năm 2010 (tổ chức tại Philippines). Trong trận chung kết đồng đội ở năm đó, đội nam Việt Nam thắng đội nam Singapore 3-0 đoạt HCV. Từ đó tới nay, ở đội hình bóng bàn nam Việt Nam dự vô địch Đông Nam Á 2016 tại Indonesia còn lại tay vợt kỳ cựu Đinh Quang Linh. Vào lúc này, Đinh Quang Linh là người có kinh nghiệm nhất trong các tay vợt nam trên đội tuyển.

Những chiến thắng và cả thất bại trong tất cả các cuộc đối đầu cấp đội tuyển quốc gia với những đối thủ trong khu vực Đông Nam Á thì Đinh Quang Linh đều biết được. Ở vai trò là tay vợt chủ lực của đội tuyển bóng bàn nam, dù không còn đỉnh cao phong độ nhưng tay vợt người gốc Nam Định này vẫn có lợi thế riêng đó là kinh nghiệm trận mạc và sự nhạy bén ở những khoảnh khắc quyết định. Đó là lý do vì sao, sau các trận đấu của nội dung đồng đội, BHL ghép cặp Đinh Quang Linh và Nguyễn Anh Tú đứng đôi nam thi đấu.

Lần cuối cùng bóng bàn đôi nam Việt Nam vô địch giành HCV tại SEA Games là năm 2009. Khi đó, Đinh Quang Linh đứng cặp cùng đàn anh Đoàn Kiến Quốc. Một trẻ xông xáo (Quang Linh) với một già kinh nghiệm (Kiến Quốc) làm nên sức mạnh và chúng ta chiến thắng đối thủ Singapore vô địch SEA Games 2009 ở nội dung đôi nam. Bây giờ, điều ấy tiếp tục với Đinh Quang Linh. Chỉ có điều, tay vợt của bóng bàn Quân đội đã đổi vai trò và trở thành đàn anh kinh nghiệm hỗ trợ cho Nguyễn Anh Tú đầy sức trẻ thi đấu.

Đinh Quang Linh và Nguyễn Thị Nga góp công lớn trong chiến thắng của bóng bàn Việt Nam.  Ảnh: T. L

Họ có những kết quả tốt nhất từ vòng ngoài đôi nam, tiếc là chỉ nhận HCB chung cuộc (thua đôi Singapore tại chung kết). Tuy nhiên, Đinh Quang Linh vẫn còn cơ hội cho mình tại nội dung đơn nam còn lại. Cùng Đinh Quang Linh, Mai Hoàng Mỹ Trang cũng là VĐV nữ từng thi đấu giải vô địch Đông Nam Á năm 2010. Năm đó, đội nữ Việt Nam đã thắng nữ Singapore 0-3 tại bán kết. Như vậy, Đinh Quang Linh, Mai Hoàng Mỹ Trang có đủ tất cả các bộ huy chương trong màu áo đội tuyển và tay vợt của TPHCM kinh nghiệm nhất trong những người thi đấu tại Indonesia lúc này.

May mắn là do mình tạo ra

Chúng ta có quyền hy vọng vào những cái tên như Việt Linh, Mỹ Trang, Nguyễn Thị Nga, Quang Linh, Tuấn Anh, Anh Tú... ở nội dung đơn nữ, đơn nam. Trưởng bộ môn bóng bàn (Tổng cục TDTT) – ông Phan Anh Tuấn chia sẻ ngắn gọn từ Indonesia: “Tất cả thành viên đội tuyển đang có tinh thần tốt và chờ kết quả cao nhất tại nội dung đơn”. Nếu đạt được thêm một HCV hoặc nhiều hơn thế, thành quả này là món quà rất hạnh phúc cho tất cả VĐV đội tuyển bóng bàn trong lễ Giáng sinh năm nay. Một số lần chia sẻ khi dự các giải trong nước, Mai Hoàng Mỹ Trang từng bảo bản thân VĐV phải đảm bảo được chuyên môn và được đầu tư tập luyện hiệu quả thì họ sẽ tạo được may mắn cho mình trong thi đấu. Nếu chỉ chờ vào bốc thăm rồi mới nỗ lực thì gần như xác suất thành công là không có.

Hai HCV đã có của bóng bàn Việt Nam (trước khi giải bế mạc sau ngày 24-12) là kết quả động viên tinh thần quan trọng cho đội tuyển. Tuy nhiên, kết quả chỉ là thước đo tạm thời. Bởi vì, sau đây 8 tháng, tất cả các quốc gia như Thái Lan, Singapoore, Philippines, Malaysia, Indonesia, Campuchia, Lào, Myanmar, Brunei, Timor Leste mới tung hết sức khi đấu SEA Games 2017. Đấy mới là lúc chúng ta phải đạt được thành quả vô địch. Bằng không, bóng bàn Việt Nam vẫn chưa thể đổi được vị thế.

 Trong ngày thi đấu 23-12 tại giải vô địch Đông Nam Á 2016, chúng ta giành thêm HCB đôi nam (Đinh Quang Linh/Nguyễn Anh Tú) và HCĐ đôi nữ (Phan Hoàng Tường Giang/Nguyễn Thị Việt Linh). Ngày 24-12, các VĐV thi đấu nội dung đơn nam, nữ.


NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục