Chờ ông tổng trẻ tuổi

Tại Hội nghị lần thứ nhất BCH Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), Chủ tịch Lê Hùng Dũng đã đề cử ông Lê Hoài Anh - Chánh văn phòng VFF vào vị trí Tổng thư ký. Việc này đã được hội nghị thông qua và biểu quyết với sự đồng thuận của các đại biểu tham dự. Như vậy, ông Lê Hoài Anh sẽ thay ông Ngô Lê Bằng để làm… ông tổng.

 

Ông Lê Hoài Anh trở thành Tổng thư ký VFF

Ông Nguyễn Văn Mùi làm Trưởng ban trọng tài
Ban giải quyết khiếu nại - Chu Hồng Thanh
Ban kỷ luật - Nguyễn Hải Hường
Ban chiến lược - Phạm Ngọc Viễn
Ban bóng đá chuyên nghiệp - Trần Quốc Tuấn;

>> Phiên họp đầu tiên của BCH VFF khóa 7: Ông Lê Hoài Anh trở thành Tổng thư ký

 

Rõ ràng đây là nhân vật mới chứ không lạ, cũng như là một trong số ít những người trẻ đang giữ chức vụ quan trọng ở bộ máy VFF hiện nay. Nhưng việc ông Lê Hoài Anh nhậm chức khiến nhiều người bất ngờ, do trước đó hầu hết đều nghĩ ghế này sẽ dành cho ông Ngô Lê Bằng, với phát biểu: “Nếu tân Chủ tịch VFF mời, tôi sẽ nhận lời ngay”. Cách phát biểu mà ai cũng nghĩ chỉ như hình thức, còn thực chất ghế đó khó thoát khỏi tay ông Bằng, thế nhưng lại có bất ngờ vào phút chót.

Ông Hoài Anh làm Tổng thư ký được xem như sự cách tân khá lớn mà chính ông Dũng nói với báo chí chiều qua là “cũng cho nhiệm kỳ của tôi có chút gì mới chứ?”. Thực tế thì tân Tổng thư ký là người từ trước đến giờ ít thấy dính vào chuyện này nọ, được đào tạo bài bản qua Đại học TDTT rồi Đại học Sư phạm Ngoại ngữ cùng “nòi” làm báo thể thao, khi có bố là Lê Hoài Sơn – bình luận viên bóng đá của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Không phải người kiểu như ông Lê Thế Thọ hay gần hơn là ông Ngô Lê Bằng từng xỏ giày ra sân ngày trước mà ông Hoài Anh giống ông Phạm Ngọc Viễn hay Trần Quốc Tuấn… được đào tạo chỉ để làm bóng đá. Và cái hay nữa là nhờ vậy công việc trải qua thực tế nhiều, có khả năng ngoại giao nên nhiều lần giúp ích cho bóng đá.

Quang cảnh buổi họp của VFF chiều qua. Ảnh: Hoàng Hùng

Tuy nhiên khác với một số người tiền nhiệm, tân Tổng thư ký không xuất hiện nhiều trước giới truyền thông, mà chăm chỉ công việc ở VFF và sau này giữ chức Chánh văn phòng. Dấu ấn rõ nét nhất trong suốt thời gian công tác chính là việc ông mai mối CLB Barcelona B (2005) và đội tuyển Olympic Brazil (2008) sang đá với đội tuyển Việt Nam ngày đó.

 Thời còn làm việc, ông cũng không giống người bố nổi tiếng với nghề bình luận bóng đá qua radio mà khán giả hồi thập kỷ 80 chờ được nghe ông tường thuật. Trong công việc, ông Hoài Anh cũng không đao to búa lớn, sau này trải qua những đời chủ tịch thì cũng im ắng với việc làm của mình ở văn phòng mặc bên ngoài là những cuộc đấu đá, thị phi dữ dội.

Phát biểu sau khi nhậm chức, ông Hoài Anh nói: “ Xin cám ơn tất cả đã tin tưởng và ủng hộ tôi vào vị trí Tổng thư ký. Tôi chưa cảm nhận được áp lực do chưa bắt tay làm việc, nhưng với kinh nghiệm nhiều năm công tác tại VFF và quan hệ đối ngoại tốt, tôi tin sẽ hoàn thành công việc được giao để góp phần phát triển bóng đá nước nhà”.

Lúc này thì ông Hoài Anh đã lên ngồi ghế ông tổng mà có người nói là bóng đá Việt Nam ít nhiều sẽ hưởng lợi nhờ khả năng ngoại giao giỏi của cựu Chánh văn phòng. Điều này không giống như hồi ông Bằng lên ngồi ghế tổng nhiều người can ngăn là “chớ dại đâm đầu vào đó, dễ chết như chơi”.

Hôm qua, ông Dũng phát biểu là “cho nhiệm kỳ tôi mới một xíu” thì cũng hy vọng niềm tin của ông và BCH đặt đúng chỗ với người trẻ như ông Lê Hoài Anh vốn không phải dân cầu thủ giống ông Bằng, ông Thọ nhưng lại học hành bài bản để giúp ích cho nền bóng đá, chứ không phải lên ngồi theo dây, theo cánh.

ĐỨC DŨNG

Cú sốc đầu tiên của VFF

Ông Ngô Lê Bằng đột nhiên mất chức Tổng thư ký đã là điều rất lạ lùng nhưng việc ông Lê Hoài Anh lên thay thế còn lạ lùng hơn. Nó cho thấy đã có những con sóng ngầm rất mạnh trong lòng VFF khóa 7, báo hiệu một nhiệm kỳ mang nhiều thay đổi dù chưa biết tốt hay xấu.

Nhưng rõ ràng, chiếc ghế TTK có sự đổi thay khá ngỡ ngàng. Mới ít ngày trước, ông Ngô Lê Bằng nhiệt tình ở lại để cáng đáng công việc mà ông đã từng “liều mình” gánh vác sau khi ông Trần Quốc Tuấn rút lui giữa nhiệm kỳ 6. Công việc của ông Bằng suốt hơn 2 năm qua không đến nỗi nào. Dấu ấn không có nhiều nhưng cũng chẳng để lại tiếng xấu cho vị trí vẫn được xem là “Giám đốc điều hành VFF”.

Sẽ là bình thường nếu vì không quá xuất sắc nên ông Bằng được thay bằng người giỏi hơn. Vấn đề nằm ở chỗ, lên thay ông Bằng lại là Lê Hoài Anh, một nhân vật mà cả làng cầu nhiều người không biết.

Ông Lê Hoài Anh không còn quá trẻ (43 tuổi) và cũng “ăn dầm nằm dề” tại VFF suốt 17 năm qua, nên không thể nói là “hạt giống” như bất ngờ hồi ông Trần Quốc Tuấn lên làm TTK năm 34 tuổi ở nhiệm kỳ 5. Sau khi làm Trưởng bộ phận quan hệ quốc tế, rồi Chánh văn phòng, ông Hoài Anh cũng chỉ loanh quanh công việc văn phòng tại trụ sở VFF. Nói cách khác, tầm vóc cũng như uy tín của tân TTK này có lẽ chỉ gói gọn trong mấy ngàn mét vuông ở Mỹ Đình.

Đây là điều đáng ngạc nhiên. Chức danh TTK vẫn thường được xem là số 2 tại VFF và thường được đảm nhiệm bởi những người có uy tín trong giới bởi vị trí này thường xuyên làm việc với các thành viên của nền bóng đá với tư cách là “bộ mặt” của VFF.

Hồi ông Trần Quốc Tuấn đảm nhiệm công việc này, dù còn trẻ nhưng “gốc” lại vững vì là “con nhà nòi”, đồng thời cũng là  cán bộ biệt phái từ cơ quan chủ quản. Tóm lại, không ai biết ông Lê Hoài Anh được bổ nhiệm nhờ yếu tố nào nếu không nói, ông là nhân vật ít được tín nhiệm nhất của các nhiệm kỳ trước.

Xem ra, VFF khóa 7 đã bắt đầu thay đổi mạnh mẽ đúng như lời tân Chủ tịch Lê Hùng Dũng đã cam kết. Tuy nhiên, không khó nhận thấy là các vị trí yêu cầu tính chuyên môn cao nhất lại đang dần vắng bóng “dân trong nghề”.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ TPHCM ăn mừng chiến thắng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

5 điều đáng nhớ vòng 8 V-League 2021

HA.GL và Than Quảng Ninh thắng trận thứ 4 liên tiếp trong khi Sài Gòn có trận thứ 5 liên tiếp thất bại hay Hà Nội văng ra khỏi tốp 6 và TP.HCM đã tìm lại cảm giác chiến thắng là những ấn tượng lớn nhất của vòng 8 V-League 2021

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.