Chờ một... "nghĩa cử"

Cứ thử vẽ ra một kịch bản như sau: bầu Thắng của ĐT.Long An sẽ ký hợp đồng với HLV Simon McMenemy rồi sau đó “nhường” ông này cho VFF y hệt như đã làm ở trường hợp Calisto hồi 2008 thì sao nhỉ?

Hóa ra đây lại là một “lối thoát” cho sự bế tắc về chọn lựa HLV mới của VFF.

Đầu tiên là chuyện lương bổng cũng nhẹ bớt phần nào. Kế đến thì áp lực cũng vơi bớt cho VFF vì dù sao, đây cũng là một “đề nghị… khó từ chối” của CLB. Sau trường hợp của ông Calisto thì có thể thấy, việc tiếp nhận “nghĩa cử” trên cũng chẳng đến mức phức tạp mối quan hệ giữa CLB và đội tuyển lắm.

Từ kịch bản đó, cứ thử hình dung bầu Hiển “tặng” ông Phan Thanh Hùng hay Lê Huỳnh Đức cho VFF thì sao? Quá tốt. Vừa có tiếng đã tin dùng HLV nội mà còn giảm bớt những rủi ro về mặt dư luận khi các HLV trên không thành công. Vì dù sao, đây cũng là ý kiến chung của cộng đồng chứ chẳng phải riêng VFF quyết định. Lúc đó, VFF khá thoải mái khi giải thích: Không lẽ, bầu Hiển, bầu Thắng ngỏ lời như vậy mà không chấp nhận sao?!

Nhưng, bao giờ cũng có một chữ nhưng, liệu VFF có thể “dàn xếp” một kịch bản như vậy hay không?

Đấy là vấn đề của uy tín. VFF là “sếp” của các CLB tại Việt Nam nhưng còn với các ông bầu thì họ lại không có quyền chủ động tương tự. Hơn nữa, nhiều năm qua, cách điều hành của VFF luôn không có được sự đồng thuận từ những ông bầu.

Thậm chí, nếu khắt khe họ có không ít lần đối đầu với quan điểm của những doanh nhân thành đạt kia. Ví dụ như trong việc chấp thuận  cho HA.GL hay Bình Dương được ký tài trợ với ngành ngân hàng, VFF cũng đồng ý theo một cách “miễn cưỡng” chứ chưa hẳn họ đã bằng lòng với những lý giải của các CLB.

Không phải vô cớ mà đã có thông tin, một số ông bầu cũng đang suy nghĩ một cách nghiêm túc về ý tưởng tạo ra một “Super V-League” riêng vì họ cũng nản lòng với cách điều hành V-League hiện tại.

Nhìn chung, mối quan hệ ấy cũng có những khoảng cách nhất định và đấy là lý do mà các ông bầu nổi tiếng ngày càng ít liên quan trực tiếp đến CLB. Họ muốn giữ cái vị thế của mình.

Nên giả sử như có một “nghĩa cử” nào đó từ các CLB thì chắc là VFF phải đích thân thuyết phục mà thôi.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất