Chờ một kỳ tích

Chưa cần nói đến chuyện đoạt một tấm huy chương vô địch và giành một tấm vé dự Champions League như hồi 2009. Chỉ cần Guus Hiddink và các cầu thủ Chelsea mang trả được nụ cười, đền đáp lại niềm tin cho người hâm mộ và đưa Chelsea trở lại vị trí vốn có của một CLB hàng đầu Premier League, đó cũng đã là kỳ tích rồi.

Chưa cần nói đến chuyện đoạt một tấm huy chương vô địch và giành một tấm vé dự Champions League như hồi 2009. Chỉ cần Guus Hiddink và các cầu thủ Chelsea mang trả được nụ cười, đền đáp lại niềm tin cho người hâm mộ và đưa Chelsea trở lại vị trí vốn có của một CLB hàng đầu Premier League, đó cũng đã là kỳ tích rồi.

1- Câu chuyện về Chelsea ở mùa giải này vốn dĩ là một tập hợp ngán ngẩm của rất nhiều câu chuyện bên trong, và mỗi câu chuyện nhỏ ấy đều tích cực góp vào một chút... cực hình để từ đó tạo ra những thảm trạng chưa từng có đối với một đội đương kim vô địch Premier League: Những cuộc cãi vã dẫn tới tranh chấp về pháp lý với nữ bác sĩ CLB, những tình huống hầu như cả đội hình không biết thi đấu thế nào cho đúng, những trận thua không tài nào lý giải, những căng thẳng nội bộ như một ngọn lửa âm ỉ từ tận bên trong...

Như chúng ta đều đã thấy, hệ lụy của tình trạng nêu trên là Mourinho phải ra đi - nhưng nỗi hoài nghi thì ít nhiều gì cũng vẫn còn ở lại. Nỗi hoài nghi được người Anh gọi là “false dawn”, tức là “bình minh giả”. Có nỗi hoài nghi ấy là do mỗi trận thắng trước đây của Chelsea đều được chào đón như một bước ngoặt đáng mừng, chỉ để rồi các vòng đấu Premier League sau đó còn chìm sâu hơn trong khủng hoảng. Nhìn tới nhìn lui, đã có ít nhất 5 lần như thế.

Màu xanh Chelsea hy vọng sẽ thắm trở lại trong giai đoàn cuối mùa giải.

2- Mặc dù vậy, trận thắng thứ 6 mới đây - thắng 3-0 trên sân Crystal Palace - dường như đã mang lại một dự cảm khác. Chưa ai dám dốc trọn niềm tin rằng Chelsea dưới quyền tân HLV Hiddink sẽ lên hương từ đây, nhưng cũng không ai phủ nhận rằng thắng lợi này mang một hình hài khác xa 5 trận thắng trước đó dưới quyền Mourinho.
K
hông chỉ thắng Chelsea 2-1 ngay trên sân Stamford Bridge ở lượt đi, Crystal Palace còn là một cái gai đối với rất nhiều đối thủ khác. Thế mà Chelsea vẫn hạ đẹp Crystal Palace một cách ấn tượng, giống y như hồi 6 tháng vàng son ở đầu mùa giải 2014-2015. Đó là thắng bằng một hàng hậu vệ chắc chắn, các tiền vệ thủ siêng năng- hiệu quả, các pha lên bóng dọc biên đầy sức sống, các tiền vệ tấn công giàu sáng tạo cùng với một tiền đạo rất biết cầu môn đối phương nằm ở chỗ nào. Điều này không hề có trong những tháng cuối cùng của triều đại Mourinho.

3- Thật vậy, ở thời kỳ cuối của Mourinho, trung phong Diego Costa chỉ lo kiếm chuyện với đối thủ chứ không lo di chuyển, các tiền vệ trung tâm như Fabregas chỉ đủng đỉnh như đi siêu thị chứ không phải đang thi đấu trong môi trường đỉnh cao. Mourinho từng phải thốt lên rằng đã có kẻ phản bội ông trong đội bóng, bởi chỉ có sự phản bội mới có thể làm cho một đội vô địch mùa trước thi đấu với thành tích như thể sắp rớt hạng ở mùa này.

Có thể Mourinho đã đúng, có thể nhiều cầu thủ Chelsea đã... tầm bậy với ông thầy cũ và cũng có thể Costa- Hazard- Fabregas chính là “3 con chuột” đã làm hỏng triều đại Mourinho như khán giả Stamford Bridge đã nêu. Nhưng dù thực tế thế nào chăng nữa, điều cốt yếu nhất vẫn là Mourinho đã không còn làm được những gì người kế nhiệm Hiddink đang bắt đầu làm được ở Chelsea. Huy động được lòng người, tập hợp được quyết tâm, kéo những cá nhân từng bất mãn- chán nản- mất tinh thần vào cùng một chí hướng. Đó là những việc tối quan trọng không riêng gì với một đội bóng mà còn với bất cứ tập thể, hội đoàn hoặc tổ chức nào!

4- Từ đây, giới hâm mộ Cheslea có quyền hy vọng rằng trận thắng Crystal Palace 3-0 sẽ không phải “bình minh giả” mà là bình minh thật sự. Hy vọng trận thắng ấy sẽ mở hẳn ra một thời kỳ tươi sáng hơn. Hy vọng là bởi dù gì thì Chelsea cũng là một tập thể tài năng, Hiddink dù gì cũng là một nhà cầm quân rất giàu kinh nghiệm quốc tế, có kỹ năng quản lý nhân sự tuyệt vời, có cách riêng để mang lại sự điềm tĩnh tự tin ngay cả khi căng thẳng nhất. Và tất nhiên, Hiddink cũng đã có kỷ niệm thành công cùng Chelsea: Đến thay Scolari năm 2009, ông đã nhanh chóng xốc dậy đội bóng và sau đó hoàn tất 4 tháng làm việc của ông ở Chelsea bằng chức vô địch Cúp FA cộng với tấm vé dự Champions League mùa kế tiếp.

Liệu năm nay có được như vậy không? Câu trả lời rõ ràng rất khó. So với hồi 2009, mùa bóng năm nay xuống tột cùng hơn, gần với địa ngục hơn, nên con đường dẫn tới thiên đường “Tốp 4” sẽ càng xa xôi hơn bao giờ hết. Sau 20 lượt trận, từ hạng 14 của Chelsea đến hạng 4 của Tottenham vẫn không dưới 13 điểm (23-36) và đó là một khoảng cách không dễ gì san bằng trong một sớm một chiều. Thế nên, nếu sắp tới Hiddink mang về được một danh hiệu vô địch nào đó và lấy được một chỗ trong 4 hạng đầu ở giải ngoại hạng Anh, kỳ tích ấy sẽ còn hơn gấp mấy lần so với năm 2009.

5-
Hãy chờ xem thầy trò Hiddink phấn đấu như thế nào. Vì những gì đã xảy ra, có lẽ ngay cả những CĐV sốt ruột nhất của Chelsea cũng phải thừa nhận rằng trong lúc này mà mơ đến thành tích này chiến tích nọ thì chẳng khác nào vung tay quá trán. Tuy nhiên, không đá vì danh hiệu vô địch ở mùa này thì cũng còn đó tương lai của mùa sau. Làm thế nào để mang trả lại nụ cười, đền đáp lại niềm tin cho người hâm mộ và đưa Chelsea trở lại vị trí vốn có của một CLB hàng đầu Premier League, đó vẫn là một nhiệm vụ cao cả. Đạt được nó cũng sẽ là kỳ tích.

So với hồi 2009, mùa bóng năm nay xuống tột cùng hơn, gần với địa ngục hơn, nên con đường dẫn tới thiên đường “Tốp 4” sẽ càng xa xôi hơn bao giờ hết. Sau 20 lượt trận, từ hạng 14 của Chelsea đến hạng 4 của Tottenham vẫn không dưới 13 điểm (23-36) và đó là một khoảng cách không dễ gì san bằng trong một sớm một chiều.

Hưng Nguyên

Tin cùng chuyên mục