Bóng chuyền Việt Nam năm 2009 :

Chờ một diện mạo mới

CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC
Chờ một diện mạo mới

Ngôi thứ ở giải các đội mạnh toàn quốc thay đổi theo chiều hướng tích cực. Ban chấp hành Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam nhiệm kỳ 5 rốt cuộc cũng đã ra đời. Chỉ cần 2 sự kiện lớn nhất ấy diễn ra đã giúp làng bóng chuyền khép lại năm 2008 trong sự kỳ vọng. Tất nhiên, thách thức lớn vẫn ở trước mắt. Đấy là chuyện của SEA Games 2009, chuyện của những...
 
 CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC 

CLB Sanest Khánh Hòa đã vẽ lại bản đồ bóng chuyền Việt Nam khi đăng quang chung cuộc ở giải các đội mạnh toàn quốc năm 2008. Trở lại hạng đấu cao nhất sau nhiều mùa lận đận, đội bóng xứ biển đã gây nên cơn chấn động sau khi lật đổ đội bóng mạnh Thể Công, qua mặt nhóm "đại gia" Tràng An Ninh Bình, Hoàng Long Long An, Thép Việt TPHCM… để độc chiếm ngôi vị số 1 làng bóng chuyền nam Việt Nam. Chủ công Ngô Văn Kiều đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với các đội bóng trong nước, mà đối với các đội bóng khu vực Đông Nam Á. 

Chờ một diện mạo mới ảnh 1
Người hâm mộ lại chờ đợi một năm 2009 khởi sắc của bóng chuyền VN. Ảnh Nguyễn Nhân

Lối chơi đầy chất lửa của Sanest Khánh Hòa đã vô tình chỉ ra thực tế rằng rất nhiều đội bóng mạnh đang lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng. Cựu vô địch Tràng An Ninh Bình, cái tên lừng lẫy một thời Bưu điện Hà Nội, Thép Việt TPHCM đã không còn là chính mình giữa cuộc cạnh tranh khốc liệt ở giải đội mạnh.
 
Người ta có thể tiếc vì hai đội bóng nam, nữ Long An không thể lên ngôi chung cuộc, nhưng không lấy làm quá buồn vì sân chơi đội mạnh còn nhiều điều đáng để xem, như những gì Sanest Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Thông tin, Quân khu 5, Vietsovpetro đã phô bày ra.
 
Cũng trong năm 2008, Đại hội Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam nhiệm kỳ 4 đã nhóm họp sau quá nhiều điều tiếng. Nhiều gương mặt mới, trẻ, năng động và nhiệt tình đã xuất hiện trong sự kỳ vọng của nhiều người rằng bóng chuyền Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn ở tương lai.
 
VÀ CHỜ MỘT DIỆN MẠO MỚI
 
Lúc này đây, những ánh mắt quan tâm tới bóng chuyền nước nhà đều trông chờ vào cuộc cải tổ quyết liệt của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV). Nhiều doanh nhân vào cuộc, VFV rõ ràng đã có được sự hậu thuẫn lớn về kế hoạch vận động tài trợ, điều còn thiếu và rất yếu ở nhiệm kỳ trước. Ông Trần Đức Phấn ngồi vào "ghế nóng" Tổng thư ký VFV và hứa hẹn sẽ nâng chất bóng chuyền Việt Nam kể cả trong nước lẫn trên trường quốc tế.
 
Thẳng thắn mà nói, bóng chuyền Việt Nam đang chững lại, ít nhất là ở thời điểm này. Sở dĩ giải các đội mạnh vẫn giữ được chất lượng là nhờ làn sóng ngoại binh du nhập vào Việt Nam. Trong khi đó, nguồn nội lực đang có chiều hướng cạn kiệt, đặc biệt là ở giải nữ. Các đội bóng giờ đây dựa quá nhiều vào những cầu thủ "thừa tuổi về hưu", vẫn xem họ là trụ cột không thể thiếu. Thành ra, vấn đề phát huy nguồn nội lực cũng đang khiến VFV nhiệm kỳ 5 phải lo lắng.
 
Trong nỗ lực đánh bóng tên tuổi của bóng chuyền Việt Nam, tất nhiên thành tích của hai đội tuyển quốc gia đóng vai trò quyết định. SEA Games 2009 và giấc mơ đổi màu 2 chiếc HCB trên đất Lào đang được đặt ra. Thực tế cũng đã chỉ ra rằng chúng ta chỉ đủ sức "làm mưa, làm gió" ở sân chơi khu vực. Còn những sân chơi lớn và cần đẳng cấp cao như châu Á và thế giới thì luôn quá tầm.
 
Sau một năm nhiều đổi thay, đã có trong tay chiếc "bình mới", nhưng liệu chất "rượu" trong cái bình ấy có mới hay không lại là chuyện khác. Và diện mạo mới của bóng chuyền năm 2009 còn tùy thuộc vào cách nghĩ, cách hàng động của đội ngũ quản lý và cả cái "vận" của bóng chuyền Việt Nam nữa. 

LÊ QUANG

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Quần vợt

Novak Djokovic: Sẽ qua mặt Roger Federer và Rafael Nadal, trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử

Với Ngôi vô địch Australian Open 2023, Novak Djokovic đã lập “cú hatrrick” đáng chú ý khác trong sự nghiệp chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp lừng lẫy của mình: Thứ nhất, anh đã có 10 ngôi vô địch Australian Open; Thứ hai, anh đã có 22 danh hiệu Grand Slam; và Thứ ba, nhờ đó anh đã giành lại Ngôi số 1 thế giới. Từ bước đệm mới này, không sớm thì muộn, tay vợt người Serbia sẽ trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử...