Chờ một cú nước rút

1. Ở mùa trước, đến đầu lượt về thì Bình Dương còn có thành tích tốt hơn cả mùa này khi chỉ để thua 2, hòa 2 trong 13 trận đã đấu trong khi mùa này, họ đã thua đến 3 và hòa 2. Ấy thế nhưng mùa trước Bình Dương không có cơ hội đứng đầu bảng, họ bị HN T&T và Thanh Hóa bỏ lại phía sau. Ngược lại, ở mùa này thì Bình Dương gần như không có đối thủ dù khoảng cách hiện chỉ hơn Thanh Hóa 1 điểm.

Nói như vậy để thấy vấn đề không phải là Bình Dương mạnh hơn mà do các đối thủ yếu đi thấy rõ. Cụ thể, tranh chấp với họ hiện nay khả thi nhất vẫn là Thanh Hóa, trong khi kình địch HN T&T hiện ở xa họ đến 10 điểm. Điều này cho thấy cuộc đua vô địch của V-League 2015 có nguy cơ rất chán khi mà chưa có dấu hiệu nào cho thấy Bình Dương sẽ đột ngột yếu đi cả.

Phong độ của ĐKVĐ B.Bình Dương ở 10 vòng gần nhất, họ thua 3 hòa đến 2, chỉ thắng có 5. Ảnh: Hoàng Hùng

2. Nhưng chính cú nước rút ngoạn mục của Bình Dương mùa trước là nguồn cảm hứng để các đối thủ nỗ lực hơn trong phần còn lại của mùa giải.

Thứ nhất, rõ ràng nếu chơi tốt ở lượt về, cơ hội dành cho Thanh Hóa, Than QN hay kể cả HN T&T, SHB Đà Đẵng là không nhỏ.

Thứ hai, như đã phân tích, mùa này Bình Dương không tốt hơn mùa trước về thành tích. Phong độ hiện tại của họ cũng khá lưng chừng, có thể tốt hơn hoặc cũng có thể sa sút. Việc họ vừa thắng SLNA 2-1 ở Cúp Quốc gia ngay trên sân khách nhưng sau đó lại để đối thủ cầm hòa 1-1 tại Gò Đậu lộ rõ sự thất thường của nhà vô địch. Từ vòng 5, tức là sau trận thua Than QN 1-2 đến nay, Bình Dương chưa lần nào thắng liên tiếp quá 2 trận. Trong 10 vòng gần nhất, họ thua 3 hòa đến 2, chỉ thắng có 5. Đây cũng là quãng thời gian mà V-League bị ngắt khúc 2 lần để nhường sân cho các đội tuyển. Với phong độ ấy, việc Bình Dương hụt chân thêm 2-3 trận nữa từ nay đến cuối mùa hoàn toàn có thể xảy ra.

3. Liệu có hay không một cú “ngựa về ngược”? Hoàn toàn có thể. Nhưng vấn đề là liệu ai trong số các đội bóng đang xếp bên dưới Bình Dương có khả năng làm điều đó? Thanh Hóa là đội có thành tích tốt nhất, chỉ mới thua có 2 trận và kém Bình Dương 1 điểm. Tuy nhiên, điểm yếu của Thanh Hóa là khả năng phòng thủ quá tệ, khi để thủng lưới nhiều nhất trong nhóm 9 đội còn cơ hội đua tranh vô địch. Đây là lý do khiến Thanh Hóa hòa đến 4 trận. Nói cách khác, đội bóng này chưa chắc mạnh hơn mà có khi đến lượt về còn sa sút hơn như truyền thống xưa nay của họ.

Than QN là ứng viên kế tiếp nhưng việc để thua 2 trong 3 trận gần đây cũng bộc lộ điểm yếu của một đội không có kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao. Trong một ngày đẹp trời, họ chơi rất tốt nhưng cũng có khi, với những con người đó, họ lại đá như một đội trung bình. Sự khắc nghiệt của lượt về có thể khiến Than Quảng Ninh suy yếu hơn là tốt hơn.

Nhìn tới, nhìn lui có lẽ chỉ còn hy vọng HN T&T, đội bóng đã quen kết thúc mùa giải trong tốp 3 dù khởi đầu kém cỏi đến đâu đi nữa. Nói cách khác, bản lĩnh của một đội hình khá ổn về nhân sự có thể sẽ giúp HN T&T rút dần khoảng cách với Bình Dương. Một yếu tố khác: giai đoạn khó khăn nhất của HN T&T dường như đã qua, họ đang nhích dần về phía trên và trông chờ đội đầu bảng hụt chân ở giai đoạn còn lại.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàng cao - áo trắng nón đen ngồi trên khán đài (Ảnh Đình Viên)

Hoàng cao ở SPL - S4: Tâm sự người chiến binh phải ngồi trên khán đài, nỗi đau khi bị hiểu lầm và khả năng không chơi giai đoạn 2

Tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc “cái đẩu” của Hoàng cao gây chuyện ở CK của VPL - S2 (SVĐ Hoàng Mai - Hà Nội), trận đấu giữa Song Hùng và Kardiachain Sài Gòn, 2 đại biểu phủi miền Nam, tranh phong ngay giữa lòng quê hương bóng phủi, như-một-thước-phim-quay-chậm. Trước đó 3 phút, Hoàng cao thậm chí còn cúi đầu mệt mỏi khi Kardiachain Sài Gòn, với ưu thế hơn người, vượt lên dẫn 2-1. Nhưng từ cú phất bóng đá phạt góc điệu đà của Hạnh Ozil, Hoàng cao lòn từ phía sau lên, và ghim thẳng “cái đầu” khiến bóng đi vào góc hẹp…