Chờ làn gió trẻ

Hiệu ứng U.19

Kể từ năm 2008, sau chức vô địch AFF Cup đến nay, lần đầu tiên giải bóng đá số 1 quốc gia, V-League 2015 được người hâm mộ chờ đợi ngày khai mạc. Đó là nhờ những dấu hiệu tích cực trong thời gian gần đây của các đội tuyển quốc gia.

Đầu tiên và có sức hút mạnh nhất chính là việc HA.GL đưa một loạt ngôi sao U.19 làm nòng cốt cho CLB chuyên nghiệp tại V-League 2015. Bầu Đức đã “bật đèn xanh” cho phép đội bóng này “xuống hạng cũng được, miễn là đá đẹp”. Trên thực tế, trình độ của những cầu thủ trẻ này đủ sức đá V-League, trở ngại lớn nhất của họ là kinh nghiệm và mối lo về tình trạng bạo lực trên sân cỏ V-League bấy lâu nay.

Điều đáng mừng là không chỉ có HA.GL, nhiều đội bóng khác đều quyết định trẻ hóa lực lượng. Á quân mùa trước, Hà Nội T&T đôn gần 10 cầu thủ đã vô địch giải U.21 năm 2013 lên đội 1. Các CLB SLNA, SHB Đà Nẵng mùa tới cũng có hơn 30% lực lượng là cầu thủ dưới 23 tuổi.

Người hâm mộ đang kỳ vọng các cầu thủ trẻ sẽ làm tươi mới V-League 2015. Ảnh:NGUYỄN NHÂN

Quy chế bóng đá chuyên nghiệp 2015 vừa được ban hành đã đưa ra hàng loạt yêu cầu với các CLB chuyên nghiệp, chủ yếu tập trung vào việc xây dựng nền tảng CLB. Mùa bóng tới, số lượng ngoại binh được rút xuống còn 2 người. Các CLB buộc phải có đủ 5 tuyến trẻ từ U.13 đến U.21, trong đó phải tham dự ít nhất 4/5 giải đấu trẻ theo từng độ tuổi. Các quy định này sẽ buộc CLB phải sử dụng cầu thủ nội nhiều hơn, và nếu không muốn tốn tiền mua cầu thủ thì phải sử dụng hệ thống đào tạo của mình triệt để hơn.

Cú hích từ đội tuyển quốc gia

Ngoài hiệu ứng từ U.19 Việt Nam, việc HLV Miura tin vào các cầu thủ trẻ tại đội tuyển quốc gia đã giúp các CLB an tâm hơn khi sử dụng cầu thủ trẻ. Lòng tin của HLV Miura đã chứng minh, tài năng của bóng đá Việt Nam không thiếu, vấn đề là liệu các CLB có chịu “bỏ ngắn, nuôi dài” hay không trước sức ép thành tích.

Còn nhớ, sau Tiger Cup 2002, khi HLV Calisto đưa một loạt cầu thủ trẻ như Tài Em, Minh Phương, Trường Giang và nhất là tiền đạo 18 tuổi Phạm Văn Quyến lên tuyển quốc gia, đến năm 2003, bóng đá Việt Nam đã có một cuộc trẻ hóa rầm rộ để sản sinh ra “thế hệ vàng” thứ 2 của nền bóng đá với 2 lần lọt vào chung kết SEA Games 2003, 2005. Ở thời điểm đó, các cầu thủ U.23 tràn ngập V-League. Nhiều người trong số họ vẫn đang là trụ cột của các CLB từ đó đến nay, cho thấy việc trẻ hóa V-League đã từng được thực hiện khá thành công và kết quả chính là thành tích nổi trội của bóng đá Việt Nam ở các năm 2007, 2008.

Tuy nhiên, vụ án tiêu cực tại SEA Games 2005 cũng lưu ý công tác quản lý phải được thực hiện song song với việc sử dụng cầu thủ trẻ. Thế nên, để có một quá trình trẻ hóa thành công, cũng cần có thái độ kiên quyết, một cách làm việc khoa học như bầu Đức hay HLV Miura trong quá trình sử dụng cầu thủ trẻ.

KHANG VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất