Cho không, biếu không

Khi VFF và bóng đá Việt Nam chao đảo trước những chỉ trích, AVG - đơn vị nắm bản quyền truyền hình V-League, đột ngột tuyên bố miễn phí mua bản quyền V-League 2012. Quyết định của AVG rất sốc, rất độc, nhưng...

Quyết định miễn phí bản quyền phát sóng cho các nhà đài của AVG khiến nhiều người bất ngờ. Ảnh: Q.Th

Suốt mùa V-League 2011, AVG ôm bản quyền phát sóng V- League nhưng họ không làm trực tiếp 1 trận cầu nào. AVG còn đang chạy rốt-đa, và nếu hoàn tất quá trình này, đầu tháng 11 tới, AVG mới chính thức lên sóng. Điều đó đồng nghĩa, 6 tỷ đồng mua bản quyền truyền hình V-League mùa 2011 là khoản lỗ mà AVG bắt buộc phải chịu trong giai đoạn đầu tư.

Thật ra sau khi AVG ôm bản quyền V-League, số lượng trận đấu ở V-League 2011 được phát sóng trực tiếp tăng tối đa so với những mùa trước, thời điểm VFF vẫn trực tiếp phân phối cho VTV và đối tác có nhu cầu. Thống kê mùa 2011, 85% trận đấu tại V-League được truyền trực tiếp. Tỷ lệ truyền trực tiếp V-League 2012 được AVG hứa hẹn trước VFF là 100%, đồng thời có lượng lớn các trận đấu hạng Nhất cũng có dịp lên sóng. Dĩ nhiên, VFF phải đáp ứng các điều kiện của AVG, như việc chia mỗi vòng đấu V-League đá 2 ngày, với khung giờ sớm nhất là 16 giờ và trận chậm nhất bóng lăn là 18 giờ 30. Như vậy V-League 2012 mới có điều kiện rải đều trên các khung sóng.

Điều kỳ lạ là việc AVG hứa đảm bảo 100% trận đấu V-League 2012 được trực tiếp thì họ lại quyết định chia miễn phí miếng bánh mà AVG phải bỏ ra 6,6 tỷ đồng mới có quyền sở hữu. Đành rằng, do ra đời muộn, AVG chưa đủ sức gồng gánh, làm trực tiếp cùng lúc 7 sân đấu trên khắp cả nước. Cũng có thể, đó là một chiêu quảng cáo trong thời điểm AVG lò dò ra mắt khán giả truyền hình. Nhưng tựu trung lại, chẳng đơn thuần và dễ hiểu cho việc AVG bỗng nhiên biến thành nhà hảo tâm vĩ đại cho những “nhà đài” muốn có bản quyền phát sóng V-League.

AVG cho không, biếu không bản quyền phát sóng V-League 2012. Ẩn số nằm ở chỗ, quyết định của AVG chỉ được thông báo vội vã sau khi ông bầu Nguyễn Đức Kiên điểm hỏa những vấn đề bức xúc của bóng đá Việt Nam, trong đó có việc VFF “đè” các CLB, bán độc quyền cho AVG trong 20 năm. AVG có thừa khôn ngoan, tinh quái để đưa ra những phép tính độc đáo.

Tại sao AVG lại cho không, biếu không? Rõ ràng là AVG tỏ ra rất chịu chơi sau khi ký được hợp đồng độc quyền kéo dài 20 năm với VFF. Chỉ có điều, có vay thì có trả nên việc AVG bỗng nhiên thảo thơm với các “nhà đài”, hẳn là phải có mục đích đằng sau quyết định ấy.

Giờ thì bản hợp đồng thời hạn 20 năm giữa VFF và AVG sắp trở thành mục tiêu kế tiếp của các ông chủ giữ quyền kiểm soát, chi phối V-League. Với bản quyền V-League, 14 CLB vừa là diễn viên tạo ra sản phẩm V-League, vừa là ông chủ giữ bản quyền sản phẩm mà họ lao động ra, cho nên, nếu “một nửa” then chốt ấy tỏ ra hoài nghi, băn khoăn về bản hợp đồng quá dài lẫn tính minh bạch, chắc chắn phải có những giải đáp, phân chia quyền lợi cho phù hợp.

V-League đã không còn là miếng bánh mà VFF có quyền ăn mảnh. Chính vì thế, bản hợp đồng độc quyền giữa VFF và AVG, nếu minh bạch và đúng luật, hãy để cho những ông chủ thật sự của V-League có cái quyền được xem xét và quyết định, bán hay không bán, bán dài hay bán ngắn.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất