Chờ hay tự quyết?

Cờ vua Việt Nam khép lại SEA Games 27 chỉ với 2 HCV (kỳ trước tại Indonesia, Việt Nam vô địch tuyệt đối khi có 7 HCV). Sự phụ thuộc vào gương mặt Lê Quang Liêm hẳn là một trong lý do “sụt” thành tích như vậy.

Trông chờ vào Quang Liêm

Chia sẻ trong hôm qua 2-1, lãnh đạo bộ môn cờ vua (Tổng cục TDTT) - ông Nguyễn Minh Thắng cho biết “năm nay, cờ vua Việt Nam có nhiều giải quốc tế tranh tài. Đội tuyển sẽ dồn sức ở 2 giải đấu quan trọng nhất là Olympic cờ vua thế giới 2014 diễn ra từ 1 đến 8-8 tại Na Uy và giải vô địch đồng đội châu Á 2014. Chắc chắn, các kỳ thủ vừa dự SEA Games 27 vẫn được cho là nòng cốt của đội tuyển”.

Nhưng trước thắc mắc liệu Lê Quang Liêm có trở về khoác áo ĐTQG thi đấu hay không, ông Thắng vẫn bỏ ngỏ lời khẳng định: “Đội tuyển luôn mời gọi Liêm về thi đấu ở các giải quốc tế. Tuy nhiên, do kỳ thủ đang học tập tại Mỹ nên có trở về hay không nằm ở quyết định của Liêm. Và chúng tôi tôn trọng”. Như vậy là hiểu rõ, Quang Liêm là người sẽ tự quyết. SEA Games 27 là minh chứng cụ thể.

Do bận học tập tại Mỹ nên kỳ thủ nam số 1 Việt Nam đã phải nói không với giải đấu này. Mặc dù, cùng thời điểm tháng 12 (khi SEA Games đang diễn ra), Liêm vẫn tới Trung Quốc tranh tài Đại hội thể thao trí tuệ thế giới (Mind Games 2013) để xếp hạng 6 chung cuộc cờ chớp.

Mới nhất, Quang Liêm cùng đội cờ vua của Đại học Webster (Mỹ) nơi đang theo học từ gói học bổng của trường này giành chức vô địch giải cờ liên Mỹ 2013. Đây là giải đấu đồng đội thi đấu giữa đội cờ của các trường đại học tại Mỹ. Ở giải này, Liêm thắng 4, hòa 2 và góp công lớn trong chiến thắng chung.

Điều này cũng có nghĩa, song hành với học tập ngành kinh tế, Liêm vẫn thi đấu cờ vua đều đặn. Có vẻ như, không bị bó buộc thời gian hẳn vào học tập mà phải xao nhãng cờ vua. Nhưng có thể, nếu được yêu cầu trở về thi đấu cùng ĐTQG thì Liêm sẽ phải có sắp xếp và tính toán cho chu toàn. Thời gian còn 8 tháng để chuẩn bị rồi đưa quyết định cuối cùng trước giải Olympic thế giới 2014.

Kỳ thủ Lê Quang Liêm tại một giải đấu quốc tế.

Nhưng có thể tự quyết

Cũng theo ông Thắng, kế hoạch của Liên đoàn cờ vua và bộ môn là có gửi VĐV ra nước ngoài tập huấn dài hạn. “Chưa thể nói cụ thể, chúng tôi dự liệu gửi 2 kỳ thủ đi tập ở quốc tế. Điểm tới có thể là Nga. Tuy nhiên, quyết định nằm ở cấp quản lý Tổng cục TDTT và địa phương của VĐV” - ông Thắng chia sẻ.

Hướng chuẩn bị trên là ổn. Vì người trong nghề đều nhìn vào sự thật đó là khi Quang Liêm bận học ở Mỹ, phải có kỳ thủ khác lấp chỗ trống. SEA Games 27, Trường Sơn giành 2 HCV giúp cờ vua khỏi muối mặt cảnh tay trắng.

Nhưng ở giải đấu quốc tế có tính đối kháng cao trước nhiều kỳ thủ quốc tế đẳng cấp, Trường Sơn chưa thành công nhiều. Quyền tự quyết nằm ở người làm quản lý cờ vua. Yêu cầu có ngay 1 kỳ thủ ngang tầm như Quang Liêm là chưa thể. Cờ vua đang chờ đợi lứa trẻ phát triển thêm.

Cũng có thể lấy cờ vua Hà Nội là một trường hợp để phân tích cho đầu tư lâu dài. Nhóm kỳ thủ trẻ của đơn vị này đã và đang trong quá trình tập huấn tại Nga. Cờ vua ở đây đã nhắm thấy cơ hội tiệm cận sau thế hệ Quang Liêm, Trường Sơn, Thiện Hải nên quyết đầu tư cho lớp trẻ. Tất nhiên, để trình làng 1 kỳ thủ cờ vua xuất sắc, giỏi trình độ là khó vì tố chất thiên bẩm không phải ai cũng có.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất