Trước vòng loại Asian Cup 2011

Chờ gì ở tân binh?

Ba tân binh được ông Calisto chọn gia nhập vào đội hình vô địch Đông Nam Á thực ra lạ mà quen: Chu Ngọc Anh đã từng ăn cơm đội tuyển, Công Huy là linh hồn của Olympic Việt Nam giành Cúp Merdeka, còn Ngọc Duy là trụ cột không thể thiếu của Thể Công trong 2 mùa qua. Trẻ, khỏe và có tiềm năng, vấn đề là 3 tân binh ấy có đáp ứng được kỳ vọng của thầy Tô?
Chờ gì ở tân binh?

Ba tân binh được ông Calisto chọn gia nhập vào đội hình vô địch Đông Nam Á thực ra lạ mà quen: Chu Ngọc Anh đã từng ăn cơm đội tuyển, Công Huy là linh hồn của Olympic Việt Nam giành Cúp Merdeka, còn Ngọc Duy là trụ cột không thể thiếu của Thể Công trong 2 mùa qua. Trẻ, khỏe và có tiềm năng, vấn đề là 3 tân binh ấy có đáp ứng được kỳ vọng của thầy Tô?

  •  Nối gót "song Cường"? 

Quan điểm của ông Calisto trong cách dùng người rất khoáng đạt: có tài, đáp ứng đúng yêu cầu chiến thuật là có cơ hội ra sân thi đấu. Ông thầy người Bồ chẳng câu nệ đến tuổi tác hay vai vế của từng cầu thủ trên sân cỏ lẫn ngoài đời.

Chờ gì ở tân binh? ảnh 1
Ngọc Duy (11) - cánh chim lạ đầy triển vọng của đội tuyển. Ảnh Quang Thắng

Cách dùng người của thầy Tô giúp những cầu thủ được triệu tập giờ chót như Việt Cường, Quang Cường lập tức có cơ hội trọng dụng. "Song Cường" này chỉ gia nhập đội tuyển sau khi tuyển Việt Nam đã đi qua được già nửa quá trình chuẩn bị cho AFF Cup 2008.

Thậm chí, ông Calisto còn gây sốc bằng cách sử dụng Việt Cường, Quang Cường đá chính chỉ sau khi họ tập trung cùng đồng đội vỏn vẹn... 2 ngày. Sau đó, với những điều chỉnh của mình, bộ đôi này thay nhau đảm trách hành lang cánh phải của tuyển Việt Nam trong suốt hành trình chinh phục AFF Cup 2008.
 
Kinh nghiệm từ "song Cường" hay những tân binh như Phước Tứ, Minh Châu, Thành Lương... trong đội hình lên ngôi vô địch AFF Cup 2008 mở cơ hội cho Ngọc Duy, Công Huy và Ngọc Anh. Ông Calisto thận trọng nói rằng, ông muốn được tận mắt kiểm chứng tài năng của họ, đặc biệt là bộ đôi cầu thủ của Thể Công. Bởi dù là em út nhưng Chu Ngọc Anh lại hơn đứt Công Huy, Ngọc Duy về kinh nghiệm, vì đã từng ăn cơm tuyển lúc ông Calisto chuẩn bị cho trận ra mắt triều đại mới tại Indonesia.

 Nếu ông Calisto không có chủ ý trong việc "chấm" 3 tân binh trẻ măng kia thì chắc chắn họ đã không có cơ hội gia nhập vào đội hình vừa lên ngôi vô địch. Ông Calisto khẳng định, tuyển Việt Nam dù đã vô địch Đông Nam Á nhưng đội hình ấy còn cần phải hoàn thiện và 3 cái tên lọt vào mắt xanh chính là những nhân vật có thể bổ khuyết vào những vị trí chưa thật hoàn hảo ở đội tuyển. Việc gọi Ngọc Anh, Ngọc Duy, Công Huy lên tuyển không đơn thuần là kiểm tra năng lực mà đấy đều là những phương án do ông Calisto tính toán. Bởi nếu không, ông thầy người Bồ hoàn toàn có thể gọi Xuân Hợp, Ngọc Thanh, Văn Nhiên, Văn Phong... những cầu thủ có "số má" và từng gắn bó ít nhiều với ông Calisto. 

  • Sẵn sàng là phương án A 

Ba tân binh được ông Calisto triệu tập rải đều ở 3 vị trí: hậu vệ trái, tiền vệ trái và tiền vệ trung tâm. Trừ vị trí tiền vệ trung tâm của Công Huy, cơ hội xem ra đang có rất nhiều cho Chu Ngọc Anh và Ngọc Duy.
 
Thực tế, trong cả 7 trận ở AFF Cup 2008, ông Calisto đều dùng Quang Thanh đá hậu vệ trái. Một phần Quang Thanh chơi tròn vai, nhưng phần khác, ông Calisto buộc phải dùng hậu vệ trái kèo này vì tuyển Việt Nam đã cạn người, nhất là khi Việt Cường đã ổn định trên hành lang phải. Có lúc ông Calisto tính cả phương án dùng Phước Tứ cho vị trí này, vì vậy, nếu Ngọc Anh chứng tỏ sự tiến bộ so với thời điểm là "ngọc thô" được ông thầy người Bồ phát hiện trong màu áo U19 Việt Nam, hậu vệ người Nam Định ít nhất cũng chiếm được 1 suất dự bị cho Quang Thanh.

 Với Ngọc Duy, cơ hội chiếm suất đá chính còn rộng hơn nhiều so với 2 đồng nghiệp mới được triệu tập. Vốn dĩ ở Thể Công, Bảo Khanh- phương án B của ông Calisto bên cánh trái- chỉ là cái bóng của Ngọc Duy. Thế cho nên, khi Thành Lương bắt đầu tỏ ra yếu thế vì sức tì đè, bật vọt trước những đối thủ cao to khi chơi trong màu áo đội tuyển, chỉ cần Ngọc Duy thể hiện được phẩm chất đúng như đã thể hiện trong màu áo Thể Công, tiền vệ này sẽ có nhiều cơ hội trong tay, thậm chí chiếm luôn suất đá chính bởi phương án dùng Tấn Tài đá cánh trái không hẳn là giải pháp lâu dài.
 
Ở Ngọc Duy, có thể tiền vệ này chưa thể qua mặt được Tài Em, Minh Châu hay Minh Phương, nhưng ít nhất sức trẻ của tiền vệ gốc Thanh Hóa này cũng là giải pháp tốt hơn "lão tướng" Trường Giang ở lựa chọn thứ 4 tại khu trung tuyến.
 
Ba tân binh, 3 giải pháp mới cho việc hoàn thiện đội tuyển. Thậm chí nếu ông Calisto tính cả đường dài cho SEA Games 25 (nơi ông thầy người Bồ chắc chắn nhận trọng trách dẫn dắt đội U23 Việt Nam), lựa chọn của thầy Tô đúng là "một công đôi việc". 

Gia Minh

Tin cùng chuyên mục

Quần vợt

Australian Open: Đánh bại Andrey Rublev sau 3 ván đấu, Novak Djokovic cách ngôi vô địch thứ 10 đúng 2 trận thắng

Khi Andrey Rublev mất bình tĩnh tự la hét bản thân sau một pha bóng hỏng ở đầu ván đấu 2, khi đó, mọi chuyện “đã xong” với tay vợt người Nga. Đối mặt với một Novak Djokovic, dù vẫn chịu ảnh hưởng ít nhiều bởi chấn thương, mà anh không còn giữ được bình tĩnh, không duy trì trạng thái tốt nhất, điều đó có nghĩa là anh đang tiến gần đến thất bại.