Chờ gì ở Falko Goetz?

HLV Falko Goetz sẽ có mặt tại Việt Nam vào đầu tuần tới để chính thức ký hợp đồng 2 năm với VFF. Nhiệm vụ của ông thầy người Đức, đơn giản là phải chứng minh được tuyên bố của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ không chỉ là trong một phút cao hứng: “Ông Goetz có trình độ cao nhất trong số HLV ngoại từng đến Việt Nam”.

Thực tế là ông Falko Goetz đã có chút dè dặt khi nhận được yêu cầu phải lấy vàng cho bóng đá Việt Nam tại SEA Games 26 từ VFF. Bởi HLV người Đức cho rằng, quỹ thời gian chuẩn bị cho cuộc săn vàng SEA Games 26 quá ít ỏi, vì vậy, ông muốn thoái thác điều khoản này. Tuy vậy, VFF vẫn cương quyết và rốt cục, ông Goetz đã chấp nhận một cách tương đối liều lĩnh.

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, chuyện thắng - thua, thành - bại trong một giải đấu chưa phải là kết cục duy nhất mà VFF đã tính cho Falko Goetz, ngay cả khi HLV người Đức này thất bại ở SEA Games 26. Quan điểm của ông Hỷ muốn đặt Falko Goetz với trọng trách cao, từ đó ông thầy người Đức phải dồn hết công sức để chứng tỏ xứng đáng với đồng tiền, bát gạo.

Trong tháng 6, HLV người Đức giữ vai trò quan sát viên, theo dõi cả đội tuyển Việt Nam lẫn Olympic Việt Nam chơi tại vòng loại World Cup 2014, vòng loại Olympic London 2012 rồi sau đó mới chính thức cầm quân, dẫn dắt về chuyên môn. Cũng bởi vậy, phần khung sườn của 2 đội tuyển, nhất là Olympic Việt Nam, vẫn do các trợ lý người Việt Nam phác thảo cho ông Falko Goetz.

Trong quá trình thương thảo, dù VFF có khắt khe với Falko Goetz bằng các chỉ tiêu cụ thể nhưng cũng ít có HLV nào nhận được sự ưu ái như vậy, bằng chứng là bản hợp đồng dài hạn 2 năm. Cho nên, có thể hiểu VFF đã đặt kỳ vọng lớn thế nào vào Falko Goetz.

Nhưng đối với giới chuyên môn, với cái nền hiện tại của bóng đá Việt Nam, chờ đợi lớn nhất từ vị tân thuyền trưởng là thứ công nghệ bóng đá từ nền bóng đá tiên tiến như Đức được “ốp” vào bóng đá Việt Nam. Đó mới là nền tảng chứ không phải chuyện dắt tay, chỉ kỹ thuật từ đầu, giống như nhiều thầy ngoại trước đây. 

VINH HIỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng