Chỗ dựa nào đây?

Từ SEA Games 27-2013, câu hỏi về nguồn nhân lực để thể thao Việt Nam chuẩn bị cho Asian Games 17-2014 không dễ tìm lời giải đáp. Đấy chính là thách thức cho giới chức thể thao Việt Nam trong nỗ lực xây dựng kế hoạch nhằm cải thiện vị thế trên bảng tổng sắp huy chương…

Đơn cử chỉ nói về 3 môn thể thao trọng điểm như bơi lội, vật và bắn súng - những cơ sở tranh chấp HCV tại Incheon (Hàn Quốc) vào năm tới - vẫn giúp thể thao Việt Nam chiếm ưu thế tại SEA Games 27, nhưng lại khiến giới chức băn khoăn về lực lượng.

Lúc này, bơi lội đã khởi động kế hoạch đầu tư chuyên biệt cho nữ kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên tại nước Mỹ từ đầu năm sau và đây chính là môn được kỳ vọng lớn nhất. Cùng với nữ kình ngư số 1, nếu không có xáo trộn bất ngờ nào thì Hoàng Quý Phước, Trần Duy Khôi, Lâm Quang Nhật tiếp tục là các đại diện sáng giá nhất cho bơi nam Việt Nam.

Tuy nhiên, về thông số thành tích, so với đối thủ ở châu Á, gần như chỉ một mình Ánh Viên có thể tranh chấp trong 2 hoặc 3 nội dung, còn nhóm VĐV nam vẫn phải tôi luyện thêm nếu muốn tạo nên bất ngờ ở đấu trường Asian Games 2014.

Bắn súng không ai ngoài xạ thủ kỳ cựu Hoàng Xuân Vinh được kỳ vọng nhất. Tại SEA Games 27, xạ thủ số 1 của nội dung súng ngắn hơi tiếp tục giữ ổn định phong độ và giành 3 HCV. Xuân Vinh hiện là VĐV duy nhất của Việt Nam từng giành HCV trong 1 giải thuộc hệ thống ISSF World Cup 2013 của bắn súng thế giới. Còn Nguyễn Thị Hoàng Ngọc, có vẻ cô đã chững lại rất nhiều từ sau khi giành được vé dự Olympic London hồi năm 2012.

Nguyễn Thị Lụa - niềm hy vọng của vật Việt Nam ở đấu trường châu Á. Ảnh: Nhật AnhTrong khi đó ở môn vật, chắc chắn 100% trước đấu trường châu Á, đặc biệt là đại hội quan trọng như Asian Games, các đô vật nam của chúng ta chưa đủ sức giành HCV. Những đối thủ như Uzbekistan, Kazakhstan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Nhật Bản đã đạt đẳng cấp thế giới, nên trên tầm rất xa.

Vật chỉ có thể đặt niềm tin vào nhóm VĐV nữ. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể nhắm vào nhóm hạng cân nhẹ và Nguyễn Thị Lụa cũng như Vũ Thị Hằng được xem là 2 đô vật có khả năng tranh chấp HCV cao nhất. Tại Quảng Châu ở Asian Games 16-2010, Lụa từng giành HCB.

Nhìn lại ở những môn khác (trong đó có cả điền kinh), gần như chưa có VĐV nào có thể tạo được niềm tin tối đa cho giới chức thể thao Việt Nam. Quách Thị Lan (điền kinh) thời gian qua được tạo điều kiện nhiều, nhưng rốt cuộc lại thể hiện quá kém ở sân chơi khu vực, xuất phát từ cách xây dựng kế hoạch tập huấn khá tùy tiện của người đứng đầu bộ môn.

Lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn (cử tạ) bất ngờ sa sút sau khi được kỳ vọng trước thềm Olympic London 2012, tay vợt Nguyễn Tiến Minh (cầu lông) dù từng đoạt đến HCĐ giải VĐTG nhưng vẫn nhận lãnh thất bại đáng suy nghĩ ở đấu trường SEA Games…

Thành ra, theo tính toán của giới chức thể thao Việt  Nam, khả năng tranh đoạt huy chương ở Asian Games 17 của đa số các VĐV chỉ dừng ở tỷ lệ 50/50.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất